Bad Neighbours ความบันเทิงข้างบ้าน

Neighbours หรือในไทยชื่อ Bad Neighbours เป็นภาพยนตร์ตลกติดเรต (บ้านเรา18+) ที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งในปีนี้ กล่าวคือเราไม่ได้เห็นหนังแนวนี้ในวงการฮอลลีวู้ดมาสักพัก หลังหมดยุค American pie ลงไป

กับ That Awkward Moment ผลงานเรื่องก่อนของ แซ็ค แอฟรอน ก็เป็นแค่โรแมนติดคอเมอดี้

เรื่องย่อหนังเล่าถึง แม็ค กับ เคลลี่ คู่สามีภรรยาที่เพิ่งกลายมาเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ของลูกสาว สเตลล่า ที่อาศัยอยู่อย่างสงบสุขในบ้านของพวกเขา กระทั่งมีนักศึกษามหาลัยชายกลุ่มใหญ่ย้ายเข้ามาอยู่ข้างบ้าน โดยมี เท็ดดี้ หนุ่มหล่อเฟี้ยวเป็นหัวหน้ากลุ่ม เดลต้า ไซ เบต้า

แรกทีเดียว แม็ก และ เคลลี่ ที่ยังมีไฟอยากเฮฮาปาร์ตี้อยู่ก็สนุกสนานไปกับงานเลี้ยงของ เท็ดดี้ กับพรรคพวก ทว่านักศึกษามหาลัยกลุ่มนี้ไม่ได้เช่าบ้านมาติวหนังสือ พวกเขาเช่ามาเพื่อปาร์ตี้ เสียงดังช่วงดึกดื่นจึงมีให้รำคาญได้ทุกคืน คล้ายกับการมีบ้านติดกับสถานบันเทิง แม็ก กับ เคลลี้ ต้องลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อไล่เด็กหนุ่มกลุ่มนี้ออกไป

บทของหนังสร้างความน่าสนใจจากการนำพล็อตง่ายๆอย่างเพื่อนบ้านตัวแสบมาขยายให้กลายเป็นภาพยนตร์ตลกสัปดนชั้นดี เนื้อหามีความผสมระหว่างวัยรุ่นมหาลัยกับวัยผู้ใหญ่กำลังเริ่มสร้างครอบครัว

คำพูดของตัวละครในเรื่อค่อนข้างแรง เรียกว่าพ่นคำสบถคำหยาบใส่กันแทบจะตลอด ส่วนมุขตลกเจ็บตัวก็เรียกเสียงฮาได้ดีแม้จะมีบางส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ตัวละครดูเพี้ยนๆ แต่ก็ยังอยู่ในขีดที่พอรับได้ การเล่าเรื่องลื่นไหล สนุกสนาน

โดดเด่นที่สุดต้องยกให้ เซ็ธ โรเจ้น ในบท แม็ก ตัวละครที่เรียกเสียงฮาจากคนดูได้มากที่สุด ตลกกำลังดี ไม่ฝืดเหมือนเรื่อง 50/50 และไม่กวนประสาทเหมือนใน Green hornet สำหรับ โรส เบิร์น ที่เล่นเป็น เคลลี่ คุณแม่และคุณเมียยังสาว แสดงได้ดี สร้างเสียงหัวเราะให้คนดูพอสมควร ทำเอาเราลืมมาดขรึมของเธอใน X MEN FIRST CLASS หรือมาดหลอนใน insidious 2 ไปเลย

แซ็ค แอฟรอน หล่อลํ้าแต่เตี้ยไปหน่อย เขาได้เล่นฉากบ้าๆบอๆเยอะพอสมควร ซึ่งก็ถือว่าไม่เลวทีเดียวกับการพลิกมาเล่นตลกเต็มตัวครั้งแรก แต่ที่ขโมยซีนไปเต็มๆคือ สเตลล่า ลูกสาวสุดน่ารักของ แม็ก กับ เคลลี่ ที่แสดงโดยสองพี่น้องฝาแฝด Elise Vargasและ Zoey Vargas ความบ้องแบ๊วของพวกเธอสร้างสีสันให้กับหนังได้ดี

คล้ายกับว่า Bad Neighbours จะเป็นหนังตลกเบาสมอง กระนั้น ก็ยังมีการแฝงแง่คิดดีๆหลายอย่าง ทั้งความสัมพันธ์ในครอบครัว มิตรภาพของเพื่อน เสียดายตอนจบที่สงครามเพื่อนบ้านสงบลงอย่างรวดเร็ว ตัดอารมณ์เกินไปหน่อย อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้ชมจะได้แน่นอนหลังจากดูหนังเรื่องนี้คือ รอยยิ้ม

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

You may also like...