John McLaughin live in Bangkok

เป็นเวลาเกือบสามปีแล้วที่นักกีต้าร์ระดับตำนาน John McLaughin ออกอัลบัม To The One ซี่งเป็นอัลบัมที่ได้รับการตอบรับที่ดีร่วมกับวง The 4th Dimension

เพื่อเป็นการฉลองวันเกิดอายุครบ 70 ปีของสุดยอดอัจฉริยะทางดนตรี John McLaughin ได้ประกาศข่าวการออกอัลบัมใหม่ Now Here This กับต้นสังกัด Abstract Logix กำหนดวางแผงวันที่ 18 ตุลาคม ซึ่งพลังในการทำงานของเค้ามีแต่เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ อิทธิพลในงานดนตรีของเค้าได้ถ่ายทอดไปสู่นักดนตรีชั้นนำเช่น Jeff Beck ในปี 2010 ถึงขั้นเคยยกให้ John McLaughin คือนักกีต้าร์ระดับตำนานที่ดีที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ ในปี 2003 เค้าได้รับการยกย่องจากหนังสือ Rolling Stone ให้อยู่ในอันดับที่ 49 จาก 100 นักกีต้าร์ที่ดีที่สุดตลอดการ ในช่วงฤดูร้อนปี 2007 เค้าได้แสดงที่ Eric Clapton’s Crossroads Guitar in Bridgeview, Illinois ซึ้งครั้งนั้น Chick Corea ได้ให้สัมภาษณ์กับ DownBeat Magazine ว่า “การเล่นกีต้าร์ของ John McLaughin เป็นสิ่งที่ทุกคนควรฟัง เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีนักกีต้าร์คนไหนทำได้ มันทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจในในการทำงาน วงของเค้าดีกว่ามากกว่าวงของผมในช่วงการทำงานกับ Miles Davis มันทำให้ผมอยากที่จะเล่นและแต่งเพลงใหม่ มันเป็นงานเพลงที่ตื่นเต้นและทำให้คุณขนลุกได้” การรวมตัวของ John McLaughin กับวง 4th Dimension ได้สร้างดนตรีที่อันทรงพลังอย่างครบเครื่องโดยสมาชิกของวงได้แก่มือกลองจากอินเดีย Ranjit Barot, มือเบสซึ่งเกิดที่แคเมอรูนและได้ย้ายมาอยู่ที่ปารีสในขณะนี้ Etienne M’Bape ผู้ที่ร่วมงานในอัลบัม To The One และมือคีบอร์ด/กลอง Gary Husband

8 เพลงในอัลบัมใหม่เป็นเพลงที่ John McLaughin ได้แต่งเองขึ้นมาใหม่ บันทึกเสียงที่ Studio 26 ที่ Antibes, France ซึ่งเค้ายังยึดแนวทางการเล่นของตัวเองที่เป็นมาหลายสิบปีในการผสมผสานดนตรีอินเดียเข้ากับการเล่นที่หนักแน่นและรวดเร็วอันสูงส่ง

John McLaughin กล่าวถึงอัลบัมใหม่ Now Here This ว่านี่คือการรวบรวมผลงานในช่วงที่ดีที่สุดของตัวเค้าจนถึงตอนนี้ นักวิจารณ์ได้กล่าวชื่นชมงานเพลงอัลบัมนี้อย่างไร้ข้อสงสัย John Fordham จากหนังสือพิมพ์ The Guardian กล่าวว่า “การแสดง 40 นาทีของ John McLaughin นั้นกระชับและเต็มไปด้วยเสียงเพลงอันทรงพลัง”

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการกลับมาของ John McLaughin สู่ดนตรี Elctric Fusion ที่เค้าได้คิดค้นนานกว่า 40 ปีร่วมกับนัก Trumpet, Miles Davis, มือกลอง Tony Williams และวงที่โด่งดังของเค้าเอง Mahavishnu Orchestra ทำให้วงการดนตรีตื่นเต้นและน่าสนใจมากขึ้น สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาสู่ดนตรีแนวนี้ อัลบัม Now Here This เป็นการเริ่มต้นที่ดีในการเข้าสู่ดนตรีทุกยุคของนักกีต้าร์ระดับตำนานที่เค้าได้คิดค้นขึ้น

John McLaughin Guitar Clinic March 17th at M Theatre 19.00
John McLaughin &The 4th Dimension Live in Concert March 18th at M Theatre 20.00

Guitar Clinic Ticket Price : 1,500
Concert Ticket Prices : 3,000 2,000 1,000
Guitar Clinic+Concert Ticket Prices : 4,000 3,000 2,000

– See more at: http://www.abstractlogix.com/agency/?page_id=29#sthash.8Siy18CQ.dpuf

John McLaughin and The 4th Dimension Live in Bangkok

17 มีนาคม 2557
John McLaughlin Guitar Clinic

18 มีนาคม 2557
John McLaughlin & The 4th Dimension Live in Bangkok

รายละเอียดเพิ่มเติม PMG : 02-2030423-5
https://www.facebook.com/PMGTHAI

Thai Ticket Major Link
http://www.thaiticketmajor.com/concert/concert-detail.php?sid=2231&la=en

VDO Link
http://www.youtube.com/watch?v=4ll4yHnUQ2c#t=82

You may also like...