สุดยอดดีไซเนอร์ Triumph Inspiration Award 2012

นิสิตสาขาออกแบบแฟชั่นศิลปะสิ่งทอ ปี 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คว้าสุดยอดดีไซเนอร์ไทย Triumph Inspiration Award 2012 กับชุดชั้นใน Dragon & Butterfly Princess เตรียมบินสู่รันเวย์ระดับโลก

ประกาศผลกันไปเป็นที่เรียบร้อยกับสุดยอดดีไซเนอร์ จากโครงการ “Triumph Inspiration Award 2012” ที่ บริษัท ไทรอัมพ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเวทีให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยได้แสดงความสามารถด้านการออกแบบชุดชั้นใน คอนเซปต์ “Dragons&Butterflies” ด้วยโจทย์สุดหินท้าทายความสามารถที่นำความแตกต่างแบบสุดขั้วของมังกรและผีเสื้อมารวมไว้ในหนึ่งเดียว เปรียบถึงบุคลิกของเพศหญิง ที่มีทั้งความแข็งแกร่งดุจมังกรและความอ่อนช้อยสวยงามดั่งผีเสื้อ ผสมผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ตามผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายทั้ง15ชุด สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจบนรันเวย์ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยคณะกรรมการได้ลงมติให้ผลงานชุด Dragon & Butterfly Princess ที่รวบรวมเอาความเข้มแข็งและอ่อนช้อยไว้ในหนึ่งเดียวได้อย่างลงตัว คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง

บรรยากาศการตัดสินและประกาศผลรางวัล Triumph Inspiration Award 2012  จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินัล 21 เมื่อวันก่อน คึกคักไปด้วยบรรดาสื่อมวลชนที่มารอกดชัตเตอร์กับผลงานชิ้นเอก และอบอุ่นไปด้วยครอบครัวญาติมิตรและเพื่อนสนิทที่มาให้กำลังใจผู้เข้ารอบ พร้อมด้วยเหล่าหนุ่มสาวคนดังหัวใจอาร์ตที่ต่างชักชวนกันมาชมแฟชั่นโชว์ชุดชั้นในแห่งปีกันอย่างคับคั่ง อาทิ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์, สุรพร เลิศวงศ์ไพทูรย์, นิทรา  กิติยากร  ณ  อยุธยา, ศิรินุช   โรจนเสถียร , นิธิ พัฒนภักดี, ณัฐนิช โชติสรยุทธ์, คุณชัชฎา ก้องธรนินทร์, คุณรพีพร วงศ์ทองคำ เสรีรัตน์, คริสตี้-คริสติน่า เศรษฐบุตร, คุณรัชชต   เศรษฐ์วรเดช ฯลฯ

นางสาวชลรดี เลี่ยมตระกูล หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท ไทรอัมพ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ในปี 2012 นี้ ซึ่งเป็นปีมังกรตามตำราปฏิทินจีน ถือเป็นปีที่ดีและยิ่งใหญ่ เหมาะแก่การเฉลิมฉลองความสำเร็จ Triumph Inspiration Award 2012 จึงได้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ “Dragons and Butterflies”  เปรียบถึงบุคลิกของเพศหญิง ที่มีทั้งความแข็งแกร่งดุจมังกรและความอ่อนช้อยสวยงามดั่งผีเสื้อ ผสมผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างลงตัว โดยวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการนั้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักเรียน นักศึกษาที่มีความสนใจหรือกำลังศึกษาด้านการออกแบบได้แสดงความสามารถบนเวทีการประกวดจริง และหาประสบการณ์บนเส้นทางสายแฟชั่นดีไซน์เนอร์ เพื่อพัฒนาศักยภาพของตนเอง รวมทั้งยังเป็นโอกาสดีที่ดีไซน์เนอร์ไทยรุ่นใหม่จะได้แสดงฝีมือและนำเสนอผลงานสู่สายตาต่างชาติและสื่อมวลชนทั่วโลก

