ชีวิตวิปริต

Number 1 Gallery ภูมิใจเสนอนิทรรศการศิลปะ “ชีวิตวิปริต (Undead)”โดย เกรียงไกร กงกะนันทน์ ศิลปินไทยที่ได้ศึกษาวิชาศิลปะจากสถาบันศิลปะทั้งในประเทศไทยและประเทศอิตาลี

เกรียงไกรได้ซึมซับศิลปะแนวตะวันตกจากทวีปยุโรป และหลอมรวมตัวตนเข้ากับขนบทางศิลปะของตะวันตก จากที่ได้ศึกษาศิลปะจากศิลปะระดับปรมาจารย์หลายงานที่แสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะต่าง ๆ เกรียงไกรได้นำประสบการณ์นี้มาสร้างอิทธิพลต่องานของตน เมื่อได้กลับมาที่ประเทศไทย งานศิลป์ของเกรียงไกรได้ผสานความรู้เชิงศิลป์แบบตะวันตกเข้ากับแนวคิดทางพุทธศาสนาที่หล่อหลอมมาตั้งแต่เยาว์วัย จนในที่สุด เกรียงไกรได้เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินดาวรุ่งของไทยที่ได้รับได้รับการยอมรับในวงการศิลปะระดับนานาชาติ และได้แสดงผลงานของตนมาแล้วใน 23 ประเทศ ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ในการแสดงผลงานศิลปะครั้งล่าสุดนี้ ภาพวาดของเกรียงไกรแสดงภาพทั้งที่เป็นสัญลักษณ์และที่เป็นรูปธรรม ซึ่งกำลังดิ้นรนอยู่ภายใต้เงื้อมมือของปีศาจอันโหดร้าย ภาพต่าง ๆ มักมีองค์ประกอบหลักคือ สายตาที่ไร้อารมณ์ การตัดสิน และการว่าร้าย ซึ่งแสดงถึงการต่อสู้ห้ำหั่นระหว่างการเป็นอิสระไร้การควบคุมกับการควบคุมตนเอง อีกทั้งยังแสดงความขัดแย้งโดยบรรจงวาดปีกซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงการโบยบินในขณะที่น้ำตาของปีศาจหยดลง กลีบสีแดง ซึ่งเป็นสิ่งที่สะดุดตาตัดกับภาพวาดสีดำ-ขาว อาจเป็นสัญลักษณ์ของชีวิตที่เบ่งบานหรือวงเลือดที่กระจายออกเมื่อชีวิตและพลังเริ่มปลดปลง

เกรียงไกร กงกะนันทน์ เกิดในปี พ.ศ. 2523 และสำเร็จการศึกษาระดับมหาบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยศิลปากร การแสดงผลงานครั้งสำคัญ ๆ ในปี พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา ได้แก่ งาน “Beijing International Art Biennale (BIAB) ครั้งที่ 5” ณ กรุงปักกิ่งประเทศจีน และงาน “On The Threshold of The Senses” ที่ Tally Beck Contemporary เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2556 นี้ ผลงานของเกรียงไกร ได้แสดงในงาน “Restless II” ที่ Cavin-Morris Gallery เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และงาน “Global Art 2013” ที่ Douro Museum ประเทศโปรตุเกส ตลอดจนงาน “Among Strangers” ที่ Gallery Jirehประเทศเกาหลีใต้ ล่าสุด เกรียงไกรได้ร่วมกับศิลปินชาวโคลอมเบียในโครงการที่จัดโดยกระทรวงต่างประเทศของประเทศโคลอมเบีย และจะเข้าร่วมแสดงในงาน “International Biennial of Engraving Sarcelles” ที่ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ในปีหน้า เกรียงไกรจะมีงานแสดงผลงานเดี่ยวในประเทศโมนาโคและประเทศฝรั่งเศสอีกด้วย

พิธีเปิดในวันพฤหัสบดีที่ 5กันยายน 2556 เวลา 17.00 น.  เชิญร่วมพบปะพุดคุยกับศิลปินและรับสูจิบัตร

นิทรรศการ : ชีวิตวิปริต
ศิลปิน : เกรียงไกร กงกะนันทน์
วันที่ : 5 – 28 สิงหาคม 2556
สถานที่ : นัมเบอร์วันแกลอรี่อาคาร เดอะสีลมแกลเลอเรีย กรุงเทพฯ
สามารถโหลดไฟล์ภาพขนาดใหญ่ได้ที่ : http://www.number1gallery.com/New2013/Undead/work.html
รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับนิทรรศการกรุณาติดต่อ : คุณกรกต ศรีดี  : 083-445-8333, 02-630-252

 

You may also like...