ROMA AMOR

ละลานตา ไฟน์อาร์ต ภูมิใจเสนอผลงานภาพถ่ายของช่างภาพแฟชั่นชาวอิตาเลียนที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ “มิโน ลา ฟรานซ่า” ในนิทรรศการ “ROMA AMOR”

มิโน่ ลา ฟรานซ่าแหวกแนวจากผลงานภาพถ่ายแฟชั่นที่เขาคุ้นเคย แต่เปิดเผยความรู้สึกในส่วนลึกที่เขามีต่อการเปลี่ยนแปลงด้านสังคม และวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในประเทศอิตาลี โดยผลงานในชุดนี้เปรียบเสมือนการประท้วงต่อความเสื่อมถอยทางวัฒนธรรมซึ่งเป็นผลจากความเห็นแก่ตัวของนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล ในช่วง 20 ที่ผ่านมา

นิทรรศการ “ROMA AMOR” สะท้อนให้ผู้ชมเห็นความจริงอันไม่น่าอภิรมย์ในอิตาลี จากชื่อนิทรรศการคำว่า ROMA ซึ่งหมายความถึงกรุงโรมในภาษาอิตาเลียน เมื่อมองในกระจกจะสะท้อนกลับด้านเป็นคำว่า AMOR ซึ่งหมายถึงความรัก

ในนิทรรศการชุดนี้ มิโน่ ลา ฟรานซ่า นำภาพถ่ายของสถานที่สำคัญในกรุงโรมมาเปรียบเทียบกันในเชิงสัญญลักษณ์ จาก 2 มุมมอง ที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ในมุมมองแรกเป็นการมองผ่านเลนส์ที่ช่างภาพให้สมญานามว่า “เพลิงนรก” ซึ่งเป็นการซ้อนภาพสถานที่สำคัญด้วยภาพของโรงฆ่าสัตว์ ส่วนในอีกมุมมองหนึ่งมองผ่านเลนส์ “ยิ้ม” ซึ่งอิงไปถึงเรื่องราวเมื่อสมัย 390 ก่อนคริสตศักราชเมื่อห่านฝูงใหญ่ส่งเสียงปลุกทหารให้ตื่นขึ้นมาป้องกันกรุงโรมจากการโจมตีของข้าศึก ซึ่งเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันน่าภูมิใจของชาวอิตาเลียน

การวางภาพของสถานที่เดียวกันในมุมมองที่แตกต่าง เป็นการสื่อสารให้ผู้ชมเห็นถึงความหวังของมิโน่ ลา ฟรานซ่า ว่าประเทศอิตาลีจะเข้าสู่ยุคเรเนสซองส์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อกอบกู้วัฒนธรรมที่เสื่อมถอยลงให้กลับมีชีวิตใหม่

มิโน ลา ฟรานซ่าเกิดที่กรุงโรมเมื่อปีพ.ศ. 2491 ปัจจุบัน ทำงานด้านการถ่ายภาพแฟชั่นให้กับนิตยสารชั้นนำระดับโลก อาทิ โว๊ค แอล ฮาร์เปอร์ บาซ่าร์ แอนนา ลอฟฟิเชียล และแมรี แคลร์ อีกทั้งยังทำงานด้านการถ่ายภาพร่วมกับบริษั่ทโฆษณา เพื่อสร้างแคมเปญโฆษณาให้แก่สินค้าแบรนด์ระดับโลก อาทิ โซนี่ ดิออร์ อาร์มานี่ ลีวายส์ ไอบีเอ็ม ชิเซโด สำหรับในประเทศไทย มิโน่ ลา ฟรานซ่า ถ่ายภาพในแคมเปญโฆษณาให้แก่ โดฟ ซันซิล การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และแมรี แคลร์

นอกจากผลงานด้านแฟชั่น และโฆษณาแล้ว มิโน่ ลา ฟรานซ่า ยังทำงานร่วมกับคณะละครโอเปร่า โดยใช้ภาพนิ่ง และวิดีโอเป็นฉากหลังละครเรื่องแม็คเบ็ธ ร่วมกับแอนเดรีย โบเชลลี่ ละครเรื่องเดอะ เทิร์น ออฟ เดอะ สกรู และอื่น ๆ มิโน่ ลา ฟรานซ่า แสดงผลงานนิทรรศการภาพถ่ายของเขามาแล้วในเมืองสำคัญ ๆ อาทิ มิลาน โรม นิวยอร์ค มุมไบ และนิวเดลี

นิทรรศการ : ROMA AMOR
ศิลปิน : มิโน ลา ฟรานซ่า
วันที่  : 3 – 30 พฤศจิกายน 2555
สถานที่ : ละลานตา ไฟน์อาร์ต
ติดต่อโทร : 02-204-0583, 02-260-5381
รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : http://th-th.facebook.com/lalantafineart

You may also like...