เพราะน้ำเเข็งละลาย

จากอดีตที่เคยเป็นนิสิตคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พวกเราได้เรียนรู้ บ่มเพาะ ปลูกฝังจากอาจารย์เป็นผู้ชี้แนะแนวทาง และหนังสือตำราให้ความรู้ต่างๆมากมาย ซึ่งได้ใช้เวลาการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ลองผิด ลองถูกไปจนประสบผลสำเร็จ เรียนจบด้วยปริญญาตรีทุกคน

ต่างก็ยินดี นั่นคือความภาคภูมิใจ ความสง่างามอย่างประทับใจ เมื่อจบออกไปจากรั้วมหาลัย ก็เป็นช่วงเวลาที่แต่ละคนใช้ชีวิตแตกต่างกันไป ในครั้งนี้ไม่มีอาจารย์คอยแนะนำดูแลแล้ว ไม่มีตำราศึกษาที่ตายตัว บ้างก็ว่ามันเคว้งคว้าง บ้างก็ว่ามีแต่สิ่งที่ต้องทำมากมายเหลือเกิน มันคงเป็นชีวิตแท้ๆ มันคงเป็นประสบการณ์ล้วนๆ และนั่นคือสิ่งที่ได้เรียนรู้อย่างเต็มที่จากความรู้สึกนึกคิดของตนเอง และในระยะเวลากว่า 1 ปีที่ผ่านมา พวกเรามิตรสหายจึงได้รวมตัวกัน เพื่อแสดงศักยภาพแห่งเส้นทางสายศิลปินกับความเป็นศิลปกรรมด้วยรูปแบบ  แนวทาง  และแนวความคิด  ตามประสบการณ์ชีวิตของตนเองอย่างแท้จริง

 

 

“ครั้งเเรก” ที่ต้องทำโดยที่ไม่มีคนคอยเเนะนำ
“ครั้งเเรก” ที่สร้างสรรค์โดยปราศจากกรอบความคิด
“ครั้งเเรก” ที่เริ่มก้าวออกไปค้นหาความหมายในชีวิต
“ก้าวเเรก” ที่ออกไปสู่โลกใบกว้าง ในฐานะ “ศิลปิน”

ที่มาของกลุ่มศิลปิน Henry 25

คำว่า “Henry” (เฮนรี่) มีที่มาจากชื่อถนนแห่งหนึ่งที่ชื่อว่า “อังรีดูนังต์” (Henri Dunant) เป็นถนนที่ติดอยู่กับคณะศิลปกรรมศาสตร์ (FAA3) ซึ่งมีความสัมพันธ์กับสมาชิกในกลุ่มศิลปินนี้ครั้งที่เคยเป็นนิสิต และตัวเลข 25 ก็หมายถึงการเป็นนิสิตศิลปกรรมรุ่นที่ 25  สุดท้ายก็รวมกันเป็นชื่อกลุ่มศิลปิน “Henry25” เรียกตามภาษาอ่านว่า “เฮนรี่ 25” แต่ถ้าสังเกตให้ดี  ดูเหมือนว่าเขียนไม่เหมือนกันกับชื่อถนน Henri Dunant คงเป็นเพราะความเข้าใจแต่แรกเริ่มที่เขียนผิดตามภาษาพูดกันชินจนติดปาก  นั่นอาจจะทำให้นึกถึง ชื่อนักฟุตบอลดัง หรือชื่อกษัตริย์ในแถบยุโรปก็เป็นได้ แต่ก็ไม่เป็นไร  บางทีชื่อเรียกก็ไม่จำเป็นต้องมีความหมาย อะไรมากหรอก ยิ่งหาความหมายก็ยิ่งเปลี่ยนเยอะไปเรื่อย  แค่ฟังชื่อเรียกแล้ว “เท่”  ติดหู หรือจะได้จำชื่อง่ายๆก็คงพอ เพราะถึงตอนนี้  Henry 25 ถูกเลือกและมีตัวตนแล้ว

พิธีเปิดนิทรรศการในวันศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2555   เวลา 18.00 น.

นิทรรศการ :  ” เพราะน้ำเเข็งละลาย ”
ศิลปิน : ธันธวัช จิตทักษะ, ชารีฟ ตอเล็บ, สิริภัทร มีวงษ์อุโฆษ, สุชน คุตไชยกุล, กรวิวัฒน์  บุญศรี
วันที่ : 12 – 29 ตุลาคม 2555
สถานที่ : หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ห้องนิทรรศการชั้น 2
โทรศัพท์/ โทรสาร : 02-218-3709
รายละเอียดเพิ่มเติมเว็บไซต์ : http://jamjureeartgallery.blogspot.com

 

 

You may also like...