Affliction

WTF แกลลอรี่ขอเชิญท่านร่วมเยี่ยมชมนิทรรศการงานประติมากรรมที่ใช้ชื่อว่า Affliction โดย คริสโตเฟอร์ ไวส์ ช่างภาพชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001

นิทรรศการครั้งนี้เป็นการแสดงพลังของสิ่งที่มีอณูเล็กมากๆ อาทิเช่นสิ่งที่มองผ่านกล้องจุลทรรศน์ ไม่ว่าจะเป็นสปอร์, แบคทีเรีย หรือไวรัส ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในขนาดที่ใหญ่มหึมา โดยใช้วัสดุที่สุดแสนธรรมดาและพบเจอได้ทุกที่ในเมืองไทย เหมือนเป็นนัยยะของรากฐานอันน่าหดหู่ของวัตถุนิยม, อุตสาหกรรม และนโยบายการบริหารอันน่าเบื่อหน่ายและไม่สร้างสรรค์ เป็นผลให้มนุษย์ป่วยลงเรื่อยๆ ในผลงานประติมากรรมชุดนี้ ศิลปินเลือกใช้สีหลักที่มีความโดดเด่น สวยเรียบ สะท้อนให้เห็นถึงคุณสมบัติอันยั่วยวนของ “ความเพลิดเพลินและเครื่องมือ” ที่ทุกคนต่างเสพติดอย่างงมงาย สิ่งที่เรารู้ว่าไม่ดีแต่ก็ไม่สามารถเลิกสนใจได้ นอกจากนี้งานชุดนี้ยังทำให้หวนนึกถึงของเล่นในวัยเด็กที่ถูกขยายใหญ่ เป็นของประหลาดที่ศิลปินต้องการแสดงว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอยากรู้อยากเห็นที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และไม่เคยเรียนรู้ได้โดยมนุษย์ วัตถุถูกต่อเติมเพิ่มจำนวนหลายเท่ากลายเป็นวัตถุใหม่ ในขณะที่เซลล์แบ่งร่างและเติบโตไปเป็นสิ่งมีชีวิต เพราะการเพิ่มพื้นผิวหรือการผสมเข้ากับวัตถุอื่นๆ มันจึงถูกเปลี่ยนให้เป็นของที่สวยงามมากขึ้น ยั่วยวน และไม่อาจหักห้ามใจได้

ในหนังสือ Le desert ของ Albert Camus ได้กล่าวถึงลัทธิวัตถุนิยมที่น่ารังเกียจ ว่าทุกสิ่งที่มนุษย์กระทำและพยายามเสาะแสวงหาในยุคทุนนิยมได้ทำลายร้างการดำรงอยู่ของเรา มนุษย์เลือกที่จะแลกเปลี่ยนความคิดที่ตายไปแล้ว เพื่อชีวิตแห่งความเป็นจริง ราวกับกับโรคติดเชื้อชนิดหนึ่ง นักวิจารณ์หนังสือ John Cruikshank พูดถึงหนังสือ The Plague ของ Camus ว่ามันเป็นการสะท้อนให้เห็นถึง “การเลื่อนลอยของมนุษย์ในโลก” เราไม่มีอำนาจที่จะต่อต้าน ไม่มีวัคซีนหรือยาฆ่าเชื้อที่สามารถหยุดยั้งการแพร่กระจายของความทุกข์ยากได้ เรา “แบ่งปัน” และเราต่างก็ “ชอบ” ความฝันของเราทุกคน

ผลงานประติมากรรมครั้งนี้ถูกตั้งชื่อเป็นภาษาลาติน หมายถึงความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์และสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความทุกข์ของเรา

เปิดนิทรรศการวันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 19.00 น.

นิทรรศการ : Affliction
ศิลปิน : คริสโตเฟอร์ ไวส์
วันที่ : 19 ก.ค. – 18 ส.ค. 2562
สถานที่ : WTF แกลลอรี่ กรุงเทพ
7 สุขุมวิท 51 คลองตันเหนือ วัฒนา
กรุงเทพฯ 10110
ติดต่อ : โทร/เเฟกซ์ 02-662-6246

Exhibition : Affliction
Artist : Christopher Wise
Date : 19 July – 18 August 2019
Venue : WTF Gallery Bangkok
Contact : 02-662-6246

 

Christopher Wise
WTF GALLERY & CAFÉ
+662-662-6246
www.wtfbangkok.com
Christopher Wise <cw@wtfbangkok.com>

 

You may also like...