LITTLE STAR Little Girl for Noritake

‘Little Girls for Noritake’ ชุดถ้วยจานอันน่าเอ็นดูที่หลายคนเห็นแล้วเป็นต้องจับจองเป็นเจ้าของนั้น คือศิลปะบนชุดน้ำชาแบรนด์ดังระดับโลก ‘Noritake’ ที่ครั้งนี้มอบความสุขให้คนไทยกับผลงานนักวาดภาพประกอบชื่อก้อง ‘ครูโต ม.ล.จิราธร จิรประวัติ’

ต้องขอย้อนกลับไปเล่าเรื่องราวของ Noritake (โนริตาเกะ) ตำนานแห่งเครื่องถ้วยชามที่มีอายุยาวนานร่วมศตวรรษ แต่ความคลาสสิคยังยืนหยัดอยู่บนคุณภาพ ทำให้เหล่าเซรามิคฝีมือเลอเลิศทั้งหลายเหล่านี้กลายเป็นของขวัญล้ำค่าแทนใจหมู่นักสะสม รวมถึงคนที่ดำเนินชีวิตภายใต้วิถีทิศของ ‘ไลฟ์สไตล์’

 

ครูโตเล่าว่า ‘ถ้วยจาน’ เป็นเรื่องที่คนไทยให้ความสนใจน้อย ทั้งๆ ที่เราต้องทานข้าวกันวันละหลายมื้อ แต่แทบไม่เคยสนใจสิ่งเหล่านี้ นี่คือหนึ่งในเหตุผลครูโตหรือที่รู้จักกันดีในนาม ม.ล.จิราธร จิรประวัติ ตั้งใจออกแบบลวดลายให้โนริตาเกะ

 

“ครูอยากให้งานศิลปะน้อยๆ เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวัน ครูเคยใส่ลวดลายที่ออกแบบลงบนถุงผ้า จาน กล่องทิชชู่ ซึ่งล้วนเป็นของใช้ธรรมดาที่เราเห็นกันทุกวัน ถ้วยกาแฟก็เช่นกัน ครูแค่อยากให้ศิลปะช่วยผ่อนคลายชีวิตให้มีความสุขยิ่งขึ้น ครูเป็นคนมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำ เพราะฉะนั้น พลังของเราจะอยู่ในเส้นและในรูป เมื่อคุณสัมผัสสิ่งเหล่านั้น คุณก็จะรู้สึกถึงความสุขได้ทันที”

 

ครูโตยังเล่าถึงที่มาที่ไปของเส้นทางกว่าจะเป็นชุดถ้วยจานกาแฟเซตที่สำเร็จสมบูรณ์สู่สายตามวลชน รวมถึงความตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานศิลปะฝีมือศิลปินไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ซึ่งต้องการบอกต่อคนรุ่นใหม่ถึงการหยิบทุกสิ่งในบ้านมามิกซ์แอนด์แมตช์ โดยผลงานที่ครูโตดีไซน์สำหรับโนริตาเกะในครั้งนี้ มีลวดลายแตกต่างแม้จะผนวกรวมอยู่ในคอลเลคชั่นเดียวกัน

 

“มันเป็นความฝันของครู ต้องบอกก่อนว่าครูมีความภูมิใจกับอาชีพนักวาดภาพประกอบเรื่อง เพราะมีเพียงไม่กี่คนในเมืองไทย แล้วครูรู้สึกว่ารูปของเราเหมาะกับความเป็นญี่ปุ่น เขาน่าจะชอบมู้ดแอนด์โทนแบบนี้ บังเอิญลูกศิษย์เป็นผู้นำเข้าโนริตาเกะ ครอบครัวของเขาสืบทอดแบรนด์นี้มาถึงสามชั่วรุ่น อีกทั้งยังเป็นแบรนด์ที่ตัวเราเองชอบมาก ครูอุดหนุนเซรามิคของเขามาตลอด เลยบอกลูกศิษย์ว่า ครูอยากออกแบบลวดลายให้แบรนด์นี้จังเลย เขาเองก็อยากผลักดัน Local Artist ให้ญี่ปุ่นอยู่แล้ว ก็เลยเป็นการจับแพะชนแกะกัน”

 

