Anup Mathew Thomas คว้ารางวัล Han Nefkens

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์ (Han Nefkens Foundation) ประเทศสเปน ได้ร่วมกันประกาศมอบรางวัล ‘Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art’ ซึ่งเป็นรางวัลด้านศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ ครั้งที่ 2 ให้แก่ ศิลปินชาวอินเดีย อานูป แมทธิว โทมัส (Anup Mathew Thomas) โดยทั้ง 2องค์กรได้ตกลงที่จะร่วมกันส่งเสริมการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัย ในเอเชีย ด้วยการมอบรางวัล ‘Han Nefkens Foundation-BACC Award for Contemporary Art’ เป็นประจำทุก 2 ปี ให้กับศิลปินรุ่นใหม่ที่มีอายุไม่เกิน 40 ปี ไม่จำกัดสัญชาติ สร้างผลงานอยู่ในทวีปเอเชีย มีอาชีพเป็นศิลปินเต็มตัว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างระดับสากล โดยศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับเงินรางวัล 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ แบ่งเป็นเงินรางวัล 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ และ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับ สร้างสรรค์ผลงานในระยะเวลา 2 เดือนที่อยู่ที่กรุงเทพฯ และแสดงผลงานที่หอศิลปกรุงเทพฯ เป็นเวลา 1 เดือน

คำกล่าวจากคณะกรรมการตัดสิน
คณะกรรมการตัดสินให้เหตุผลในการคัดเลือก อานูป แมทธิว โทมัส ศิลปินจากประเทศอินเดีย ให้เป็นผู้ได้รับรางวัลนี้ว่าเป็นการลงมติโดยเอกฉันท์เนื่องจากความโดดเด่นของผลงานภาพถ่ายที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ ฉีกกรอบ ขนบ และข้อจำกัดของศิลปะการถ่ายภาพคณะกรรมการประทับใจแนวทางและ รูปแบบการทำงานที่ชัดเจนของอานูป ตั้งแต่ขั้นตอนการรวบรวมเสาะหาและค้นคว้าข้อมูล ไปจนถึงการเดินทางไปบันทึกภาพตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกที่ ต้องใช้ความอดทนในการบันทึกภาพผ่านช่วงระยะเวลาที่ยาวนานและปล่อยให้ภาพถ่ายเล่าเรื่องราวด้วยตัวมันเอง เขาสามารถทำให้ ‘สถานที่’ กลายเป็น องค์ประกอบสำคัญของภาพอย่างเป็นธรรมชาติ แทนที่จะเป็นเพียงแค่ภูมิทัศน์ที่ ‘แปลกแตกแยก’ ในขณะที่เรื่องราวที่เขาต้องการสื่อก็ได้รับการถ่ายทอด พิจารณาและสะท้อนออกมาในรูปแบบที่จะทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกและข้อสงสัยต่างๆ อันจะนำไปสู่การตีความ ย้อนคิด และก่อให้เกิดประเด็นพูดคุย พิจารณา และถกเถียงต่อไป

คณะกรรมการเชื่อมั่นว่าอานูปเป็นศิลปินที่เหมาะสมที่สุดสำหรับรางวัลนี้ และการให้ศิลปินท่านนี้มาพำนักที่กรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างสรรค์ผลงานและแสดงงานนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งตัวศิลปินและเมือง คณะกรรมการมั่นใจว่าศิลปินจะได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานจากกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ความสัมพันธ์อันใกล้ชิดทั้งในด้านประวัติศาสตร์ สังคมและอิทธิพลด้านวัฒนธรรมระหว่างประเทศอินเดียและประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่จะมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานของเขาอีกด้วย

อานูป แมทธิว โทมัส (Anup Mathew Thomas)
อานูป แมทธิว โทมัส เป็นศิลปินภาพถ่ายผลงานของเขามักจะพูดถึงเรื่องราวในชุมชนท้องถิ่น ผลงานของเขาในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาจะเป็นชุดภาพถ่ายที่สะท้อนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมพื้นเมืองของรัฐเกรละ บ้านเกิดของเขา ภาพถ่ายของโทมัสจะพาผู้ชมเข้าไปรับรู้เรื่องราวที่อาจจะถูกกลืนหายไปกับ กาลเวลา ผ่านรูปแบบการถ่ายทอดที่ก่ำกึ่งระหว่างสารคดีและงานศิลปะ โดยโทมัสใช้วิธีการเล่าเรื่องที่ ผสมผสานระหว่างความรู้สึกส่วนตัวเข้ากับการถ่ายทอดข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา ผลที่ได้คือผลงาน ภาพถ่ายพอร์ตเทรตบุคคลที่ผ่านการจัดวางอย่างรอบคอบ แนวทางการถ่ายภาพของเขาแสดงให้เห็นถึง ความสามารถในการจับภาพและความรู้สึกในชั่ว ขณะนั้นของศิลปะการถ่ายภาพและความน่าทึ่งของภาพ ถ่ายในฐานะสื่อศิลปะที่สามารถการถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างไร้ขีดจำกัดและกระตุ้นให้เกิดความคิดและ ความรู้สึกต่างๆ ได้มากมาย อานูป แมทธิว โทมัส ใช้ชีวิตและทำงานที่เมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย

ผลงานการแสดงงานแบบนิทรรศการกลุ่มที่ผ่านมา อาทิ Kochi Muziris Biennale เมืองโกชิ ประเทศอินเดีย (2555); The Matter Within, Yerba Buena Center for the Arts ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐ อเมริกา (2554); Generation in Transition, Zacheta National Gallery of Art วอร์ซอร์ ประเทศโปแลนด์ (2554); The Self and the Other, La Virrein a Centre de la Imatge บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน (2552 – 53); และ Lapdogs of the Bourgeoisie, Arnolfini บริสตอล ประเทศอังกฤษ (2552) ผลงานการจัดแสดงงานเดี่ยวได้แก่ นิทรรศการที่ Gasworks Gallery ลอนดอน ประเทศอังกฤษ (2550); The Contemporary Image Collective ไคโร ประเทศอียิปต์ (2553) และนิทรรศการ Lothringer13 มิวนิค ประเทศเยอรมัน (2556) นอกจากนี้เขายังได้รับรางวัล The Abraaj Group Art Prize ในปีพ.ศ. 2557 อีกด้วย

คณะกรรมการตัดสินประกอบด้วย :
ลักขณา คุณาวิชยานนท์ (Luckana Kunavichayanont) ผู้อำนวยการหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (ประเทศไทย)
ฮิลด้า เทียร์ลิงค์ (Hilde Teerlinck) ประธานมูลนิธิฮานเนฟเก้นส์ (ประเทศฝรั่งเศส)
ศจ. อูเท่ เมทา บาวเออร์ (Prof. Ute Meta Bauer) ผู้อำนวยการ Centre for Contemporary Art Singapore – Nanyang Technological University (ประเทศสิงค์โปร์)
ดร. ยูงวู ลี (Dr. Yoonwoo Lee) ประธาน International Biennial Association (IBA) (ประเทศเกาหลีใต้)
โบซ กฤษณะมาชาริ (Bose Krishnamachari) ประธาน Kochi Biennial Foundation (ประเทศอินเดีย)
ฮาน เนฟเก้นส์ (Han Nefkens)

ฝ่ายกิจกรรมเครือข่ายต่างประเทศ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
ไลลา บุนนาค
เบอร์โทร : 02-214-6630-8 ต่อ 528
อีเมล : laila.b@bacc.or.th

You may also like...