6th BUNKA Fashion Academy

“บุนกะ” โชว์สุดยอดผลงานฝีมือนักเรียน รังสรรค์จากจินตนาการ เฉิดฉายบนแคตวอล์ค กว่า 100 ชุด ชื่อเสียงของ Bunka Fashion College สถาบันแฟชั่นระดับโลกของประเทศญี่ปุ่นได้รับสะสมมายาวนานกว่า 90 ปี

โดยเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของวงการแฟชั่นญี่ปุ่นและเป็นผู้ผลักดันให้โตเกียวก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 5 มหานครแฟชั่นของโลก อีกทั้งยังได้สร้างสรรค์ดีไซเนอร์ระดับโลกมาแล้วมากมาย อาทิ Takada Kenzo, Yohji Yamamoto, Hiroko Koshino, Atsuro Tayama และ Tsumori Chisato 

จากวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้างสถาบันแฟชั่นชั้นนำให้กับประเทศไทยเพื่อเสริมสร้างบุคลากรแฟชั่นมืออาชีพเทียบเท่าระดับโลก เครือสหพัฒน์จึงได้ร่วมมือกับ Bunka Fashion College ก่อตั้ง สถาบันบุนกะแฟชั่น ขึ้น โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างบุคลากรแฟชั่นมืออาชีพให้กับประเทศไทย มุ่งให้ความรู้และฝึกฝนทักษะแฟชั่นแบบครบวงจรนับตั้งแต่การออกแบบ การสร้างแพทเทิร์น การเลือกสรรวัตถุดิบ เทคนิคการตัดเย็บ เทคนิคการปรับแก้ การตกแต่งเครื่องแต่งกาย ตลอดจนวิทยาการแฟชั่นทันสมัยอื่นๆ โดยเน้นการฝึกฝนและปฏิบัติจริง

บัดนี้ จินตนาการจากญี่ปุ่นได้ถูกต่อยอดผ่านการออกแบบและตัดเย็บของนักเรียนของสถาบันบุนกะแฟชั่น โดยได้นำมาจัดแสดงในงาน 6th BUNKA Fashion Academy Graduation Fashion Show เพื่อโชว์ผลงานที่รังสรรค์จากจินตนาการและแรงบันดาลใจของนักเรียนสถาบันบุนกะแฟชั่นที่กำลังจะจบการศึกษา โดยมีเซเลบริตี้และกูรูด้านแฟชั่นมาร่วมงานคับคั่ง

ศิริกุล ธนสารศิลป์ ผู้อำนวยการสถาบันบุนกะแฟชั่น กล่าวว่า

“ผลงานในวันนี้เป็นฝีมือของนักศึกษารุ่นที่ 6 ซึ่งแต่ละคนต้องมีผลงานแสดงก่อนจบการศึกษา ในวันนี้เราได้เห็นผลงานของนักเรียน 23 คน ซึ่งพวกเขาเตรียมตัวกันมาเกือบครึ่งปี เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดในวันนี้ รวม 128 ชุด สิ่งที่เราภูมิใจคือการที่สถาบันได้ถ่ายทอดความรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติให้กับนักเรียน จากเด็กที่ไม่มีพื้นฐานการตัดเย็บ ไม่มีพื้นฐานทางด้านแฟชั่นมาก่อน เพียง 2 ปี พวกเขาก็สามารถมีผลงานเป็นรูปเป็นร่าง ทุกชุดนักศึกษาต้องทำเองทั้งหมดทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การสร้างแพทเทิร์น และการตัดเย็บ สิ่งที่สถาบันภูมิใจอีกอย่างหนึ่ง คือ หลายคนที่แสดงผลงานในวันนี้แม้จะยังเรียนไม่จบ แต่ได้รับการทาบทามจากบริษัทต่างๆ ให้ไปทำงานด้วยแล้ว”

