FCCT ออนเอเชีย เอเจนซี่ภาพถ่ายชั้นนำ จัดประกวดภาพถ่ายเชิงข่าว ครั้งที่ 6

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และ ออนเอเชีย เอเจนซี่ภาพถ่ายชั้นนำ ประกาศจัดประกวดภาพถ่ายเชิงข่าว ครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นการประกวดภาพถ่ายเชิงข่าวที่สำคัญที่สุดในเอเชีย

พร้อมเพิ่มประเภทการแข่งขันใหม่ เพื่อสร้างการตระหนักถึงประเด็นปัญหาการอพยพลี้ภัยในเอเชีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และ ออนเอเชียขอต้อนรับผู้สนับสนุนรายใหม่ประจำปี 2555 ได้แก่ ดีทแฮล์ม ทราเวล กรุ๊ป และ ดอคคิวเมนทารี่ อาทส์ เอเชีย

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และออนเอเซีย ได้ดำเนินการมาอย่างยาวนาน เพื่อเผยแพร่ การทำงานของช่างภาพข่าวชั้นนำของเอเชีย ตั้งแต่การจัดการประกวดครั้งแรกปี 2007 มีจำนวนภาพถ่ายที่ร่วมส่งเข้าประกวดมากเป็นพันๆภาพจากทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค โดยผู้ชนะได้บันทึกเหตุการณ์กิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์การทำลายสภาพแวดล้อมของเหมืองถ่านในประเทศอินเดีย ปัญหาการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554 ไปจนถึงปัญหาการปฏิรูปการเมืองใหม่ของประเทศพม่า ผู้ชนะนั้นได้รับการเลือกจากคณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิ และได้จัดแสดงผลงานที่แกลอรี่ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) ในนิทรรศการพิเศษที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 เดือนในทุกๆ ปี นอกจากนี้ ผู้ชนะยังจะได้รับเงินสดและรางวัลต่างๆ ประกอบด้วย เงินรางวัลสูงสุด 3,000 ดอลลาห์สหรัฐ และตั๋วเครื่องบินไป-กลับในทวีปเอเชียแก่ผู้ที่ได้รับรางวัลช่างภาพประจำปี

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และออนเอเซียรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศการสานต่อความร่วมมือกับคณะผู้แทนกรรมการสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนทางด้านการเงิน ในประเภทการแข่งขันที่มุ้งเน้นประเด็นการอพยพในเอเชีย

“ปัจจุบันประเด็นการอพยพเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญ ไม่ว่าจะในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือในสหภาพยุโรปเองก็ตาม เพราะฉะนั้นด้วยการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปในการประกวดการถ่ายภาพประเภทนี้ เราหวังว่าจะสามารถทำให้โลกตระหนักและใส่ใจกับปัญหานี้ได้ ผมเองมั่นใจว่าเรื่องราวต่างๆ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านรูปภาพเหล่านี้จะเป็นโอกาสให้เราเข้าใจถึงมิติอันหลากหลายของความซับซ้อนในประเด็นดังกล่าวนี้มากขึ้น” เดวิด ลิปแมน เอกอัครราชฑูต และหัวหน้าคณะผู้แทนกรรมการสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ลาว และพม่า กล่าว

ปัญหาการการอพยพและการลี้ภัยกลายเป็นประเด็นที่สำคัญในสหภาพยุโรปและได้รับความสนใจจากโครงการความสัมพันธ์และความร่วมมือกับประเทศภายนอกของสหภาพยุโรปเป็นอย่างยิ่ง สหภาพยุโรปได้แถลงการณ์ต่อประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกถึงประเด็นการอพยพลี้ภัยและการพัฒนา ปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ และการรวมตัวของผู้อพยพ ปัญหาการเพิ่มขึ้นของผู้ลี้ภัยเป็นผลกระทบในทางลบต่อผู้อพยพ และโครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหภาพยุโรปจึงได้ให้ความช่วยเหลือแก่พวกเขาเหล่านั้น ตลอดจนเป็นเจ้าภาพให้ความช่วยเหลือในการจัดการต่อประเทศที่ประสบปัญหาวิกฤตผู้ลี้ภัย

