ตาดูทมิฬนาฑู

โครงการแสดงผลงานภาพถ่าย ตาดู ทมิฬ นาฑู โดยคณาจารย์สาขาวิชาการถ่ายภาพจำนวน 5 ท่าน ประกอบด้วย อ.ชัยวุฒิ พุฒทอง อ.พงษ์ศักดิ์ ตั้งติวาจา อ.พิจักษณ์ ทนันชัยบุตร ผศ.กิตติชัย เกษมศานติ์ และ อ.อุรชา จักรคชาพล

มีจุดประสงค์เพื่อ นำเสนอภาพถ่ายจากการเดินทางไปยังตอนใต้ของอินเดียเพื่อสะท้อนวัฒนธรรมที่ร่วมกันของภูมิภาคเอเชียผ่านทางภาพถ่าย สถานที่คือรัฐทมิฬนาฑู ซึ่งเป็นรัฐที่อยู่ตอนใต้สุดของอินเดีย โดยเลือกเมืองเจนไน และปอนดิเชอรี่ ในการถ่ายทอดเรื่องราว

เมื่อกล่าวถึงการเดินทางไปยังอินเดีย นักท่องเที่ยวอาจจะคิดถึงสถานที่ที่มีชื่อเสียงอย่างทัชมาฮาล หรือสังเวชนียสถาน น้อยคนนักจะคิดถึงอินเดียใต้ โดยเฉพาะรัฐทมิฬนาฑู ที่ใช้ภาษาทมิฬเป็นภาษาหลัก และคำว่า “ทมิฬ” ในภาษาไทยนั้นแปลว่า “ดุร้าย ร้ายกาจ ร้าย” (พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตสถาน) ทั้งหมดนี้ยิ่งทำให้ภาพของรัฐทมิฬในความคิดดูน่ากลัว แต่สำหรับภาพความเป็นจริงที่คณาจารย์ทั้ง 5 ท่านได้เจอนั้น รัฐทมิฬนาฑูเต็มไปด้วยรอยยิ้มของผู้คนที่เป็นมิตร คอยช่วยเหลือเกื้อกูลตลอดเส้นทาง และยังแวดล้อมไปด้วยสีสันที่สดใสและความสวยงามของอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรม ที่ราวกับพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต นอกจากนี้ยังปรากฎเรื่องราวทางวัฒนธรรมอยู่ตลอดเส้นทางไม่ว่าจะเป็นวิหารขนาดใหญ่ รายละเอียดของการแกะสลักหิน รวมถึงอาหารมังสวิรัตที่หลากหลาย ซึ่งอาจกล่าวได้ว่า ทมิฬ นาฑู คือเมืองที่ประกอบด้วยส่วนผสมอันถักทออย่างลงตัวระหว่างศิลปวัฒนธรรมและความทันสมัยที่ดึงดูดช่างภาพจากทั่วโลกให้ไปเยือนนั่นเอง

พิธีเปิดในวันอังคารที่ 23 กรกฎาคม 2556 เวลา 18.30 น.

นิทรรศการภาพถ่าย : ตาดูทมิฬนาฑู
ศิลปิน : อ.ชัยวุฒิ พุฒทอง, อ.พงษ์ศักดิ์ ตั้งติวาจา, อ.พิจักษณ์ ทนันชัยบุตร, ผศ.กิตติชัย เกษมศานติ์ และ อ.อุรชา จักรคชาพล
วันที่ : 23 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2556
สถานที่ : ชั้น L หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ : 02-214-6630 – 8

You may also like...