บ้านพระนนท์

 

บ้านพระนนท์ กับเจ้าของรางวัลการปรับปรุงสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมจากการประกาศผลของ Thailand Boutique Awards 2010

ปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวยุคใหม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ความคาดหวังจากการท่องเที่ยว ไม่ใช่แค่ความเพลิดเพลินในการไปเยี่ยมชมตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ซื้อของ หรือรับประทานอาหารอร่อยๆ เท่านั้น แต่เป็น “ประสบการณ์” การเดินทางที่ แตกต่าง ดังนั้น ที่พักของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ (ที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ)

ไม่ใช่เป็นเพียงสถานที่หลับนอน แต่จะเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์เดินทางในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว คำว่า “บูติก” กลายมาเป็นจุดขายของสถานที่หรือการ ให้บริการ เพราะนั่นหมายถึงการมีบุคลิกและจุดขายที่แตกต่าง เช่น ดีไซน์ที่โดดเด่น แนวความคิดในการสร้างที่น่าสนใจ ไอเดียที่แปลกแหวกแนว การบริการเฉพาะบุคคลหรือกลุ่ม ที่หาไม่ได้จากที่อื่น เป็นต้น ซึ่งหากประสบความสำเร็จจากสภาวะที่มีการแข่งขันสูง โรงแรมบูติกขนาดเล็กยิ่งต้องพัฒนาคุณภาพและศักยภาพของตนให้โดดเด่นและมีประสิทธิภาพ
ดังนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในฐานะองค์กรของรัฐ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด โดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ในฐานะองค์กรสื่อที่มีคุณภาพ และ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะองค์กรที่เป็นผู้นำทางด้าน Creativity ได้เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมการพัฒนาและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันจึงได้จัดทำโครงการประกวด Thailand Boutique Awards ขึ้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนด้านการตลาดให้กับโรงแรมบูติกขนาดเล็ก เพื่อให้สามารถยืนหยัดและแข่งขันในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้อย่างมั่นคงและถาวร

และในปี 2010 นี้ที่เพิ่งมีการประกาศผลไปเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ โรงละครอักษรา กรุงเทพฯ “รางวัล Thailand Boutique Awards 2010” ประเภท “The Outstanding Award for Renovation & Modification Central Region” หรือรางวัลการปรับปรุงงานสถาปัตยกรรมยอดเยี่ยมประจำภาคกลางก็ตกเป็นของ”บ้านพระนนท์”
ประวัติของสถานประกอบการ
บ้านพระนนท์เป็นบ้านเก่าของผู้พิพากษา คุณพระนนทปัญญา สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้วในราคา 8,000 บาท ในสไตล์ที่นิยมในสมัยนั้น ซึงสมัยนี้เรียกกันว่า สไตล์ “ไทย-โคโลเนียล” ซึ่งพอเวลาผ่านไปคลองและสวนที่แต่ก่อนเคยร้อบล้อมบ้านก็กลายเป็นถนนและทางด่วน บ้านนี้จึงถูกทิ้งร้างไว้ 15 ปี จนในปี 2551 หลานของ คุณพระนนทปัญญา จึงได้หันมาปรับปรุงซ่อมแซมและเปลี่ยนบ้านหลังนี้ให้เป็นที่พักอาศัยเล็กๆสไตล์ “bed & breakfast” ให้แขกผู้มาพักได้รู้สึกถึงการที่ได้มาถึงเมืองไทยจริงๆ
คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ /จุดเด่น / ความคิดสร้างสรรค์
ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2553 – บ้านสไตล์ “ไทย-โคโลเนียล” ทั้งด้านสถาปัตยกรรม และการตกแต่งภายในที่ได้ผสมผสานเฟอร์นิเจอร์เก่าและใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายโบราณ – ที่พักสไตล์ “bed & breakfast” ทำให้แขกรู้สึกเหมือนมาพักบ้านเพื่อน มีความเป็นกันเองสูง intimate แบบไทยๆ

คุณสมบัติพิเศษด้านการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม
การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านหลังนี้ เป็นเพราะต้องการเก็บรักษาอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมแบบ “ไทย-โคโลเนียล” ซึ่งทุกวันนี้ก็จะหาชมยาก ใว้นานๆไม่ให้หายไปจากสังคมไทยให้ลูกหลานได้ชมกันไปอีกนานๆ

ความคิดสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ ตกแต่ง หรือบริการ
N/A

บ้านพระนนท์ตั้งอยู่ที่ 18/1 เจริญราษฎร์ ยานนาวา สาทร กรุงเทพฯ 10120
โทร. (02) 212 2242
เว็บไซต์ : www.baanpranond.com 

ขอบคุณภาพประกอบและที่มาจาก  : http://www.thailandboutiqueawards.com

You may also like...