เสี้ยวจันทร์ แรมไพร

Photo by : นิวัต พุทธประสาท

เสี้ยวจันทร์ แรมไพร วันนี้เขาจะรอนแรมไปแห่งใด

เสี้ยวจันทร์ แรมไพร บรรณาธิการ นักเขียน กวี ที่ทุกคนคุ้นหูกันดีนั้น คงเช่นเดียวกับนักเขียนที่ชอบเดินทางหรือนักเดินทางที่ชอบเขียน ทุกครั้งที่เขาออกเดินทาง เรื่องเล่าจากปลายทางของเขา มักทำให้เราอบอุ่น สนุกสนาน ชวนติดตาม

แล้วตอนนี้ เสี้ยวจันทร์ แรมไพร ทำอะไรอยู่ที่ไหน วันนี้เราโชคดีได้รับเกียรติจากนักเขียนรุ่นใหญ่คนนี้ มาบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางที่ผ่านมาและผ่านไปในชีวิตของเขา

อะไรที่ทำให้คุณเป็นนักเขียนและยังคงเป็นอยู่

ตอนเป็นเด็ก ครูให้เขียนเรียงความในช่วงปิดเทอมว่าไปไหนบ้าง ผมเขียนเล่าประสบการณ์การไปหาปลาแล้วน้ำวนดูดผมเข้าไปในท่อ ผมเอามือเกาะปากท่อไว้ พยายามดึงตัวออกมา แต่ก็สู้กำลังแรงของน้ำไม่ไหว คิดว่าตัวเองต้องตายแน่นอน ก่อนตายผมนึกถึงแม่ นึกถึงหลวงพ่อมุม ซึ่งเป็นที่เคารพบูชา นึกถึงฮู(คล้ายๆผ้ายันต์ที่เขียนเป็นภาษาจีน) แล้วก็ปล่อยมือ ผมก็ไหลจากท่อไปสู่ปากท่อหนึ่ง ซึ่งโชคดีว่า เขายกเอาแห (ไม่รู้ภาษาอีสานเขาเรียกอะไร มันคือที่ดักปลา) ถ้าเขายกไม่ทัน ผมต้องติดอยู่ในนั้น ผมคิดว่าการอยากเล่าเรื่องนี่แหละ ที่ทำให้ผมอยากเป็นนักเขียน แต่ก่อนที่จะเป็นนักเขียนการอ่านหนังสือมากมายก็เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในการผลักให้ผมมาในทิศทางนี้

ทัศนะต่อวงการนักเขียนไทยในปัจจุบัน

วงการนักเขียนบ้านเราแคบๆ วรรณกรรมในภาวะปัจจุบันเรียกได้ว่าซบเซา ปีหนึ่งก็จะตื่นเต้นครั้งหนึ่งกับการประกวดรางวัลซีไรต์ ถนนทุกสายต่างมุ่งสู่ซีไรต์ นั่นเพราะรางวัลเป็นเครื่องการันตีว่า หนังสือจะขายได้ต้องมีรางวัลเป็นโลโก้ แม้ว่าจะมีรางวัลอื่นแซมเข้ามาบ้าง ก็ไม่เป็นผลเท่ากับซีไรต์

ทัศนะต่อการอ่านของคนไทยในปัจจุบัน

สมัยก่อนหากอ่านหนังสืออะไรดีๆ เราก็จะบอกต่อๆกัน มานั่งถกกันถึงเนื้อหา การอ่านปัจจุบันตลาดไปอยู่กับวัยรุ่นเสียส่วนมาก อิทธิพลของนิยายแบบโรมานซ์ น่าจะเป็นสัดส่วนที่ครองตลาดอยู่ กับหนังสือที่เขียนโดยคนดัง ปีหนึ่งๆ ก็จะมีอะไรโผล่ออกมาให้ฮือฮา ปีนี้ สตีฟ จ๊อบ ก็เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ได้รับความสนใจครับ

สิ่งสำคัญที่สุดที่วรรณกรรมชิ้นหนึ่งพึงมี

องค์ประกอบทางศิลปะ โดยรวมก็คือ ฉาก ตัวละคร การเล่าอย่างมีชั้นเชิง ล่าสุดผมอ่านนวนิยาย “ลักษณ์อาลัย” ผมสนุกกับการอ่านมาก ตัวละครมันมีชีวิตจิตใจ นำพาเราไปตั้งแต่ต้นจนจบ

