Y

เกิดจากการรวมตัวของศิลปิน และนักออกแบบที่ใจตรงมีความคิดคล้ายกัน และหลงใหลในสิ่งเดียวกัน พวกเขาใช้ทักษะเฉพาะตัวทำงานร่วมกันเพื่อจะนำ “Y” มาแสดงให้ทุกท่านได้เข้าชมเป็นครั้งแรกในโลก

ครั้งแรก กับนิทรรศการแสดงผลงานที่รวบรวมเอาความอัจฉริยภาพตลอด 75 ปีที่สั่งสมมาเข้าด้วยกัน นำเสนอศิลปะดั้งเดิมที่เป็นสมบัติล้ำค่า และผลงานจากประติมากรชั้นเลิศไม่ว่าจะเป็นศิลปินงานไม้ งานแลกเกอร์และงานโลหะ

ผลงานเหล่านี้เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความเป็น ตะวันตก และ ตะวันออก ด้วยความหลากหลายของวัสดุ เทคนิค และมุมมองเชิงงานศิลป์ ไม้ โลหะ และแลกเกอร์ถูกนำมาใช้ร่วมกันในการสร้างสรรค์ผลงานร่วมสมัยในแนวเรียบง่าย ผู้เชี่ยวชาญและศิลปินเลื่องชื่อในแต่ละสาขาเหล่านั้นต่างฝังรากในภูมิภาคเอเชียหลังจากที่ใช้เวลาหลายปีพัฒนาและทดลองเทคนิคต่างๆ ความรักในพื้นผิว ลายเส้นสาย และรูปทรงที่เรียบง่ายเป็นแนวทางในการกำหนดวัสดุที่เลือกใช้ โดยการนำของเหลือใช้มาแปรรูปและสร้างสรรค์ใหม่ให้เป็นชิ้นงานศิลปะ จากการฝึกฝนร่ำเล่าเรียนในโรงเรียนศิลปะแบบดั้งเดิมเหล่าศิลปินได้สร้างสรรค์งานหัตถกรรมไร้ที่ติและพัฒนาเทคนิคต่างๆขึ้นดังที่ได้ถูกถ่ายทอดไว้ชัดเจนที่สุดในงานศิลปะชุด “Y” นี้

วัสดุที่ใช้ดูเกือบจะเป็นของใหม่และอยู่ในสภาพเรียบร้อยแม้จะมีพื้นผิวที่หยาบขึ้นสนิมมีขอบหลุดลุ่ยและคราบรอยเปื้อนเก่าแต่ สื่อให้เห็นถึงเจตนาร่วมในการยอมรับผลที่เกิดจาก “กาลเวลา” ที่เคลื่อนไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง จากความหลงใหลเสน่ห์ของมินิมัลลิซึ่ม (minimalism) ศิลปะชุด “Y” ได้แสดงพลังแห่งยุคสมัยในการดึงลักษณะเด่น 2ประการ ในแนวทางของตนเองออกมาอย่างลงตัวเพื่อสร้างความนิยมในผลงานที่รังสรรค์จากฝีมือมนุษย์

ฌองฌาคส์ (เจ.เจ.) อาร์กยูโรลส์ (Jean Jacques (J.J.) Argueyrolles) นักประติมากร และนักออกแบบผู้มีถิ่นพำนักในประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านงานเหล็กและสัมฤทธิ์ เขาได้เข้าร่วมแสดงผลงานระดับนานาชาติอยู่เสมอทั้งในยุโรปตะวันออกกลาง และเอเชีย เขาออกแบบเฟอร์นิเจอร์ด้วยลายเส้นแบบมินิมัลลิสท์สไตล์บาโร้คและสร้างสรรค์ประติมากรรมเด่นๆผลงานของเขาได้รับอิทธิพลจาก TAPIE ถึงแม้ว่าเจ.เจ. จะจัดตัวเองว่าเป็นศิลปินที่เรียนรู้ฝึกฝนด้วยตนเอง และสิ่งเหล่านั้นสามารถอธิบายได้ถึงผลงานของเขาที่โดดเด่นไม่เหมือนใครได้เป็นอย่างดี พวกเขาเป็นผู้ผลิตชิ้นงานให้กับนักสะสม พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ และสินค้ายี่ห้อหรูทั้งหลายทั่วโลกโดยผลิตจำนวนจำกัดอย่างพิถีพิถันและสมบูรณ์แบบ

อีฟ แปงโต (Yves Pintaud) คือนักค้างานศิลป์ตัวยงที่ผันตัวเองมาเป็นนักออกแบบและผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ได้ทุ่มเทตลอด 10 ปีที่ผ่านมาให้กับความรักและหลงใหลต่องานไม้ที่มากขึ้นเรื่อยๆ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้เขตร้อนพันธุ์ดั้งเดิมแต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์จากการประกอบด้วยมืออย่างประณีตบรรจงด้วยความใส่ใจในการผสมผสานสิ่งที่ได้จากการใช้ชีวิตในป่าและการฝึกฝนฝีมือในภาคเหนือของประเทศไทย นอกจากนี้งานแสดงนิทรรศการ “Y” ยังได้เชิญนักออกแบบรุ่นใหม่ชาวเอเชียผู้มีความสามารถและมีความมุ่งมั่นจากประเทศไทยและไต้หวันให้เข้าร่วมแสดงผลงานศิลปะด้วย

งานแสดงนิทรรศการ “Y” จะจัดแสดงให้ผู้สนใจเข้าชม เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม 2557 เป็นต้นไป ณ GOLDEN TORTOISE Gallery  เลขที่ 100 ถนนสุขุมวิท ซอยสุขุมวิท49 กรุงเทพฯ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-662-5600

TQPR (Thailand) Co., Ltd.
คุณ ปริมภัค เพิ่มภัทร
เบอร์โทร : 02-260-5820 ต่อ 120
อีเมล : primm@tqpr.com

You may also like...