“โครงการ Triumph Inspiration Award ในปีนี้ กำหนดโจทย์ที่ท้าทายความคิดและความสามารถดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่อย่างมาก เพราะ Dragons & Butterflies เป็นการนำสองสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว มาผสมผสานให้กลายเป็นผลงานที่มีความสวยงาม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งถือว่าค่อนข้างยาก แต่น้องๆ ก็สามารถทำความเข้าใจและตีโจทย์ของหัวข้อกิจกรรมครั้งนี้ได้อย่างน่าพอใจ “

โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้เกียรติมาช่วยเฟ้นหาสุดยอดดีไซน์เนอร์ ตัวแทนประเทศไทย ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในวงการออกแบบและศิลปะ คือ มิสเตอร์เคนเนธ มาร์แชล กรรมการผู้จัดการ  และ มิสไฮดรุน กุนเซอร์ หัวหน้าฝ่ายออกแบบสร้างสรรค์ บริษัท ไทรอัมพ์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด , อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ เจ้าของห้องเสื้อ Zenithorial , อาจารย์ชลิต นาคพะวัน ศิลปินแห่งชาติและอาจารย์ด้านศิลปะชื่อดัง และ นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ดาราสาวชื่อดัง นางแบบ และเจ้าของร้านอาหารเพื่อสุขภาพ Fresh Boxx ร่วมเป็นกรรมการด้วย โดยมีเกณฑ์การตัดสิน  คือ ความคิดสร้างสรรค์การออกแบบให้สัมพันธ์กับหัวข้อ Dragons & Butterflies   ความสวยงามและความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์

สร้างความฮือฮาให้กับผู้เข้าร่วมงานกับแฟชั่นโชว์ชุดแรกที่นำผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซของชุดชั้นในที่เคยคว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลกจากเวที Triumph Inspiration Awards ตั้งแต่ ปี 2008-2011 อิมพอร์ตส่งตรงมาจากประเทศเยอรมัน ตามด้วยแฟชั่นโชว์สุดอลังการแห่งปีกับผลงานชิ้นเอกจาก 15 นักดีไซน์เนอร์ รุ่นใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Dragons & Butterflies” โดยแต่ละชุดได้สะท้อนและสร้างสรรค์ผลงานออกมาในรูปแบบหลากหลาย แต่ทั้งหมดล้วนตีความหมายของมังกรและผีเสื้อที่เปรียบถึงบุคลิกของเพศหญิง ที่มีทั้งความแข็งแกร่งดุจมังกรและความอ่อนช้อยสวยงามดั่งผีเสื้ออย่างชัดเจน

ในที่สุดช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง เมื่อคณะกรรมการตัดสินให้ผลงาน Dragon & Butterfly Princess ของ นายพรวิจิตร เชื้อสมบูรณ์ นิสิตสาขาออกแบบแฟชั่นศิลปะสิ่งทอ ชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้รับรางวัลชนะเลิศ และเป็นตัวแทนผลงานไทยไปประกวดที่ ณ นครเซี้ยงไฮ้ ประเทศจีน

เจ้าของผลงานชนะเลิศ กล่าวว่า “ที่มาของแรงบันดาลในในการออกแบบของชุด Dragon & Butterfly Princess เกิดจากนิทานที่เป็นเรื่องราวของเจ้าหญิงผีเสื้อกับเจ้าชายมังกรที่ตกหลุมรักกันแต่มีชาติพันธุ์ที่แตกต่างกันทำให้ไม่สามารถครองรักกันได้เจ้าชายจึงมอบไข่มุกให้กับเจ้าหญิงเพื่อเป็นตัวแทนของความรักเพื่อเชื่อมโยงทั้งสองไว้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุด วัสดุหลักที่ใช้คือ เลือกใช้ผ้าที่มีความเงาสีดำผสมผสานกับผ้าที่เป็นสีเดียวกันแต่มีความบางทำให้ดูมีมิติและอ่อนโยนผสมผสานกับลวดลายมังกรที่เย็บผ้าด้วยงานฝีมือให้เป็นผ้าม้วนคดต่อๆกันเหมือนเกร็ดมังกรบริเวณใต้เต้าของบรายาวมาถึงด้านข้างเหมือนมังกรกำลังเลื้อยเพื่อสื่อถึงความเข็มแข็ง เพิ่มเส้นนำสายตาและให้มีส่วนเว้าส่วนโค้งทำให้รูปร่างของผู้หญิงที่ใส่แล้วดูสวยขึ้น  พร้อมประดับด้วยมุกทั้งชุดชั้นในและ Accessory ที่คอนางแบบและใช้เทคโนโลยีดิจิตอลริ้นพิมพ์ลายผีเสื้อลงเนื้อผ้าบางๆเชื่อมกับมุกที่ประดับชุดชั้นใน ให้นางแบบได้โบกสะบัดพลิ้วไหวบนเวทีประกวดเหมือนกำลังโบยบินเหมือนมังกรและผีเสื้อในเวลาเดียวกัน”