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และออนเอเซียรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ในปีนี้ได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรใหม่ 2 ราย คือ ดีทแฮล์ม ทราเวล กรุ๊ป ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการการท่องเที่ยวที่ใหญ่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในเอเชีย และดอคคิวเมนทารี่ อาทส์ เอเชีย องค์กรสัญชาติไทยจากจังหวัดเชียงใหม่ที่ให้การสนับสนุนภาพยนตร์และภาพถ่ายเชิงสารคดีในภูมิภาคนี้ ดีทแฮล์ม ทราเวล กรุ๊ป จะให้ความช่วยเหลือในส่วนของเงินรางวัล และดอคคิวเมนทารี่ อาทส์ เอเชีย จะให้ความช่วยเหลือในส่วนของการจัดงาน และการจัดแสดงโชว์ภาพถ่ายที่ชนะการประกวดในครั้งนี้

“เรายินดีที่จะสนับสนุนการประกวดภาพถ่ายเชิงข่าวและขอชมเชย เอฟซีซีที และ ออนเอเชีย สำหรับเวลาและความพยายามจนเกิดเป็นกิจกรรมนี้ขึ้น” มร. จอห์น วัตสัน ประธานกรรมการบริหารของดีทแฮล์ม ทราเวล กรุ้ป กล่าว

“ดอคคิวเมนทารี่ อาทส์ เอเชียรู้สึกเป็นเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ เอฟซีซีที และ ออนเอเชีย ในการช่วยเผยแพร่ผลงานทางด้านภาพถ่ายเชิงข่าวให้เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งภาคพื้นเอเชีย – แปซิฟิกและเราจะจัดแสดงผลงานของผู้ที่ชนะการประกวดในครั้งนี้ด้วย” มร. ไรอัน ลิเบร ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการของดอคคิวเมนทารี่ อาทส์ เอเชีย กล่าว

ผู้สนับสนุนรายใหม่ในปีนี้จะสนับสนุนการประกวดในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการเป็นผู้สนับสนุนหลัก ที่รวมถึงอินโดรามา เวนเจอร์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตโพลีเอสเตอร์รายใหญ่ที่สุดระดับโลกและมีบริษัทย่อยอยู่ที่ประเทศไทย อินโดรามา เป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญของ เอฟซีซีที ทั้งยังช่วยเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ไปทั่วภูมิภาค และที่สำคัญให้การสนับสนุนเงินรางวัลสำหรับการประกวดในปีนี้อีกด้วย

รวมไปถึงผู้สนับสนุนรายอื่น ๆ เช่น สตาร์ อัลลิอานซ์ (Star Alliance) ที่มอบบัตรกำนัลการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลเป็นประจำทุกปีตั้งแต่เริ่มการประกวด บริษัท โททัล ควอลิตี้ พับบลิค รีเลชั่นส์ (ทีคิวพีอาร์) ที่ให้การสนับสนุนทางด้านสื่อมวลชนสัมพันธ์และการปรึกษาทางด้านประชาสัมพันธ์ในการประกวด และบลูม ดิจิตัล โปร แล็บ แอนด์ สตูดิโอ ให้การสนับสนุนการจัดพิมพ์ภาพถ่ายที่มีความละเอียดสูงและบริการอื่นๆ ในแต่ละปี

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) ขอเรียนเชิญช่างถ่ายภาพทุกท่าน และ องค์กรสื่อมวลชนทุกแห่งในเอเชีย-แปซิฟิค เข้าร่วมและให้การสนับสนุนในการแผยแพร่การประกวดซึ่งก้าวสู่การเป็นหนึ่งในการประกวดการถ่ายภาพที่สำคัญที่สุดของภูมิภาค

ใครคือผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม : ช่างภาพที่สนใจ โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะต้องถ่ายในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิค อย่างไรก็ตามช่างภาพไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นสมาชิกของทางสมาคมฯ รวมถึงอาศัยอยู่ในเอเชีย

