มา แล สาบ

นิทรรศการมา แล สาบ เกิดจากความคิดเจ๋งๆของกลุ่มเยาวชนผู้ชนะเลิศจาก “Young Muse Project” โครงการปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม ครั้งที่ 3 ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแนวคิดและรูปแบบการทำงานของ “พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้” หรือ “Discovery Museum”

พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แต่งเติมสีสันให้กับพิพิธภัณฑ์ด้วยการคิดโครงการเจ๋งๆ มาสร้างสรรค์การเรียนรู้ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ“นิทรรศการ…กู้โลก” โดยมีเยาวชนส่งผลงานเข้าร่วมมากกว่า 60 ทีม และคัดเลือก 10 ทีม เข้าค่ายอบรมความรู้และพัฒนาฝีมือ สำหรับโครงการที่ชนะเลิศได้รับงบประมาณสนับสนุน 300,000 บาท เพื่อสร้างสรรผลงานของตนให้เป็นจริง ซึ่งได้แก่ โครงการนิทรรศการ “มา แล สาบ” มองแมลงสาบแล้วย้อนมองตัวเอง ที่มีกำหนดเปิดให้เข้าชมในระหว่างวันที่ 15 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2556 ณ มิวเซียมสยาม

สังคมไทย สังคมโลกในปัจจุบัน มนุษย์เราอยู่ยากขึ้นทุกวัน เนื่องด้วยสาเหตุจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาต่างๆ ทั้งที่เกิดจากมนุษย์เอง หรือจากธรรมชาติ หรือสภาพคล่องในการใช้ชีวิตในยุคข้าวยากหมากแพง ชิงดีชิงเด่น เช่น การใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร สิ่งที่เกิดขึ้น ณ ช่วงเวลานี้ อาจยังไม่ส่งผลถึงเห็นหายนะที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ชัดเจนนัก แต่กำลังเป็นสิ่งที่สะสมเพื่อรอวันปะทุ เมื่อนั้นเราอาจได้เห็นสถานการณ์ที่เรียกว่า “โลกป่วย” เข้าแล้วจริงๆ  และถ้าเป็นเช่นนั้น เราจะทำยังไง เราจะอยู่ได้ไหม มีข้อเสนอดีๆจากการระดมสมองของกลุ่มเยาวชนซึ่งประกอบด้วย นายอนุรักษ์  จันทร์ดำ (แบงค์), นายธนากร  ลีระมาศ (ท๊อป) และนายพิชญ์  อำนวยพร (โอ๊ต)นักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ชั้นที่ปี 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ว่า ให้มนุษยชาติทุกคนมาร่วมเรียนรู้ประสบการณ์การดำรงชีพของแมลงสาบด้วยกัน ว่ามันอยู่อย่างไร กินอะไร อาบน้ำหรือไม่ ฯลฯ ในสถานการณ์โลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อันทำให้แมลงสาบมีชีวิตรอดมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ กว่า 100 ล้านปี จากนิทรรศการ “มา แล สาบ : มองแมลงสาบแล้วย้อนมองตัวเอง”

ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันนี้ 30 มิถุนายน 2556 เวลา 10.00 – 18.00 น. ที่มิวเซียมสยาม สนามไชย  โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 02-2252777 ต่อ 411 หรือ 511

เว็บไซต์ : www.facebook.com/museumsiamfan  และwww.museumsiam.org

 

You may also like...