รางวัลจำเป็นไหมต่อวงการวรรณกรรม

จำเป็น แต่ก็ต้องไม่ให้ความสำคัญจนต้องหยุดสร้างงาน หรือสูญเสียตัวเองไปเมื่อผิดหวัง ผมชอบการทำงานของชาติ กอบจิตติ ที่ทำงานต่อเนื่องตลอดเวลา ครีเอทีฟตลอดเวลา อีกคนหนึ่งที่ผมเป็นแฟนคลับผลงานของเขาก็คือ ปราบดา หยุ่น มันน่าตื่นเต้นเสมอเมื่ออ่านงานเล่มใหม่ของเขา

นักเขียนต้นแบบหรือนักเขียนคนโปรด

เป็นช่วงๆไปน่ะครับ ยุคหนึ่งที่บทกวีรักเฟื่องฟู ผมก็ชอบงานของเจ้าชายโรแมนติก พิบูลศักดิ์ ละครพล จากนั้นมาเราก็เลือกอ่านงานที่แบบว่า ทุบหัวด้วยหนังสืออย่าง กอร์กี้ เฮสเส คาฟก้า อีกเยอะแยะครับ นักเขียนคนโปรดปัจจุบันของผมคือ เป้ อารักษ์ เขาเป็นคนเขียนกลอนเปล่าได้ดีมาก เสียดสี สงสัย เฝ้ามองสังคมได้อย่างแยบยล  ขอแนะนำครับ “สิ่งที่สวยงามมักจะอยู่ไกลออกไป”

การเดินทางครั้งล่าสุด

ผมเพิ่งกลับจากเนปาล แต่ล่าสุดไปเกาะล้านมา พัทยาใต้ ไปดำน้ำดูปะการัง ชอบลงว่ายน้ำที่หาดตาหาดยายมาก แถวนี้เหมาะกับการขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว ชีวิตชุมชนชาวบ้านยังมีให้เราเห็นอยู่ ไม่เหมือนกับเกาะอื่นๆที่มีความทันสมัยเข้ามาเยอะที่นี่ผมประทับใจมาก อาหารทะเลอร่อย

สิ่งที่ได้จากการเดินทาง

ผมได้เจอผู้คน ได้เจออะไรแปลกๆที่ต่างไปจากวิถีเดิม เวลาเดินทางท่องเที่ยวผมชอบไปดูวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ไปดูตลาด ได้กินอาหารอร่อยๆจะประทับใจมาก

วิถีชีวิตช่วงนี้

เศร้าๆ ไม่รู้เป็นเพราะเคมี ของการเข้าสู่วัยทองหรือเปล่า เขียนงานไม่ค่อยได้ งานส่วนมากคือการอ่านต้นฉบับเสียมากกว่า ทำให้หมดเรี่ยวแรงที่จะมาทำงานของตัวเอง อีกอย่างคือ การทำงานหนังสือน่ะครับ มันเลี้ยงตัวเองยาก ขมขื่น กล้ำกลืน กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

ปณิธานของการเป็นนักเขียน

ไม่ถึงกับตั้งอะไรไว้ยิ่งใหญ่หรอกครับ อยากทำเรื่องสั้นชุดสักเรื่อง สเก็ตซ์ไว้คร่าวๆ แล้ว รอสมาธิเพียงอย่างเดียว เป็นเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่ได้คาถาหายตัวได้มา อยากไปไหนก็ไป โผล่ตรงนั้นโผล่ตรงนี้

การเดินทาง มักจะทิ้งเรื่องราวที่ประทับใจและไม่ประทับใจในสถานที่ บรรยากาศ และผู้คนให้เราเสมอ แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ออกเดินทาง เรามักจะไม่ลังเล เพราะการได้ไปเผชิญกับเรื่องราวข้างหน้าล้วนสร้างความตื่นเต้น สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ กระตุ้นให้เราพบเจอแรงบันดาลใจแม้แต่เพียงเสี้ยววินาทีก็ตาม


พบเจอ เสี้ยวจันทร์ แรมไพรได้ งานนิทรรศการภาพถ่ายจาการเดินทางของเขา “MIND MIRAGE” สิ่งที่เราหาข้างนอกนั้น แท้จริงมันอยู่ในใจเรา
สถานที่ : ร้านเฮมล็อค ถนนพระอาทิตย์ ชนะสงคราม พระนคร กรุงเทพมหานคร 10200
วันที่ : 1 -31 ตุลาคม 2555
เวลา : 16.00 น. – 22.00 น.
ติดต่อ : 02-2827507

 

You may also like...