ภาพที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นภาพประเภทอะไร : รูปที่ส่งจะต้องเป็นรูปที่ถ่ายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค คณะกรรมการจะรับพิจารณารูปเข้าประกวดแบ่งเป็น 4 ประเภท ดังนี้

• ภาพในเหตุการณ์ข่าว : ภาพที่เกี่ยวกับข่าวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ผู้ส่งเข้าประกวดสามารถส่งภาพได้ไม่เกิน 5 ภาพต่อหนึ่งท่าน
• ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว : ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับข่าวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ผู้ส่งเข้าประกวดได้ไม่เกิน 5 ภาพต่อหนึ่งท่าน
• ภาพชุด :  ภาพชุดไม่เกิน 12 ภาพ ในหัวข้อเดียวกันถ่ายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ผู้ส่งเข้าประกวดได้ไม่เกิน 3 ชุดต่อหนึ่งท่าน
• ภาพเกี่ยวกับประเด็นการอพยพ : เป็นประเภทพิเศษสำหรับการประกวดในปีนี้ โดยได้การรับการสนับสนุนจากคณะผู้แทนกรรมการสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นภาพเดี่ยวหรือภาพชุดจำนวนไม่เกิน 12 ภาพ ซึ่งจะต้องมุ่งเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการอพยพในทวีปเอเชีย การค้ามนุษย์ หรือการรวมตัวของผู้อพยพในเอเชีย ทั้งนี้ ช่างภาพ 1 คน สามารถส่งผลงานการประกวดภาพเดี่ยวไม่เกิน 5 ภาพ และ/หรือ ภาพชุดไม่เกิน 3 ชุด
• นอกจากนี้คณะกรรมการจะเลือกภาพหนึ่งภาพเพื่อรับรางวัลช่างภาพดีเด่นประจำปีที่เป็นภาพเดียวที่ดีที่สุด หรือ เป็นผลงานที่สร้างความประทับใจให้มากที่สุดจากข่างภาพที่ส่งผลงานเข้าประกวดในปี 2012

เกณฑ์การตัดสิน : การแข่งขันนี้ต้องการส่งเสริมและสนับสนุนเหล่าช่างภาพผู้สื่อข่าวทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยคณะกรรมการจะตัดสินภาพถ่ายหรือภาพชุดจากหัวข้อที่มีผลกระทบต่อชีวิตของเรา รวมไปถึงภาพถ่ายที่เป็นเบาะแสหรือสามารถบกบอกถึงเหตุการณ์ที่สำคัญต่างๆ และที่สำคัญูเข้าแข่งขันต้องมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานนั้นๆ

รางวัลในการประกวดมีดังนี้

– รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในประเภทภาพในเหตุการณ์ข่าว ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว และภาพชุด : จะได้รับรางวัลเงินสด US$ 1,000 และตั๋วเครื่องบินไปกลับชั้นประหยัดเพื่อเดินทางในภูมิภาคเอเชียจากสายการบินในเครือสตาร์ อัลลิอานซ์
– รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งในประเภทภาพการอพยพในเอเชีย – สนับสนุนโดยคณะผู้แทนกรรมการสหภาพยุโรปจะได้รับรางวัลเงินสด: US$ 2,000
– รางวัลช่างภาพประจำปี :  จะได้รับรางวัลเงินสด US$ 1,000 และตั๋วเครื่องบินไปกลับชั้นประหยัดเพื่อเดินทางในภูมิภาคเอเชียจากสายการบินในเครือสตาร์ อัลลิอานซ์

โดยเงินรางวัลได้รับการสนับสนุนจาก อินโดรามา เวนเจอร์สรและสหภาพยุโรป และผู้ชนะเลิศ และผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับการตีพิมพ์ผลงานในนิตยสาร Dateline ซึ่งเป็นนิตยสารราย 3 เดือนของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที), และจะได้จัดแสดงผลงานในนิทรรศการพิเศษในระยะเวลาถึง 2 เดือนที่แกลอรี่ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) พร้อมด้วยงานเลี้ยงรับรองในคืนวันศุกร์ ร่วมโดยช่างภาพท้องถิ่นและสื่อมวลชน

