Paul Smith

ดีไซเนอร์รับเชิญของเราในวันนี้ชื่อ พอล สมิธ (Paul Smith) ครับ เขาเป็นใครมาจากไหน ไปร่วมสัมผัสตัวตนของเขาด้วยกัน
เอ่ยถึงชื่อพอล สมิธ ในวงการแฟชั่นดีไซน์ ผู้คนจะนึกถึงอะไรไปไม่ได้ นอกจากแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของโลก ที่มีจุดเด่นอยู่ที่สีสันอันหลากหลาย ลวดลายอันกิ๋บเก๋ สะท้อนถึงความสดชื่นรื่นรมย์และความสนุกสนานของผู้ออกแบบ ขณะบางครั้ง เราก็สามารถเห็นชุดเท่ๆ เนี้ยบ หรูอย่างมีสไตล์ได้จากแบรนด์ของผู้ชายคนนี้เช่นกัน

พอล สมิธ เป็นชาวอังกฤษโดยกำเนิด เขาเป็นผู้สร้างเอกลักษณ์เสื้อเชิ้ตผู้ชายที่แลดูขรึม เรียบ ประณีตแบบต้นตำรับเมืองผู้ดี แต่ขณะเดียวกันก็ผสมผสานอารมณ์สนุกเข้าไปด้วย เช่น แถบสีเล็กๆ หรือกระดุมข้อมือที่มีสีสันลวดลายสะดุดตา ทำให้ผลงานออกแบบเสื้อผ้าของเขามีกลิ่นอายของแฟชั่นจากเกาะอังกฤษที่ดูโก้ แต่ไม่แก่ ยิ่งถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตที่มีลวดลายด้วยแล้วยิ่งไม่ต้องห่วง เพราะสีสันลูกเล่นจะแพรวพราวจนสายรุ้งต้องอาย ซึ่งนี่ก็เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของพอล สมิธ ที่หากเห็นแฟชั่นไหนที่ตกแต่งด้วยลายแถบหลากสีสัน ไม่ต้องเดาหรอกครับว่าใครคิด มีเขาคนเดียวนั่นแหละ

พอลเรียกได้ว่าเป็นศิลปินแท้ๆ จากการเปิดเผยของตัวเขาเองที่ว่า แรงบันดาลใจและไอเดียเด็ดๆ ของเขามักจะเกิดขึ้นแบบปุบปับฉับพลัน ซึ่งแม้แต่ตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่ามันมาจากไหน แต่ดีไซเนอร์ที่ดีจะต้องบอกตัวเองได้ว่าไอเดียแบบไหนที่บ่งบอกถึงรสนิยมที่ดี และแบบไหนที่บ่งบอกถึงรสนิยมที่แย่ ซึ่งสำหรับตัวเขาแล้ว ถ้าพูดถึงสไตล์อังกฤษ นั่นหมายถึงความประณีตของฝีมือและการผลิต ความเป็นต้นตำรับ และอารมณ์สนุก

แม้จะเริ่มต้นกับเสื้อผ้าสำหรับชายชาตรี แต่ปัจจุบัน พอลแตกไลน์ขยายฐานลูกค้าไปสู่สินค้ากลุ่มอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งเสื้อผ้าสตรี, กางเกงยีนส์, เครื่องประดับ, รองเท้า, น้ำหอม, นาฬิกา, เครื่องเขียน, เฟอร์นิเจอร์, ของตกแต่งบ้าน รวมถึงธุรกิจลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น บีสโปค (Bespoke) ที่รับสั่งตัดสูท เป็นต้น

ผลงานของพอลบุกทะลวงตลาดกว่า 30 ประเทศทั่วโลก มีร้านของตัวเองเฉพาะในอังกฤษ 14 แห่ง และ 200 สาขาในญี่ปุ่น และนอกเหนือจากงานของตัวเอง เขาก็ยังมีแรงสนุกพอที่จะไปร่วมออกแบบสินค้าให้ผู้ผลิตรายอื่นด้วย เช่น รถมอเตอร์ไซค์ของบริษัทไทรอัมพ์, รถมินิคูเปอร์ หรือแม้กระทั่งตุ๊กตุ่นกระต่ายของบริษัทคิดโรบ็อต ขยันอย่างนี้ จึงไม่ต้องแปลกใจ หากในปี พ.ศ. 2549 บริษัท พอล สมิธ จะมีรายได้อยู่ที่ 300 กว่าล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 21,000 ล้านบาท

ด้วยความสามารถอันล้นเหลือ ทำให้พอล สมิธ ได้รับพระราชทานยศอัศวิน ได้เป็นท่านเซอร์ พอล สมิธ จากสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สองแห่งอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2544 จนทุกวันนี้ เขาก็ยังคงมีผลงานออกมาให้เราได้ชื่นชมกันอยู่อย่างต่อเนื่อง แหม…ขยันจริงๆ คุณลุง

——————————————————————————–

httP://www.artbangkok.com
ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของ ArtBangkok.com ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

You may also like...