พระเนมิราช – เสด็จสวรรคาลัย

พระเนมิราชซึ่งเป็นพระชาติที่สี่ในทศชาติชาดกมีลักษณะคล้ายคลึงกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่เปรียบมิได้ของพระธรรมิกราชาผู้ทรงคุณอันประเสริฐแห่งสยามประเทศ

โอเปร่าสยาม คณะมหาอุปรากรในสังกัดมูลนิธิมหาอุปรากรกรุงเทพ จึงได้จัดการแสดง “พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย” รอบปฐมทัศน์โลก ให้สอดคล้องกับสตมวาร 100 วันสวรรคต ในวันที่ 20 – 22 มกราคม 2560 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ทศชาติ – สิบอดีตชาติของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นผลงานรังสรรค์โดย สมเถา สุจริตกุล ศิลปินศิลปาธรกิตติคุณ ผู้ก่อตั้งโครงการคีตมหากาพย์ โดยนำทศชาติชาดกมาถ่ายทอดเป็นการแสดงบนเวทีด้วยวัตถุประสงค์ในการเผยแผ่พุทธศาสนาในรูปแบบที่ผู้ชมทั้งไทยและต่างชาติสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย การแสดงทศชาติได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่งจากผู้ชมทั้งไทยและต่างชาติ นิตยสารรายสัปดาห์นิเกอิ เอเชียน ยกย่องการแสดงชุดทศชาติว่าเป็น “การสอดประสานอันยิ่งใหญ่ที่สุดของดนตรีคลาสสิกตั้งแต่เคยปรากฏมา” และนิตยสารโอเปร่า นาว แห่งกรุงลอนดอน ซึ่งมีอิทธิพลสูงสุดในวงการกล่าวว่าเป็น “สังคีตศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีในโลกดนตรี”

โครงการดังกล่าวมีกำหนด 5 ปี ซึ่งขณะนี้ได้ก้าวไปถึงครึ่งทางด้วยการนำเสนอเรื่องที่ 5 เมื่อแล้วเสร็จทั้ง 10 พระชาติ คีตมหากาพย์ทศชาติจะเป็นอนุสรณ์ที่คงอยู่คู่ประเทศไทยและพระบรมราชจักรีวงศ์ชั่วกาลนาน การนำเสนอวัฏจักรการแสดงชุดทศชาติทุกสามปีเริ่มจากปี พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป จะเอื้อประโยชน์มหาศาลในด้านงานอาชีพให้ศิลปินทุกสาขา ในอนาคตอันยาวไกล เช่นเดียวกับ The Ring Cycle ของริชาร์ด วากเนอร์ วัฏจักรการแสดงคลาสสิกที่โดดเด่นที่สุดของสหพันธรัฐเยอรมนี ซึ่งผู้ชมเดินทางมาจากทุกมุมโลก แม้จะต้องสำรองบัตรล่วงหน้านานถึง 10 ปี

การแสดงชุดทศชาติได้รับการออกแบบเพื่อปรับแผนที่วัฒนธรรมโลกใหม่ด้วยจุดยืนของประเทศไทยในฐานะศูนย์รวมแห่งศิลปวัฒนธรรมแห่งเอเชีย พระชาติอื่นๆ ที่ได้รับการนำเสนอก่อนหน้านี้ได้เปิดแสดงแล้วทั่วโลก รวมทั้งรอบปฐมทัศน์โลกที่ยูสตัน มลรัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา และล่าสุดที่สหพันธรัฐเยอรมนี กับสาธารณรัฐเชคในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งประสบความสำเร็จท่วมท้นและได้รับการวิจารณ์จากสื่อนานาชาติอย่างสมศักดิ์ศรี

การนำเสนอตัวอย่างการแสดง “พระเนมิราช” ฉาก “เทพเจ้า 33 องค์แห่งดาวดึงส์”เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 ได้รับความร่วมมือจากผู้มีเกียรติและดารารับเชิญหลากหลายในการแสดง “พระเนมิราช-เสด็จสวรรคาลัย” เต็มเรื่องในเดือนมกราคม 2560 จะเป็นการรวมพลังของศิลปินเด่นดังของไทยและต่างประเทศกว่า 200 ชีวิต นำเสนอในรูปแบบบัลเล่ต์/โอเปร่า นวัตกรรมยอดนิยมซึ่งงดงามด้วยลีลาระบำ นักร้องระดับโลก และวงดุริยางค์ยอดเยี่ยม เปิดแสดงให้ประชาชนชมอย่างทั่วถึงโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรชมการแสดง บัลเลต์-โอเปร่า “พระเนมิราช” ได้ที่operasiam.com หรือ dasjati.com
สำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ
วารินทร์ ภัทรปทุมทอง (ออดี้)
บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 260 5820#124, 086-568-8973
อีเมล์: audi@tqpr.com

You may also like...