Avengers Age of Ultron ดรีมทีมซุปเปอร์ฮีโร่ หรือ รวมเหล่าอสูรกาย

Avengers เป็นหนังแอ็คชั่นเบอร์ 1 ของค่ายมาร์เวล การันตีด้วยรายได้ 1,518.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รั้งที่3ของอันดับหนังทำเงินตลอดกาลทั่วโลก ซึ่งหากจะมีภาพยนตร์เรื่องไหนแซงหน้าได้ก็คงจะเป็นหนังภาคต่อของตัวเองอย่าง Avengers Age of Ultron

การกลับมาครั้งนี้ต้องบอกว่าพร้อมหน้าพร้อมตาไล่ตั้งแต่ผู้กำกับยันนักแสดงหลักที่เป็นชุดเดียวกับภาคแรกทั้งหมด

สำหรับภาคนี้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่อย่าง ไอรอนแมน, กัปตันอเมริกา, ธอร์, ฮัลค์, แบล็ค วิโดว์ และ ฮอว์คอาย รวมกันเป็นดรีมทีมชื่อ อเวนเจอร์ส มีภารกิจไล่ล่าองค์กรร้ายทั่วโลกแทนที่ หน่วยชีลด์ ซึ่งล่มสลายไป (มาเรีย ฮิลล์ ก็ย้ายมาช่วยงานอเวนเจอร์ส) สิ่งที่พวกเขาต้องเจอคือความแค้นจากอดีตของฝาแฝด วันด้า และ เปโตร แม็กซิมอฟฟ์ หรือ สการ์เล็ต วิทช์ กับ ควิกซิลเวอร์ ที่วางแผนสร้าง อัลตรอน มหาวายร้ายมากำจัด โทนี่ สตาร์ค ทว่าต่อมาสองฝาแฝดกลับควบคุม อัลตรอน ไม่ได้ มันสร้างร่างอวตารออกมามายมาย พร้อมทั้งเดินหน้าแผนการทำล้ายล้างมนุษย์ให้สูญสิ้นเพื่อถือกำเนิดยุคใหม่ ส่วนทีมอเวนเจอร์สกลับเกิดความขัดแย้งอย่างหนัก ฮีโร่แต่ละคนจมอยู่กับความกลัวในใจ ขณะที่โลกกำลังนับถอยหลังสู่จุดจบ

บทยังคงเป็นแอ็คชั่นผสมคอเมอดี้ เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที นับว่านานพอดู (รวมส่วนหนึ่งจากหนัง Tomorrowland กับเอนเครดิตก็3ชั่วโมง) คอหนังบู๊กับแฟนๆมาร์เวลคงจุใจกับฉากต่อสู้โครมคราม แต่ส่วนตัวมองว่าเยอะบวกยาวเกินไปนิด มีภาพสั่นและเร็วจนมองไม่ทันบ้าง บางซีนเป็นการโชว์ประลองกำลังเปล่าๆไม่ได้นำไปสู่อะไร น่าเสียดายเวลา ด้านมุขตลกทำงานตลอด ตัวละครมีอารมณ์ขัน คารมคมคายชนิดหลายบทสนทนาแทบจะเป็นการแข่งกันดวลมุข

นอกจากจะมีตัวละครใหม่ๆมาสร้างสีสันหลายตัวทั้ง สการ์เล็ต วิทช์ , ควิกซิลเวอร์ , วิชั่น และ ดร.เฮเลน โช คนสวยแล้ว ยังมีตัวละครเก่าๆจากหนังฮีโร่หลายๆเรื่องของมาร์เวลมารียูเนี่ยนกันแบบอบอุ่น ขณะเดียวกันตัวละครเดิมก็มีการพัฒนาขึ้น โดยเฉพาะ แบล็ค วิโดว์ กับ ฮอว์คอาย สองตัวละครที่ยังไม่มีหนังภาคแยกตัวเองที่ภาคนี้มีการเปิดเผยความลับและชีวิตส่วนตัวมากขึ้น จุดเด่นของ Avengers Age of Ultron คือ อัลตรอน ตัวร้ายที่ไม่ได้ร้ายทีเล่นทีจริงแบบ โลกิ แต่มีความเหี้ยมโหด น่ากลัว สมกับเป็นบอสใหญ่ กระนั้น Avengers ภาคแรกก็ยังดูดีกว่าในแง่ของความสดใหม่และบทที่กลมกล่อม

