ละครเพลงโอเปร่า สาวิตรี และ DEATH AND THE MAIDEN

โอเปร่าสยาม ขอเชิญชมดนตรีแห่งความตายกับมหาอุปรากรจากวรรณคดีอินเดีย ประพันธ์โดยคีตกวีอังกฤษ และแสดงโดยคณะมหาอุปรากรไทย
โดยเนื้อหาของสาวิตรีดั้งเดิมมาจากมหาภารตะ ขอเชิญชมดนตรีแห่งความตายกับมหาอุปรากรจากวรรณคดีอินเดีย ประพันธ์โดยคีตกวีอังกฤษ และแสดงโดยคณะมหาอุปรากรไทย

โดยเนื้อหาของสาวิตรีดั้งเดิมมาจากมหาภาระตะ และพระบาทสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้าได้ทรงนำเค้าโครงเรื่องมาเป็นพระราชนิพนธ์ที่งดงามซึ่งใช้เป็นหนังสือเรียนภาควิชาวรรณคดีของนักเรียนมัธยมศึกษาเรื่องราวของสาวิตรี ราชินีชาญฉลาดผู้ตามยื้อชีวิตพระสวามีจากพญายมจึงเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่คนไทย

กุสตาฟ โฮลสต์ คีตกวีชาวอังกฤษเจ้าของผลงาน The Planets อันลือเลื่อง ได้นำเรื่องราวของสาวิตรีมาถ่ายทอดเป็นเชมเบอร์โอเปร่า มหาอุปรากรเรื่องสั้นองก์เดียวจบ โดยใช้วงดุริยางค์ขนาดเล็กบรรเลงประกอบ เนื่องจากโอเปร่าสยาม/บางกอกโอเปร่ากำหนดจะนำเสนอเชมเบอร์โอเปร่าอย่างต่อเนื่อง ‘สาวิตรี’ จึงเป็นหนึ่งในรายการดังกล่าวซึ่งจะเปิดแสดงรอบปฐมทัศน์ในประเทศไทยโดยใช้ดารานักร้องทั้งหมดจากในประเทศ

ครึ่งแรกของ ‘สองรายการควบ’ ครั้งนี้ได้แก่ Death and the Maiden ของชูเบิร์ต ซึ่งเป็นผลงานเยี่ยมยอดในบรรดาคีตนิพนธ์อมตะที่ประพันธ์สำหรับวง ‘ควอร์เตท’ ประกอบด้วยนักดนตรีเพียง 4 คน ผลงานชิ้นนี้สื่อถึงความตรงกันข้ามระหว่างความตายกับสาวงาม

โอเปร่าสยาม/บางกอกโอเปร่า กำหนดนำเสนอ 2 รายการควบ สาวิตรี และ Death and the Maiden ในวันอังคารที่ 2 และ พุธที่ 3  พฤศจิกายน 2553 เวลา 19.00 น. ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน

นักแสดง: ศิโยน ดาวรัตนหงส์ – สาวิตรี,  แอนทวน การ์ธ – สัตยาวาน , พิชญะ เขมะสิงคิ – พญายม

นักร้องหญิงจากคณะนักร้องประสานเสียงออร์เฟียส โชเนนไทย
ควอร์เตท วงดุริยางค์เชมเบอร์ สยามฟิลฮาร์โมนิค

กำกับการแสดง : อาราเมนต้า มิลสกี้

กำหนดโครงสร้างและอำนวยการผลิต : สมเถา สุจริตกุล

วาทยกร: ณดนัย เลาหคุณากร

ละครเพลงโอเปร่า “สาวิตรี” และ “DEATH AND THE MAIDEN”

วันอังคารที่ 2 และพุธที่ 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา 19.00 น.

ห้องออดิทอเรี่ยม
ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โดย โอเปร่าสยาม อินเตอร์เนชั่นเนล, มูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ ด้วยความร่วมมือของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ บางกอกโอเปร่า

โทร : 02 231-5273 และ 089 136-9981

อีเมล : ratanaroi@gmail.com  

 

 

You may also like...