รำลึกพ่อหลวงในดวงใจไทยนิรันดร์ ผ่านนิทรรศการผลงานศิลป์ “นิรันดร์ | en mémoire”

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมีต่อประชาชนชาวไทย ห้างสรรพสินค้าเซน ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา และ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดนิทรรศการพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานศิลปะของศิลปินจากหลากหลายสาขา ในงาน “นิรันดร์ | en mémoire” (ออง เมมัวร์) โดยเปิดให้ประชาชนเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ระหว่างวันนี้ – 6 ธันวาคม 2559 ณ พื้นที่บริเวณ ZEN Event Arena ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซน

ภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณภากมล รัตตเสรี ผู้ช่วยเหรัญญิกสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ร่วมกับเหล่าศิลปิน ดารา เซเลบริตี้ และประชาชนที่เข้าร่วมงาน ซึ่งมีคณะนักร้องประสานเสียงสวนพลูนำเสียง โดยผู้เข้าร่วมงานต่างพร้อมใจกับถือภาพพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอยู่แนบอก ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่พระองค์ท่านทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่นานัปการ ในการพัฒนาประเทศชาติ เพื่อประโยชน์สุขแห่งพนกนิกรชาวไทย

นิทรรศการ “นิรันดร์ | en mémoire” จัดแสดงผลงานที่หาชมได้ยากยิ่งของ 30 ศิลปินที่มีชื่อเสียงในหลากหลายสาขา อาทิ พลอากาศตรี อาวุธ เงินชูกลิ่น(ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์),เทวิน จรรยาวงษ์(อดีตช่างภาพตามเสด็จฯ รัชกาลที่ 9),ศาสตาจาย์ถาวร โกอุดมวิทย์(ศิลปินชั้นเยี่ยม จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติครั้งที่ 38 พ.ศ.2535),นิติกร กรัยวิเชียร(นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์),สมชาย แก้วทอง(ดีไซน์เนอร์ระดับแถวหน้าของไทย),สมนึก คลังนอก(ศิลปินนักวาดภาพชื่อดัง),ณัฐ ประกอบสันติสุข(ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง),อมาตย์ นิมิตภาคย์(ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง) เป็นต้น เปิดใจถ่ายทอดความรู้สึก น้อมนำแนวพระราชดำริ พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส มาเป็นแรงบันดาลใจ รังสรรค์เป็นผลงานศิลป์อันงดงามตามความถนัดและพรสวรรค์ของตนเอง ทั้ง จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม รวมถึงงานออกแบบเสื้อผ้า เครื่องประดับ ตลอดจนภาพวาดด้วยเทคนิคทางคอมพิวเตอร์ โดยหลังจากการจัดนิทรรศการ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายผลงาน มอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา

โดยไฮไลท์สำคัญของนิทรรศการดังกล่าว อาทิ พิมพ์เขียว ดินสอดำบนกระดาษไข แบบพระอุโบสถวัดพระรามเก้า กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นพระอุโบสถวัดประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ผลงานของ        พลอากาศตรี อาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ โดยทรงมีพระราชดำริ ให้เน้นความเรียบง่าย และ พอเพียง, ผลงานประติมากรรมภาพพิมพ์ดิจิตอล 13.10.2559 ของ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ศิลปินศิลปาธร สาขาการออกแบบ ปี 2553 ถ่ายทอดความสว่างไสว เด่นชัดที่สุดของ “ในหลวง” ในความทรงจำ แม้วันที่มืดหม่น เศร้าหมอง โดยผลงานชิ้นนี้ได้ถูกนำไปตั้ง ณ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เขาชะงุ้ม จ.ราชบุรี, ผลงาน แผนที่ของพ่อ ของ        จารุพัชร อาชวะสมิต และ อุสรา เซอร์เฟส ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์วัสดุ ใช้เทคนิคการขึ้นเป็นผ้าทอสเตนเลส 100% แสดงถึงแผนที่ทรงงานของพระองค์ เพื่อประชาชนชาวไทย, ผลงาน เดินตามรอยเท้าพ่อ ซึ่งใช้เทคนิค ดิจิตอลคอลลาจ ของ นักรบ มูลมานัส กราฟิกดีไซเนอร์ และนักทำภาพประกอบอิสระ ได้แรงบันดาลใจจากบทกวีพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, ผลงาน พระองค์ผู้ทรงอยู่เหนือใจประชาชน ของ ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง ได้แรงบันดาลใจจากการที่ได้มีโอกาสไปถ่ายรูป และศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการหลวงดอยอ่างขาง, ผลงาน จอมทัพไทย ด้วยเทคนิค สีปากกาและดินสอ ของ จุ๊กกรู หว่อง ศิลปินนักวาดภาพและผู้เชี่ยวชาญด้านงานสักบนร่างกาย ซึ่งภาพนี้สื่อถึงพระองค์ท่านทรงเป็นจอมทัพนำสยาม ทรงปกป้องคุ้มครองชาวไทย ให้อยู่ดีกินดี มีความสุข ความเจริญ รู้รักสามัคคี มีหัวใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน, ผลงาน ในหลวงของเรา(MY KING) ของ อมาตย์         นิมิตภาคย์(ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง) สร้างสรรค์จากพระบรมฉายาลักษณ์ต้นฉบับหมายถึงพระองค์ท่าน ผสมผสานงาน ป๊อปอาร์ต ศิลปะแนวแอ็บสแทร็กและอิมเพรสชั่นนิสต์ หลากหลายสีสัน แทนถึงพระราชกรณียกิจอันมากมายของพระองค์ เป็นต้น

สำหรับผู้ชมนิทรรศการ “นิรันดร์ | en mémoire” ร่วมรับเข็มกลัดที่ระลึก 12 แบบ จากผลงานของ 9 ศิลปิน จำกัด 1 ท่านต่อชิ้น แจกจำนวน 200 ชิ้นต่อวัน (ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น.) และในวันที่ 25-27 พ.ย. และ 2-4 ธ.ค.59 ร่วมฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์จากศิลปินชื่อดัง

 

 

 

 

 

ขอบพระคุณสำหรับการเผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ห้างสรรพสินค้าเซน

ณัฐวุฒิ(ป๊อป) 086-540-3540

You may also like...