จารุต วงศ์คำจันทรา

หากพร้อมพงษ์ ทองหล่อ จนถึงเอกมัย มีแหล่งชิม ชิค ชิล ของคนรุ่นใหม่ ที่ชอบแสวงหาร้านแปลก สวยเก๋มีสไตล์ เพื่อเป็นที่พบปะสังสรรค์ แฮงเอ้าท์กัน

สถานีต่อไป พระโขนง คงกลายเป็นอีกสถานที่หนึ่งของคนที่ชอบชิม ชิค ชิล แถมยังตอบโจทย์ผู้ที่หลงใหลและรักในงานศิลปะได้เป็นอย่างดี “W District” คือห้างสรรพสินค้าแนว “Lifestyle Mall” รูปแบบใหม่ ที่รวบรวมความหลายหลายของศูนย์การค้า ร้านค้า โรงแรม แถมยังมีแกลเลอรีศิลปะชื่อดังอย่าง “HoF Art Space” ศูนย์แสดงงานศิลปะบนพื้นที่ขนาดใหญ่ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ไว้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในงานศิลปะ ได้เข้ามาเสพงานศิลป์ที่หลากหลาย

“HoF Art เป็นพื้นที่ทางศิลปะที่เป็นมิตรกับทุกคน” คุณจารุต วงศ์คำจันทรา Director (ผู้อำนวยการ HoF Art Space) ผู้ที่คร่ำหวดในวงการศิลปะมาอย่างยาวนาน เอ่ยกับเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

 

“HoF Art ดำเนินธุรกิจมา 9 ปี เดิม HoF Art อยู่ที่รัชดาและมีพื้นที่ที่หอศิลป์กรุงเทพด้วย HoF Art มีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนข้างนอกมาตลอด”

HoF Art กับ W District
ปีนี้เราได้สถานที่ๆนี่ และรู้สึกว่าพื้นที่นี้น่าจะลงตัวกับการครบรอบ 9 ปีของเรา ที่นี่เป็นสเปซที่ค่อนข้างใหญ่ และเป็นศูนย์กลางในเรื่องการไปมาหาสู่ เยี่ยมชม ดูงานศิลปะ เพราะมันยังอยู่ในเส้นสุขุมวิท มีรถไฟฟ้า เดินทางสะดวก เราสามารถจัดงานคิวเลท ดีๆมาลงในพื้นที่ได้ ฟังก์ชั่นในพื้นที่ แอเรียทั้งหมด เราจะให้เป็นศูนย์กลางทางด้านศิลปะของเอเซียด้วย พื้นที่โดยรอบในอนาคตอาจจะดึงเอาแกลเลอรี่อื่นๆมาลง อาจจะทำงานอาร์ทแฟร์ เพราะพื้นที่เราใหญ่

ในส่วนของ “HoF Art Space”จะจัดนิทรรศการหมุนเวียนให้คนมาใช้พื้นที่ด้วย เราคิวเลทงาน จัดเอ็ซซิบิชั่นงานด้วย เมื่อสองเดือนที่แล้วก็เปิดตัวไป เป็นเอ็กซิบิชั่น “HoF Art Now” ได้รับการตอบรับจากผู้คนดีมาก ครั้งนี้เป็นนิทรรศการครั้งที่สอง นิทรรศการประติมากรรม “อมตะแห่งสำริด” (Bronze World) เป็นนิทรรศการที่รวบรวมผลงานประติมากรรมหล่อสำริดกว่า 50 ชิ้นงาน จากศิลปินชั้นครู ศิลปินรุ่นใหญ่ รุ่นกลาง รุ่นเล็ก และจากนักสะสม รวมทั้งหมดกว่า 10 ท่าน

เราเห็นความสำคัญคุณค่าของงานศิลปะที่เป็น Bronze ศิลปินส่วนใหญ่ที่ทำงาน Bronze มีน้อยเพราะต้นทุนมันสูงมาก เราเลยรวบรวมศิลปินที่ทำงาน Bronze บางชิ้นหาชมยากมาก ต้องขอยืมมาจากทายาทนักสะสม บางชิ้นไม่เคยโชว์ที่ไหน บางชิ้นอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ บางชิ้นเป็นผลงานใหม่ล่าสุดที่ศิลปินเพิ่งสร้างขึ้นมา งานนี้เป็นงานใหญ่ที่อยากให้คนมาชม เรารวบรวมศิลปินมาได้เยอะมาก อยากให้ผู้คนพี่น้องที่ทำงานศิลปะ วงการศิลปะ เกิดการเคลื่อนไหว อยากให้งานศิลปะในบ้านเรามีการเคลื่อนไหว

พื้นที่นี้สาธารณะแค่ไหน
ถ้าคุณสนใจพื้นที่ HoF Art Space คุณนำเสนอผลงาน ยื่นพอร์ทเข้ามา หรือจะรวมกลุ่มเข้ามาขอยืมพื้นที่เช่าพื้นที่ ไม่ผ่านคิวเลทก็ได้ เพราะพื้นที่เราใหญ่ ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เราเปิดโอกาสให้หลายมุม เข้ามาใช้พื้นที่ จะเช่า แบ่งส่วน หรือจะให้เราจัดเอ็กซิบิชั่นให้ โดยที่ศิลปินไม่ต้องออกอะไรเลย แต่เราต้องดูงานที่น่าสนใจ งานที่คุ้มค่าจริงๆ อย่างงานคราวนี้ ที่ศิลปินต่างๆให้นำผลงานออกมาแสดงก็เป็นเกียรติอย่างสูง

มุมมองของคุณต่อแกลเลอรี่ต่างๆในประเทศไทย
ตอนนี้คิดว่าควรทำยังไงให้วงการศิลปะมันกระเตื้อง ดีขึ้น แกลเลอรี่เองต้องอยู่รอด ทำยังไงให้เกิดมีการค้าการขาย ควบคู่กันไปกับการแสดงงานด้วย มองระยะยาวทำยังไงให้คนเข้ามาเยอะๆ ทำยังไงให้อยู่ได้ เรื่องการขนส่ง การเก็บงานศิลปะ การจัดการต่างๆเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องมาร์เก็ตติ้ง การดูแลรักษางาน ทุกอย่างเป็นเรื่องสำคัญหมด แต่ทุกอย่างต้องใช้เงิน

“HoF Art เป็นพื้นที่ทางศิลปะที่เป็นมิตรกับทุกคน” เข้ามาเจอ พูดคุย ศึกษางาน เข้ามาเรียนรู้ พบปะ หรือซื้อขายแลกเปลี่ยนให้วงการงานศิลปะมันดีขึ้น มีการหมุนเวียนมากขึ้น

HOF Art Space จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ “อมตะแห่งสำริด” (Bronze World) ตั้งแต่วันนี้ –26 ตุลาคม 2557
ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 – 19.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์
ณ W District ย่านไลฟ์สไตล์แห่งใหม่ใจกลางสุขุมวิท 69 – 71
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : 02-178-0095

 

You may also like...