นิคม รายยวา

เกิดเมื่อปีพ.ศ. 2487 ที่ตำบลหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนเชลียง และระดับปริญญาตรีทางเศรษฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เริ่มต้นการทำงานกับ บริษัทธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันปิโตรเลียมในกรุงเทพฯ ระยะหนึ่ง แล้วเปลี่ยนไปทำงานอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มทางภาคใต้

ระยะหลังสนใจเกษตรแบบคนต่างเมือง ลงมือทำสวนโกโก้ โดยเซาะป่าเป็นร่อง ใช้แนวไม้เป็นร่มไพร โกโก้เสียหายหมดทั้ง 50,000 ต้น ปัจจุบันหันมาเรียนรู้จากเกษตรกรในท้องถิ่นดั้งเดิม เพื่อทำสวนยางพารา คุณ นิคม รายยวา เริ่มเขียนเรื่องสั้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 เรื่องที่กำลังเขียนอยู่และยังไม่จบได้แก่ “ทะเลขี้ผึ้ง” และ “โกโก้ 50,000 ต้น”

ผลงาน
ตะกวดกับคบผุ (2526) นวนิยาย
คนบนต้นไม้ (2527) รวมเรื่องสั้น (หนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน)
ตลิ่งสูง ซุงหนัก (2527) นวนิยาย ได้รับรางวัลซีไรต์ในปี 2531

ใน ตลิ่งสูง ซุงหนัก คำงายเป็นควาญช้างของพลายสุด เขารักพลายสุดมาก เพราะเคยเลี้ยงมันมาตั้งแต่เล็ก แต่เนื่องจากความจำเป็นในครอบครัวเขา จึงต้องเสียพลายสุดไป เมื่อเขามาพบพลายสุดอีกครั้งหนึ่ง เขาก็พบว่าพลายสุดได้สูญเสียงาไปหมด เหลือแต่งวงที่ใช้งัดและยกซุง นอกจากจะเป็นควาญช้างแล้ว คำงาย ยังแกะสลักช้างไม้ ได้ด้วย แต่เขาไม่ชอบงานนี้

ตอนจบของเรื่อง เขาได้ตกลงกับนายของเขา โดยเอาช้างไม้แกะสลัก ไปแลกกับพลายสุด แต่ทั้งคำงายและพลายสุด ไม่มีโอกาสที่จะได้พบความสุขอย่างแท้จริง เพราะ ขณะที่กำลังขนซุงขนาดหนัก พลายสุดได้พลาดท่าตกจาก ตลิ่งสูง ทั้งสองเสียชีวิตพร้อมกัน

ผู้เขียนต้องการจะเน้นให้เห็นว่า คนส่วนมากชอบติดอยู่กับซากมากกว่าสิ่งมีชีวิต และทุกคนมีการเกิดและตายอย่างละหนึ่งครั้งเท่านั้น แต่สิ่งที่อยู่ระหว่างสิ่งนั้น เราต้องหาเอง ชีวิต คือ การรับส่วนแบ่งที่ต้องเฉลี่ยกัน ไม่ว่าความทุกข์ ความสุข ความดี ความเลว แต่ละคนมักจะแย่งกัน รับความดีไว้มากกว่า ส่วนด้านไม่ดีไม่อยากจะยอมรับกัน

ที่มาเกี่ยวกับหนังสือ : http://atcloud.com/stories/71612
ที่มารูปภาพ : http://lms.thaicyberu.go.th/officialtcu/main/advcourse/presentstu/course/bm521/sorarit_1/sorarit-web1/content/History12.htm

You may also like...