เซเลบริตี้เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า ASAVA ที่โด่งดัง พลพัฒน์ อัศวประภา ก็ได้มาชมแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ บอกว่า “แฟชั่นโชว์วันนี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการแนะนำตัวสู่ธุรกิจแฟชั่น น้องๆ โชคดีที่มีเวทีให้ทำผลงานออกมาโชว์ ทำให้ได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ก่อนที่จะออกไปสู่โลกของการทำงาน เมื่อออกไปทำงานแล้ว สิ่งที่อยากฝากไว้คือขอให้มีความอดทน เพราะกว่าจะพบตัวตนของเราและกว่าที่จะพบกับบริษัทที่เหมาะกับคาแรคเตอร์ของเรา ต้องใช้เวลา ทุกๆ ก้าวเป็นเรื่องของการเรียนรู้และฝึกฝน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคืออาชีพนี้มาพร้อมกับคำวิจารณ์ ดังนั้นเราต้องมีกำลังใจ ต้องลุกขึ้นมามีพลังในการทำงานได้เสมอ ซึ่งพลังจะเกิดไม่ได้หากปราศจากความรักในอาชีพ สำหรับผลงานของน้องๆ ในวันนี้ บางคนเห็นชัดเจนว่าขยัน ใส่ใจในเนื้องาน ทำวิจัยมาเยอะ น่าดีใจกับน้องๆ ที่ได้ทำคอลเล็กชั่นของตัวเอง ผมเชื่อหลายคนมีโอกาส มีงานที่ดีรออยู่”

ทางด้านดีไซเนอร์สาวเปรี้ยวเจ้าของแบรนด์ MONLADA มนตร์ลดา พงษ์พานิช บอกว่า “ชอบแฟชั่นโชว์ในวันนี้ แต่ละคนได้ทำตามความฝัน มีสไตล์เป็นของตัวเอง ที่ชอบเป็นพิเศษ คือ รายละเอียดของแต่ละชุด ดีไซเนอร์แต่ละคนใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การดีไซน์ การตัดเย็บ การเลือกใช้วัสดุ เพราะสำหรับดวงมองว่าถ้าดีไซน์สวยละเลยรายละเอียดในการตัดเย็บ เสื้อผ้าก็ไม่สวย สิ่งที่จะฝากไว้ คือ น้องๆ กำลังไฟแรง เลยมีจินตนาการเยอะ ซึ่งเมื่อเวลาออกมาทำงานแล้ว คงต้องลดทอนจินตนาการลง คำนึงถึงการใช้งานจริง ในฐานะที่ดวงเคยผ่านจุดนี้มาก่อน เชื่อว่าประสบการณ์จะค่อยๆ สอนน้องๆ เอง”

นักธุรกิจสาวเจ้าของร้านจิวเวลรี่ที่เธอเป็นผู้ออกแบบเองอย่าง เพ็ญ สุขสมบูรณ์วงศ์ บอกว่า “ผลงานในวันนี้ถือว่าค่อนข้างครีเอทีฟ น้องๆ กล้าทำอะไรที่แปลกใหม่ ครีเอทีฟทั้งเรื่องการสรรหาวัสดุมาใช้ เรื่องดีไซน์ บางคนดีไซน์เก๋ บางคนเก่งเรื่องการเลือกใช้วัสดุแล้วนำมาประยุกต์ใช้ ยิ่งได้ทราบว่าทุกคนไม่มีพื้นฐานการตัดเย็บมาก่อน ไม่มีประสบการณ์ในงานแฟชั่นมาก่อน และใช้เวลาเรียนแค่ 2 ปี ยิ่งเซอร์ไพรส์ น้องๆ ต้องใส่ใจและตั้งใจกันมากถึงทำออกมาได้ขนาดนี้ ประทับใจมาก”

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ 
ขอขอบคุณที่กรุณาฝ่ายประชาสัมพันธ์ข่าว สถาบันบุนกะแฟชั่น
อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ โทร.081 984 5500 Email: usanee@incom.co.th
อริสรา สมานแก้ว โทร.080441 9448 Email.arissara_aliz@hotmail.com

You may also like...