Momentum

Momentum คือ ความสามารถในการเคลื่อนที่ของวัตถุในความเร็วเท่ากัน วัตถุที่มีมวลมากกว่าจะขับเคลื่อนเร็วและแรงกว่าวัตถุที่มวลน้อย คำนิยาม “The momentum “จึงถูกหยิบยกมาเป็นคอนเซ็ปต์หลัก ให้กับงานนิทรรศการส่งท้ายปลายปี ของ หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ท เซ็นเตอร์ เพื่อเปรียบเปรยถึงสภาวะพลังการสร้างสรรค์ของศิลปินที่ไม่หยุดนิ่ง ผ่านผลงานหลากหลายรูปแบบจาก 5 ศิลปิน ไทยมากความสามารถ ที่มีรูปแบบงานโดดเด่นชัดเจน มีทิศทางเฉพาะตน แตกต่างกันไปตามมิติชีวิต The Momentum คือแรงขับเคลื่อนของชีวิตศิลปิน ที่จะเร็วหรือแรง ทรงพลังแค่ไหน งานศิลปะของเขาและเธอคือคำตอบ

เปี่ยมจันทร์ บุญไตร ศิลปินหญิงมากพรสวรรค์ เอกลักษณ์ของผลงานเป็นที่จดจำ ทั้งความแสบสันต์ประชดประชันสังคมได้อย่างมีอารมณ์ขัน รอบนี้เป็นการเดินทางต่อจากนิทรรศการ Human Noid ในปีที่แล้วศิลปินเพิ่มดีกรีความสนุกเร้าใจให้กับผลงานประติมากรรมของตนเอง ด้วยเทคนิคที่หลากหลาย ผสมผสาน แต่ยังคงการันตีเนื้อหาผลงานที่ ครบรส กลมกล่อม เรียกรอยยิ้มจากผู้ดูได้แน่นอน

ป๋อง แท่งทอง ผลงานในครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของนิยามคำว่าศิลปินอย่างเต็มตัวครั้งแรกในชีวิตของเขาประสบการณ์ที่ผูกพันกับงาน Stop motion มาร่วม 10 ปี ทำให้เขาคนนี้กำลังจะสร้างมิติใหม่ในวงการประติมากรรมเทคนิควิธีการเฉพาะทางที่คิดค้นขึ้นถูกนำมาเป็นกลไกสำคัญสำหรับการสร้างงานขึ้นงานจาก มือ และจบงานพร้อมด้วยร่องรอย ลายนิ้ว เสมือนถ่ายทอด dna ตน ไปบนพื้นผิวผลงานเหล่านั้นความน่ารักจากคาแรคเตอร์ที่เขาสร้าง ซ่อนนัยยะชีวิตสีเทา ความเหงาโดดเดี่ยว การยึดติดกับบางสิ่งตลอดมางานศิลปะครั้งนี้ของเขาจึงคล้ายจะเป็นลายแทงให้ศิลปินตามหาตัวตนในบทบาทที่รอคอย

ณัฐภัทร ดิสสร ศิลปินหน้าใหม่ที่มีสไตล์ส่วนตัวไม่เหมือนใคร การวิจารณ์ ล้อเลียนและเย้ยหยันสังคมคือความท้าทายสำหรับเขา ศิลปินสร้างผลงานให้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน เจตนารอคนมาร่วมเล่นด้วย ผลงานในครั้งนี้จัดเต็มทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ อาทิเช่น ผลงานวาดเส้นการ์ตูนความหมายร้ายลึก งานจิตรกรรมสีน้ำมัน กับความจงใจส่วนตัวที่อยากให้เห็นได้ทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง และยังมีจิ๊กซอว์ไม้ขนาดใหญ่ ที่สร้างขึ้นจากตัวละครที่อ้างอิงที่มาจากชีวิตจริงของตัวศิลปินเอง ผลงานของเขาเหมือนเกมส์ทดสอบจิตใจ ช่วงชิงกันระหว่างอำนาจฝ่ายต่ำของมนุษย์ และความรักความเมตตาที่สังคมอาจจะหลงลืม

คียาภัทร เกตุไสว ศิลปินอายุน้อยทักษะเยี่ยมที่ครั้งนี้ถ่ายทอดความชื่นชอบส่วนตัวเขียนภาพบุคคลที่มีบทบาทสำคัญหลากหลาย ทั้งผู้นำการปกครอง ศิลปิน นักร้อง นักแสดง หรือ บุคคลที่ถูกนิยามให้เป็นแรงบันดาลใจของโลก มีส่วนเปลี่ยนแปลงแนวคิดชีวิตผู้คน ผลงานของเขาเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ และมีสไตล์การเขียนที่เป็นตัวของตัวเองอย่างดีเยี่ยม ภาพเขียนชุดนี้ มีที่มาเริ่มต้นมาจากสมุดสเก็ตซ์หนึ่งเล่มที่เปรียบเสมือนพื้นที่ฝึกฝนจิตใจของศิลปิน

ปิดท้ายด้วยน้องเล็ก เด็กหญิงเพนท์ฟ้า ชาญชุติวาณิช เด็กน้อยที่เติบโตพร้อมกับพรสวรรค์ที่งดงามเมื่อเริ่มเข้าสู่ระบบการศึกษา การศึกษาแบบ โฮมสคูล โดยครอบครัวคือทางที่เลือกเพื่อมุ่งมั่นเรียนรู้ศิลปะอย่างเต็มที่ พรสวรรค์และใจรักศิลปะของลูกสาวได้รับการประคับประคองด้วยแรงใจจากครอบครัวที่ทุ่มเทผลักดันให้ทักษะของสาวน้อยพุ่งทะยานไกล ผลงานตั้งแต่ระหว่างอายุ 6 ขวบถึงปัจจุบัน มากกว่า 100 ชิ้นจะถูกนำมาโชว์ในงานครั้งนี้ ผลงานที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับวงการศิลปะ และเชื่ออย่างยิ่งว่าเมื่อได้ชมผลงานของเธอ ผู้ดูอาจลืมไปเลยคือผลงานของเด็กหญิงอายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น

เรียนเชิญเข้าร่วมงานเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 เวลา 18.00 น.

นิทรรศการ : “The momentum”
ศิลปิน : เปี่ยมจันทร์ บุญไตร, ป๋อง แท่งทอง, ณัฐภัทร ดิสสร, คียาภัทร เกตุไสว, เด็กหญิงเพนท์ฟ้า ชาญชุติวาณิช
วันที่ : 15 พฤศจิกายน 2557 -18 มกราคม 2558
สถานที่ : ชั้น 1-3 อาคารใหม่ หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ ท เซ็นเตอร์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : 02-258-5580 ต่อ 401, 086-8911893

You may also like...