ระยะเวลารับสมัคร : ภายในวันที่ 14 ธันวาคม 2555 ก่อนเวลา 12.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ช่วงเวลาในการประกาศผล คือ ต้นปี พ.ศ. 2556

วิธีการส่งผลงานเข้าประกวด  : ช่างภาพสามารถสมัครเข้าร่วมการประกวดโดยการส่งภาพออนไลน์ไปยังเว็บไซต์ http://fcct.onasia.lightrocketmedia.com/ (ไม่รับรูปภาพที่ส่งในรูปแบบแผ่นซีดีหรือดีวีดี)

กฎระเบียบและรายละเอียดสำหรับการประกวด สามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์และดาวน์โหลดได้ในรูปแบบ PDF ไฟล์

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดและกฏการแข่งขัน คุณสามารถเยี่ยมชมได้ในเว็บไซต์ของ เอฟซีซีทีhttp://www.fccthai.com

สามารถขอภาพชนะเลิศในการประกวดปีที่แล้วเพิ่มเติมเพื่อประชาสัมพันธ์การประกวดในครั้งนี้ ได้โดยติดต่อ คุณแพททริก บาร์ตา คณะกรรมการสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย ได้ที่ patrick1barta@gmail.com หรือ 081-309-9109

 

รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง ปี 2554- ภาพในเหตุการณ์ข่าว
ซาลิล เบรา
ภาพเจ้าหน้าที่พยายามที่จะจับเสือดาวที่หลุดออกมาจากเขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่ามหานันดา ในแคว้นเบงกอล ประเทศอินเดีย เสือดาวถูกจับโดยใช้ตาข่ายในท้ายที่สุด แต่เจ้าเสือดาวเกือบจะเสียชีวิตเนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับการฝึกฝน และไม่มีความเชี่ยวชาญในการให้ช่วยเหลือชีวิตสัตว์ป่าใช้วิธีการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องต่อเสือดาว

รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง ปี 2553- ภาพในเหตุการณ์ข่าว
อธิษฐ์  พีระวงศ์เมธา
ผู้สนับสนุนขบวนการเสื้อแดงกำลังโยนยางรถยนต์หวังจะเติมเชื้อเพลิงให้กับรถบรรทุกที่กำลังลุกไหม้ในใจกลางกรุงเทพมหานครท่ามกลางสถานการณ์การต่อต้านรัฐบาลที่กำลังเพิ่มความดุดันขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันที่ 16 พฤษภาคม 2553 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์การปะทะระหว่างกองกำลังทหารและผู้ประท้วงไม่น้อยกว่า 90 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บนับพันราย เหตุการณ์สงบลงในอีก 2-3 วันต่อมา หลังจากทหารได้กดดันให้ผู้ชุมนุมสลายตัว

รางวัลช่างภาพประจำปี 2553
พอลล่า บรอนสไตน์
แสงอาทิตย์รอดแสงเข้ามา ส่องให้เห็นควันโขมงที่เกิดจากกลุ่มคนที่กำลังเสพยาเสพย์ติด (ภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของภาพชุดเรื่องการเสพติดเฮโรอีน ในประเทศอาฟกานิสถาน)

เกี่ยวกับพันธมิตรด้านสื่อมวลชน

ออนเอเซีย (www.onasia.com ) ให้บริการภาพถ่ายในคลังภาพดิจิตอล และภาพถ่ายสำหรับงานพิเศษที่ได้รับมอบหมาย และภาพถ่ายเชิงข่าว จากทวีปเอเซีย โดยก่อตั้งขึ้นเพื่อตอบสนองทุกๆ ความท้าทายโอกาสที่เกิดขึ้นจากการปฏิวัติด้านสื่อดิจิตอลที่เปลี่ยนแปลงวงการอุตสาหกรรมภาพถ่าย คลังภาพถ่ายดิจิตอลของออนเอเซีย ประกอบไปด้วยภาพถ่ายคุณภาพสูง และมีลิขสิทธิถูกต้อง มากกว่า 250,000 ภาพ ซึ่งถ่ายโดยช่างภาพข่าว และนักถ่ายภาพ