ผู้คว้ารางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ นายจตุพงษ์ เมตุลา นิสิตสาขาวิชาการออกแบบแฟชั่น จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพวิทยาเขตพระนครใต้ ชั้นปีที่ 4 เจ้าของผลงาน “หลง” ที่ทำให้บรรดาคณะกรรมการและผู้ร่วมงานหลงไปตามๆกัน กับผลงานอันแสนสะดุดตาที่คล้ายกับหัวของมังกรโดยใช้ปีกของผีเสื้อและลายเส้นของปีกเป็นโครงสร้างพื้นฐานของชุดและเน้นลายเส้นให้หักเหลี่ยมมุมที่สร้างความโค้งเว้าให้กับผู้สวมใส่
“ภูมิใจมากครับที่ได้รับรางวัล หลังจากได้รับคำแนะนำจากคณะกรรมการในรอบเวิร์คช็อปที่ให้ระวังเส้นนำสายตาที่เน้นไปที่เป้าหรือที่ทำให้ผู้หญิงดูอ้วนจึงกลับมาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ทำรีเสิร์ช และแก้ไขจุดที่บกพร่อง  พร้อมกับเลือกใช้ผ้ากำมะหยี่ที่มีขนเหมือนกับปีกของผีเสื้อมาเป็นวัสดุหลักในการทำปีกผีเสื้อ และเย็บด้วยงานฝีมือทั้งหมด แต่ที่สำคัญที่สุดผมชนะใจตัวเองตั้งแต่เย็บปีกผีเสื้อเสร็จแล้วครับ” น้ำเสียงดีใจและภาคภูมิใจ

และผู้ได้รับรางวัลชนะรองชนะเลิศอันดับ 2 นายอนุชิต บัวทิม เจ้าของผลงาน White Dragontail ”แรงบันดาลใจของผมเกิดจาก สีและรูปร่างรูปทรงของผีเสื้อมังกรขาว จึงนำเอาจุดเด่นต่างๆ ของผีเสื้อมังกรขาวมาสร้างสรรค์ชิ้นงาน เลือกใช้ผ้ายืดมาเป็นวัสดุหลักในการทำชุดชั้นใน เพื่อให้แนบกับสรีระและส่วนเว้าส่วนโค้งของผู้สวมใส่ และใช้สีขาวและดำซึ่งตัดกันอย่างชัดเจเหมือนสิ่งที่แตกต่างกันแต่อยู่รวมกันได้อย่างลงตัว เพิ่มความสะดุดตาด้วยคริสตัลร้อยเป็นรูปปีกผีเสื้อและหางมังกรเพื่อให้เกิดความพริ้วไหวเวลานางแบบเดินแฟชั่นโชว์บนเวที”

ด้านนางสาว   ปานตา เลิศบัณทิตกุล ผู้ชนะการประกวด Triumph Inspiration Award 2011 เจ้าของผลงาน Precious Amadus ที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประชันฝีมือบนเวทีโลกที่ Berlin Fashion Week ปีที่ผ่านมา ได้แชร์ให้ฟังว่า “การได้เป็นตัวแทนของประเทศไปแข่งขันในเวทีระดับโลก และได้ร่วมงานกับทีมงานระดับโปรเฟสชั่นนอล ได้เจอเพื่อนใหม่ๆ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ถือว่าเป็นโอกาสที่หาไม่ได้แล้วในชีวิตนี้”

อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ ดีไซเนอร์แบรนด์ Zenithorial กล่าวถึงผลงานของผู้เข้ารอบสุดท้ายว่า ”ประทับใจมากกับผลงานของผู้เข้ารอบ เพราะจากกิจกรรมเวิร์คช็อป All about the bra ของผู้เข้ารอบสุดท้ายที่ผ่านมา ทุกคนได้นำข้อเสนอแนะและคำวิจารณ์ที่ได้รับจากคณะกรรมการไปปรับปรุง จนได้ผลงานที่มีความชัดเจนซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่นักดีไซเนอร์หน้าใหม่เปิดรับข้อมูลและคำแนะนำเพื่อไปพัฒนาตัวเองต่อไป ส่วนรางวัลชนะเลิศ นับว่าเป็นชุดชั้นในที่มีความโดดเด่นของโครงสร้าง และเส้นนำสายตา เน้นส่วนเว้าส่วนโค้งให้ผู้หญิงที่ใส่ดูมีสรีระที่สวยเลือกใช้วัสดุได้ดี มีการผสมผสานของผ้าสีเข้มและผ้าซีทรูในโทนสีเดียวกันที่มีความเบาบางทำให้เต้าของบราดูมีมิติแสดงถึงความอ่อนโยนและดึงดูดสายตาและมีความประณีตจากลายผ้าที่ขดเป็นรูปคล้ายมังกรที่สื่อถึงความเข็มแข็งได้อย่างลงตัว มีความเรียบหรูและไม่โฉ่งฉ่างเกินไปโทนสีที่เลือกใช้เทคนิคการออกแบบตัดเย็บที่เป็นตามแบบฉบับสากลและเกาะกระแสแฟชั่นคิดว่าการแข่งขันในเวทีระดับโลก น่าจะเอาอยู่!  ส่วนทิศทางของแฟชั่นชุดชั้นในตอนนี้ผมว่าต้องดึงแฟชั่นย้อนยุคมาทำให้เกิดความแปลกใหม่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ”

อาจารย์ชลิต นาคภวัน กล่าวถึงรางวัลที่ชนะเลิศว่า “ตีความหมายของมังกรและผีเสื้อได้คลี่คลาย งานตัดเย็บดูประณีต  ทำแพทเทิลได้สมบูรณ์ ใช้เส้นนำสายตาได้ดีงานเนียบดูเป็นสากลและนางแบบใส่ชุดชั้นในพรีเซ็นต์ออกมาแล้วดูสวย เหมาะสมแล้วที่ได้รับรางวัลชนะเลิศและเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขันในเวทีระดับโลก และอยากให้เตรียมตัวให้ดีเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อย รับรองสู้นานาชาติได้แน่นอน  สำหรับน้องๆนักศึกษาที่สนใจด้านการออกแบบและอยากประสบความสำเร็จในด้านนี้ ก็อยากให้มั่นใฝ่รู้ ศึกษางานศิลปะให้มาก ฝึกตีความที่มาของแนวคิดงานของงานศิลปะให้ออก ทำความคิดให้ตกตะกอน มั่นฝึกฝนและพัฒนาศักยภาพที่มีอยู่เพื่อปูพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการออกแบบแฟชั่นให้แน่น โอกาสของดีไซเนอร์หน้าใหม่ในวงการไม่ไกลเกินเอื้อม”