การแสดง สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ในบท นาตาชา โรมานอฟ โดดเด่นเพราะเป็นหญิงสาวหนึ่งเดียวของทีม แถมภาคนี้ยังมีดราม่าเรื่องความรักของเธออีก แต่คนที่ขโมยซีนคือ พอล เบททานี กับบท วิชั่น ที่มีตัวตนขึ้นมาหลังจากที่ก่อนหน้านี้คนดูได้ยินแต่เสียงในฐานะ จาร์วิส ผู้ช่วยไอรอนแมน (คอมพิวเตอร์อัจฉริยะผู้ช่วยคนใหม่ชื่อ ฟรายเดย์ เป็นเพศหญิง) อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ คลอเดีย คิม นักแสดงสาวเกาหลีใต้ที่เล่นเป็น ดร.โช เธอโปรยสเน่ห์ไว้หลายฉาก เชื่อว่าตัวละครนี้มีไว้เพื่อเอาใจชาวเอเชียเช่นเดียวกับตัวละครของ หลี่ ปิงปิง ใน Tranformer 4 อาจพูดได้ว่าเป็นโควต้าซึ่งมาจากการที่เกาหลีใต้ยอมจ่ายเงินหลักร้อยล้านเพื่อโปรโมทประเทศด้วยการได้เป็นโลเคชั่นถ่ายทำหนัง ไทร์อินสินค้าเนียนและไม่เยอะอย่างที่คิด(ชัดเจนก็อาดิดาส)

Avengers 2 ขยายสเกลไปเป็นทีมปกป้องโลกด้วยการย้ายสมรภูมิไปหลายประเทศหลายทวีป ต่างกับภาคแรกที่หลักๆถล่มกันอยู่ในสหรัฐฯ ประเด็นภัยของเอไอ(สมองกล)ถูกจับเพียงเบาบาง จอส วีดอน ผู้กำกับมุ่งขยี้คำถามเดิมต่อจาก Avengers และ Captain America 2 เรื่องการฝันถึงโลกที่มีความสงบสุขอย่างแท้จริง ด้วยการพยายามสร้างเครื่องมือที่สามารถปกป้องโลกได้เองชนิดไม่ต้องพึ่งฮีโร่แล้ว แน่นอนว่าปัญหาคือเครื่องมือดังกล่าวมีลักษณะเป็นเหรียญสองด้านทุกครั้งไป นอกจากนั้นหนังยังมีการถ่ายทอดภาพ ฮีโร่ ในมุมที่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น พวกเขามีอารมณ์เศร้า หวาดกลัว และว้าเหว่ ได้เหมือนกับเราๆ อีกแง่หนึ่งไม่ใช่ทุกคนที่มองพวกเขาเป็นฮีโร่ หลายคนมองพวกเขาเป็นกลุ่มอสูรกายร้ายที่กระหายสงครามอันไม่รู้จบ ฮีโร่บางคนอาจคิดว่าหากโลกนี้ไม่มีภัยร้ายพวกเขาคงตกงาน กลายเป็นคนไร้ค่า บางครั้งฮีโร่จึงเผลอสร้างวายร้ายตัวเอ้ขึ้นมาซะเอง

รายละเอียดปลียย่อยของหนังสร้างความสนุกให้กับแฟนๆมาร์เวลพอสมควร ทั้งขยาย และ เชื่อมโยง จักรวาลมาร์เวลไปพร้อมๆกัน ตอนท้ายลิงก์เข้ากับซีรี่ย์ Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D ที่กำลังออกอากาศทางทีวี เอนเครดิตปูทางไปสู่ Avengers ภาค 3 กับบางส่วนของ Guardians of the Galaxy ชวนให้คนดูติดตามต่อไปเรื่อยๆไม่มีเบื่อ บางทีคำว่ามหากาพย์อาจน้อยไปสำหรับหนังรวมดาวฮีโร่เรื่องนี้

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

 สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

 

 

 

You may also like...