เกี่ยวกับผู้สนับสนุนในปีนี้

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) คือหนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในการผลิตโพลีเอสเตอร์รวมของโลกและเป็นผู้ผลิตอาหาร, เครื่องดื่ม, ผลิตภัณฑ์ดูแลเครื่องใช้ในครัวเรือนและส่วนบุคคล, ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ, ผลิตภัณฑ์ยานยนต์, วัสดุสิ่งทอและอื่นๆ ซึ่งอินโดรามาคือผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันเอฟซีซี ที่ให้การสนับสนุนทางด้านเงินรางวัลของการแข่งขันในปีนี้

คณะผู้แทนกรรมการสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ตัวแทนดูแลกิจการของสหภาพยุโรปในประเทศไทยและให้การสนับสนุนประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนรวมทั้งการพัฒนาอื่นๆ โดยให้การสนับสนุนทางด้านการเงิน ในประเภทการแข่งขันเพื่อสิ่งแวดล้อมในปีนี้

ดีทแฮล์ม ทราเวล กรุ้ป มีประสบการณ์ในการให้บริการการเดินทางและท่องเที่ยวอย่างเต็มรูปแบบมานานถึง 55 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในเอเชีย โดยมีสำนักงานในหลายประเทศ อาทิ ภูฏาน, กัมพูชา, จีน, ฮ่องกง, อินเดีย, ลาว, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, พม่า, สิงคโปร์, ศรีลังกา, ไทย และเวียดนาม ดีทแฮล์ม ทราเวล กรุ้ป นั้นมีชื่อเสียงป็นที่รู้จักทั่วโลกในฐานะผู้ให้บริการการท่องเที่ยวระดับแนวหน้า และยังให้การสนับสนุนเงินรางวัลในการประกวดในปีนี้ด้วย

สตาร์ อัลลิอานซ์ เครือข่ายสายการบินระดับโลก รวมไปถึง สายการบินไทย  และสายการบินนานาชาติชั้นนำ ให้การสนับสนุนตั๋วเครื่องบินไปกลับในเอเชียเพื่อเป็นรางวัลสำหรับการประกวด

โททัล ควอลิตี้ พับบลิค รีเลชั่นส์ (ทีคิวพีอาร์) บริษัทอิสระชั้นนำ ให้บริการด้านการปรึกษา และเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้าภายในประเทศ ภูมิภาค และระดับโลก โดยทีคิวพีอาร์ให้การสนับสนุนทางด้านการจัดการ และการปรึกษาทางด้านประชาสัมพันธ์ในการประกวดในปีนี้

บลูม ดิจิตัล โฟโต้ แล๊ป หนึ่งในแล็ปภาพถ่ายที่เชื่อถือได้มากที่สุดในประเทศไทย และเป็นผู้ให้การสนับสนุบกับทางสมาคมฯมายาวนาน ให้การสนับสนุนการจัดพิมพ์ภาพชนะเลิศที่มีคุณภาพสูงสำหรับนิทรรศการ ที่คลับเฮ้าส์ของสมาคมฯ และการบริการต่างๆ

ดอคคิวเมนทารี่ อาทส์ เอเชีย เป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศไทย ให้การสนับสนุนการผลิตและการเผยแพร่ภาพถ่ายและภาพยนตร์เชิงสารคดีในเอเชีย ทางองค์กรมีออฟฟิศสูง 2 ชั้น ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้บริการจัดการแผนงานอื่นๆ เพื่อเผยแพร่การทำงานเชิงสารคดี รวมทั้งศูนย์ฝึกอบรมและยังมีหลักสูตร 3 เดือนสำหรับช่างภาพและผู้สร้างภาพยนตร์ ที่สนใจทำงานเกี่ยวกับวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม หรือ โครงการเพื่อสิทธิมนุษยชนด้วย

 

 

You may also like...