Little Girl for Noritake

“ตอนที่รู้ว่าจะได้ออกแบบให้กับโนริตาเกะ ครูไปนาโกย่า ไปพิพิธภัณฑ์ ไปศึกษาขั้นตอนการทำ Porcelain ต่างๆ นานา ตั้งแต่ออกแบบ ทำลวดลาย จนถึงการเลือกฟอร์มที่ชอบ อย่างตอนนี้อยากให้คนซื้อขายกันคล่องๆ ก็ทำให้เป็นเซตของขวัญวันปีใหม่ ครูได้ทำจานสแควร์คู่ 4 ลาย ถ้วยอเนกประสงค์ 4 ลาย ซึ่งถ้วยชากาแฟจะมีทั้งหมด 4 ชิ้น แบ่งเป็น 2 คู่ ใส่ในกล่องสวยงาม สำหรับลวดลาย ครูก็ได้นำภาพที่ชอบมากที่สุดมาใช้ในครั้งนี้

 

“ครูเป็นคนมีเมจิคคัลเลอร์ของตัวเอง คือ น้ำตาล เบจ และเทา จริงๆ แล้วคนเรามีสีเอิร์ธโทนอยู่ในใจ ดูจากสีเฟอร์นิเจอร์กับรถก็ได้ เราจะไม่หยิบสีเขียวสดมาใช้ ตุ๊กตาของครูเลยชัดเจน ครูอยากให้ความรู้แก่คนที่อยากหยิบจานมาวาดลวดลาย การใช้สีเอิร์ธโทนจะช่วยทำให้จานมีเท็กซ์เจอร์มากขึ้น สามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับสีอื่นได้ด้วย ครูอยู่กับสีมาทั้งชีวิต ย่อมรู้ว่าเมื่อสีนี้ไปอยู่กับจานที่ใส่ผัดผักสีเขียว มันจะพอดี ครูจะไม่ให้ศิลปะมัน Finish หรือ Complete สมมติทำชุดๆ นึง มีแค่กระเป๋า ต่างหู ลิปสติก ก็พอดิบพอดีแล้ว ด้วยความที่ทำงานโปรดักต์ดีไซน์มาเยอะ ส่วนใหญ่จะเป็นอะไรที่ Simple ‘กว้างคูณยาว’ งานส่วนใหญ่ของครูจะเป็นสมุด กระเป๋าผ้า กล่องทิชชู มอเตอร์ไซค์ แค่ใส่ลาย Jirathorn ลงไป เอาความเป็นนักวาดภาพประกอบเรื่องของตัวเองใส่เข้าไป อย่างถ้วยจานเป็นวงกลมที่แค่ใส่ลายของเราเข้าไป มันก็กำลังดี

 

ไม่ผิดหวังสำหรับคนที่ชื่นชอบและติดตามผลงานสุดครีเอทของ ‘ครูโต’ ม.ล. จิราธร จิรประวัติ มาโดยตลอด การผสานสองสิ่งระหว่างศิลปะกับเครื่องถ้วยจานนั้นเป็นเรื่องประณีตที่ฝังอยู่ในความสุขแห่งใช้ชีวิตอย่างแยบยล อยู่ที่มุมมองการเปิดรับมากกว่าที่จะสะท้อนความสุขใจบนถ้วยกาแฟ คุณอาจไม่เคยนึกว่ามันเป็นความสุขง่ายๆ ที่คุณดื่มทุกวัน

 

“จะมีสักกี่คนที่มีความสุขกับทำจานแล้วใช้เอง ครูดีใจมากที่ได้มีโอกาสทำงานศิลปะบนถ้วยจานให้แบรนด์คุณภาพดีระดับโลก วันนึง…ถ้าคุณไปเที่ยวเมืองนอก คุณจะดีใจที่ได้เห็นผลงานของคนไทยด้วยกัน มันเป็นความสุขของคนทำงานศิลปะ เคยมีคนวิจารณ์ว่าครูเอาศิลปะไปใส่ให้คนที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องศิลปะเสพได้อย่างมีความสุข เพราะครูเป็นตั้งใจทำงานทุกโจทย์ และไม่สนใจผลลัพธ์ เราทำให้ดีที่สุด เมื่อไหร่ที่ได้รับโจทย์ ต้องตั้งใจทำ

 

“ความลับของครูก็คือ ‘ให้มากกว่าขอ’ แล้วมันก็มักได้ผลตลอดมา”

 

_________________________________________

ขอบคุณภาพประกอบและบทความจาก www.hisoparty.com

คอลัมน์ People:Celebrity in Focus วันที่ 13 ธันวาคม 2553

Story by Cheunpiti, Photo by Prayuth, Graphic by Phatchara

You may also like...