Valérie Goutard

valerie

วาเลครี กูร์ตาร์ (Valérie Goutard) หรือ วาล (Val) นักประติมากรสัมฤทธิ์ผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมนุษยชาติและเสาะหาสถานที่ในการใช้ชีวิต ผลงานของเธอเป็นประติมากรรมอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่ ซึ่งผลงานบางส่วนเปิดให้ประชาชนเข้าชมในกรุงเทพฯตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 โดยศิลปินผู้เชี่ยวชาญประติมากรรมสัมฤทธิ์ผู้นี้ ได้กำลังมีนิทรรศการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าเยี่ยมชมในกรุงเทพฯ

image002

วาล เริ่มเข้าสู่เส้นทางการเป็นประติมากรของเธอตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 ซึ่งเมื่อในวัยเด็ก ก่อนที่จะเข้าสู่เส้นทางแห่งศิลปะนี้ วาลได้ใช้ชีวิตไปกับการเดินทางในต่างแดน ทั้ง แอฟริกาใต้ แอฟริกา ยุโรป และประเทศบ้านเกิดของเธอที่ฝรั่งเศส ในปี 2544 วาลได้สัมผัสงานประติมากรรมเป็นครั้งแรก ด้วยพรสวรรค์ด้านศิลปะ ผลงานที่สร้างสรรค์โดยสัญชาตญาณ การเคลื่อนไหวของนิ้วที่ใช้ปั้น และวัสดุที่ใช้ในงานประติมากรรมของเธอ ทำให้วาลสามารถสร้างผลงานตามที่เธอต้องการ โดยวิธีและเทคนิคที่เธอใช้ได้กลายเป็นเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเธอเอง

Window III (2)   _treinte II (master) (17)

ในปี พ.ศ. 2547 วาลตัดสินใจย้ายมาพำนักอยู่ในเอเชีย และได้ค้นพบวิธีและความรู้แบบดั้งเดิมเกี่ยวกับทองสัมฤทธิ์ ไปพร้อมๆ กับการได้ทำความรู้จักและทำงานร่วมกับโรงหล่อในประเทศไทย วาลได้ก่อตั้งสตูดิโอขึ้นมาในกรุงเทพฯ อย่างรวดเร็ว ซึ่งในปัจจุบันเป็นที่ที่เธอใช้เป็นที่สร้างสรรค์ผลงานของเธอ โดยมีทีมคนไทยที่คอยสนับสนุนวาลในการสร้างประติมากรรม ในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมานี้ ผลงานของวาลได้พัฒนาและเติบโตกลายเป็นประติมากรรมขนาดอนุสาวรีย์ วาลมีการจัดนิทรรศการอันหลากหลายในกรุงเทพฯ และผลงานของเธอได้ถูกจัดแสดงอย่างถาวรตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548

Waiting II (11)

ผลงานประติมากรรมของวาลได้เดินทางมาแล้วทั่วเอเชียในเมืองใหญ่ที่สำคัญ อาทิเช่น ฮ่องกง สิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ และ ไทเป ชื่อเสียงของวาลเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างแพร่หลายมากขึ้นที่งาน เซี่ยงไฮ้ อาร์ท แฟร์ ในปี 2553 (2010 Shanghai Art Fair) ซึ่งเป็นที่ที่ผลงานประติมากรรมขนาดอนุสาวรีย์ของเธอที่มีชื่อว่า “เออร์เบิน ไลฟ์ (Urban Life)” ได้เปิดเผยต่อหน้าสาธาณชน ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ จิงอัน อินเตอร์เนลชั่นแนล สคัลป์เจอร์ โปรเจค (Jing’An International Sculpture Project)

Theatre of joy LV (5)

วาลได้รับการมอบหมายให้ช่วยสร้างประติมากรรมขนาดอนุสาวรีย์เป็นประจำ ทั้งในส่วนพื้นที่งานสาธารณะและพื้นที่ส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่น “อินเล บาลานซ์ III (InIe Balance III)” และ “เออร์เบิน แกเธอริ่ง (Urban Gathering)” ที่ตั้งอยู่ ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพฯ และ ”Inéquilibre (แนงกิลีเบรอ)“ ในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งตอนนี้จัดแสดงอยู่ ณ ตึกที่สูงที่สุดในสิงคโปร์

Volte-face (2)

วาลมีผลงานแสดงในนิทรรศการต่างๆ ทั่วเอเชียและยุโรปอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแกลอรี่และนิทรรศการศิลปะ วาลเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างแพร่หลายในในแวดวงศิลปะด้านงานประติมากรรมขนาดอนุสาวรีย์ที่ทำมาจากสัมฤทธิ์ แต่วาลยังมีการนำวัสดุอื่นเข้ามาผสมผสานในผลงานของเธอ ด้วย เช่น เรซิ่น และเหล็ก

แรงบันดาลใจโดยทั่วไปของวาลมาจากมวลมนุษยชาติ ซึ่งงานประติมากรรมของเธอสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ โดยจะเน้นไปที่ทัศนคติ ท่าทาง เจตคติ กิริยาท่าทาง ของมนุษย์มากกว่าการสร้างภาพเหมือน

ในปี พ.ศ. 2558 สำหรับผลงานทางศิลปะและการใช้ชีวิตเฉพาะตัวในต่างแดน วาลได้รับรางวัลอันทรงเกียรติอย่าง  โทรเฟ่ เด ฟร้องเซ่ เดอ เลทรองเช่ (Trophée des Français de l’Etranger หรือ Trophy of French Expatriates) ทางด้าน อาร์ เดอ วีฟวร์ (Art de Vivre หรือ Art of living )

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือรูปภาพความละเอียดสูง สำหรับสื่อมวลชนกรุณาติดต่อ:

นันท์ชญาน์ วิรุนันท์เมธิน

บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด

โทร 02 260 5820 ต่อ 126

มือถือ 093 514 5144

อีเมล์ Boe@tqpr.com

You may also like...