สำหรับไฮโซสาวที่มาร่วมชมแฟชั่นโชว์ คุณชัชชฎา ก้องธรนินทร์ ไดเร็กเตอร์สาวสวย โครงการ ดิ ไอรี่ เขาใหญ่ได้บอกเล่าความรู้สึกที่มาร่วมงานว่า   “ทึ่งในความสามารถของน้องๆดีไซน์เนอร์มาก โดยเฉพาะชุดของผู้ชนะเลิศสวยมากเห็นแล้วอยากใส่ คิดว่าใส่แล้วต้องออกมาสวยมาก ปีนี้ประเทศไทยมีลุ้นติดอับดับต้นๆแน่นอนค่ะค่ะ” ด้าน คุณรพีพร วงศ์ทองคำ เสรีรัตน์ รองประธานกรรมการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทเอไอเอ ประเทศไทย  เปิดเผยว่า “ โดยปกติชอบสะสมชุดชั้นในและมีหลากหลายคอลเล็คชั่น เพราะให้ความสำคัญกับการเลือกชุดชั้นในให้แมทช์กับการแต่งตัวและโอกาส โดยจะเลือกใส่ชุดชั้นในสีเดียวกันกับเสื้อผ้าเพราะออกงานสังคมบ่อยมาก”

นอกจากนี้ ภายในงาน Triumph Inspiration Award 2012 ยังมีความพิเศษมากกว่าทุกปี ด้วยการจัดกิจกรรมตามนโยบาย CSR  ที่ไทรอัมพ์ได้ชักชวนดาราสาว นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา มาแสดงผลงานการออกแบบและแรงบันดาลใจจากคอนเซปต์ Dragons & Butterflies เพื่อนำไปผลิตเป็นแฟชั่นไอเท็ม Multi-Purpose Scarf ผ้าพันคอสุดเก๋และได้บอกเหล่าถึงคอนเซ็ปต์ที่ออกแบบว่า

“แรงบันดาลใจในการออกแบบผ้าพันมาจากคอนเซ็ปต์ของงานคือ “Dragons & Butterflies” นุ่นอยากนำเสนอให้เป็นงานศิลปะแนวป๊อบอาร์ทที่มีสีสันสดใส หยิบมาสวมใส่กับเสื้อผ้าแบบเรียบๆ สำหรับดีเทลการออกแบบลวดลาย ถ้ามองไกลๆจะดูเป็นรูปผีเสื้อ  แต่พอมองใกล้ๆจะเห็นเป็นรูปมังกรซ่อนอยู่ เปรียบเหมือนผู้หญิงที่ดูภายนอกดูเป็นเพศที่อ่อนโยนสวยงามน่าจับต้อง แต่ภายในมีมุมส่วนตัวซ่อนไว้ซึ่งพลังความแข็งแกร่งเหมือนมังกร”
โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ทางไทรอัมพ์จะมอบเป็นรายได้การกุศล สมทบทุนศูนย์ฝึกอาชีพหญิงตาบอดสามพรานแห่งมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เพื่อส่งเสริมอาชีพแก่หญิงผู้ด้อยโอกาสและเป็นการคืนกำไรสู่สังคม

สำหรับผู้ชนะเลิศจากเวทีระดับประเทศไทยจะได้ไปประชันฝีมือกับตัวแทนของทั้ง 37 ประเทศที่นครเซี้ยงไฮ้ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ผลงานออกแบบที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลก จะได้รับการผลิตเป็นสินค้าขายจริง โดยผู้ชนะเลิศจะได้ร่วมทำงานกับทีมดีไซน์เนอร์ไทรอัมพ์ทุกขั้นตอนการผลิตอย่างละเอียด ตั้งแต่การแปลงงานดีไซน์ประกวดไปจนถึงการผลิตสินค้ารุ่นลิมิเตทเอดิชั่นเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจในร้านค้าภายใต้แบรนด์ไทรอัมพ์ทั่วโลก โดยสินค้าทุกชิ้นจะมีป้ายบอกเล่าแรงบันดาลใจ ชื่อ รูป และสถาบันการศึกษาของดีไซน์เนอร์ตีพิมพ์กำกับ

ร่วมส่งแรงใจลุ้นความสามารถของยังค์ดีไซน์เนอร์ไทยรุ่นใหม่ เพื่อสร้างชื่อประเทศไทยให้กึกก้องบนรันเวย์ระดับโลกในงาน Triumph Inspiration Award 2012 ตุลาคมนี้

 

You may also like...