RECO Young Designer Competition 2013

บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส จัดประกวด RECO Young Designer Competition 2013 “Design for Life” สานต่อแนวคิดงานดีไซน์ที่สร้างคุณค่าและประโยชน์ให้กับทุกชีวิต จากวัสดุ PET หรือ โพลีเอสเตอร์ที่เหลือใช้

บมจ. อินโดรามา เวนเจอร์ส หรือ IVL ประกาศความพร้อมจัด โครงการประกวด RECO Young Designer Competition 2013 “Design for Life” เชิญชวนนิสิต นักศึกษา และนักออกแบบรุ่นใหม่ มาร่วมสร้างพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิดThe 3 R’s Reduce, Reuse, Recycle เพื่อมุ่งหวังให้น้องๆเยาวชนนำไอเดียความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบวัสดุเหลือใช้ หรือวัสดุที่ผลิตจากโพลีเอสเตอร์ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวัน พร้อมร่วมวงเสวนากับเหล่าผู้ชนะ การประกวด RECO จากปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันสามารถมีแบรนด์สินค้าของตนเอง

นายริชาร์ด โจนส์ รองประธานบริหาร บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม IVL บริษัทมีความมุ่งมั่นในการที่จะลดและจำกัดผลกระทบ ต่อสิ่งแวดล้อม โดยการหาวิธีต่างๆ ที่จะช่วยลดของเสียจากอุตสาหกรรมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ทาง IVL มองเห็น พลังและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กรุ่นใหม่ จึงเกิดไอเดียให้นิสิต นักศึกษา และนักออกแบบรุ่นใหม่ๆ ได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบด้านแฟชั่นและการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยใช้วัสดุจาก PET และโพลีเอสเตอร์ ตลอดจน IVL ต้องการที่จะผลักดัน ให้นักออกแบบ เพื่อสิ่งแวดล้อม มีเวทีที่ได้แสดงผลงานและช่วยสามารถสร้างอาชีพให้นักออกแบบได้จึงได้จัด กิจกรรม RECO YOUNG DESIGNER COMPETTION “Design for Life” อย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้แนวคิด “The 3 R’s” เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน ที่ศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษาหรือในสถาบันด้านการออกแบบได้เข้าร่วม เพื่อแสดงออก ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการออกแบบแฟชั่นและเฟอร์นิเจอร์จากวัสดุเหลือใช้ประเภท PET หรือโพลีเอสเตอร์ โดยมีคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ผู้มีชื่อเสียงในแวดวงแฟชั่น ดีไซเนอร์ สถาปนิก ชื่อดังร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน

นางสาวอาราธนา โลเฮีย ตัวแทนบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการ RECO YOUNG DESIGNER COMPETITION 2013 “Design for Life” เป็นเวทีแห่งความคิดสร้างสรรค์ในการนำวัสดุเหลือใช้มาออกแบบ ให้เป็นชิ้นงาน ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใครภายใต้แนวคิด The 3 R’s: Reuse นำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อให้เกิดประโยชน์ Reduce ลดการใช้ทรัพยากรในการออกแบบ Recycle นำวัสดุมาแปรรูปและกลับมาใช้ซ้ำและมุ่งส่งเสริมให้เยาวชน นักออกแบบรุ่นใหม่ใช้พลังความคิดสร้างสรรค์ดึงศักยภาพของตนเอง ออกมาอย่างเต็มที่และยังเป็นโครงการที่ช่วยกระตุ้นให้น้องๆเยาวชนคนรุ่นใหม่ได้เกิดแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนความคิดการเป็นนักพัฒนาการออกแบบแบบให้กับตนเองและรุ่นอื่นต่อๆไป และหวังว่าโครงการนี้จะเป็นการเปิดโอกาสในการสร้างผลงานเพื่อนำไปต่อยอด การสร้างงานสร้างอาชีพซึ่งสิ่งนี้จะเป็นการสร้างคุณค่าให้กับสังคมอย่างแท้จริงต่อไป

ภายในงานยังได้รับเกียรติจากคุณอภิวัฒน์ ยศประพันธ์, คุณหนู แมตธิว, อาจารย์ณัฐวัฒน์ (CIDI), ผศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต, คุณท็อป พิพัฒน์ และคุณสิริวรรณ เต็มผาติ ร่วมพูดคุยถึงเทรนด์ในการออกแบบ และให้เกียรติเป็นคณะกรรมการตัดสินโครงการในครั้งนี้ด้วย

สำหรับโครงการประกวด RECO Young Designer Competition 2013 “Design for Life” ภายใต้แนวคิด “The 3R’s” มุ่งเน้นสนับสนุนให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา นักออกแบบอิสระและประชาชนทั่วไปได้ใช้ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ในการนำวัสดุที่เหลือใช้มาออกแบบ โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ การออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย (Fashion Design) และการออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design) ด้วยการนำวัสดุที่ผลิตจาก PET หรือ โพลีเอสเตอร์ ตลอดจนการนำวัสดุเหลือใช้มาออกแบบให้เกิดประโยชน์และพัฒนาผลงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco Design) ซึ่งจะเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม 2556 และผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการจะต้องเข้าร่วมทำการ Workshop ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2556 ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต และผู้ที่เข้ารอบ 20 ทีมสุดท้ายจากทั้ง 2 สาขาเตรียมขึ้นโชว์ในรอบสุดท้าย ในวันประกาศผลในวันที่ 14 มีนาคม 2557

ทั้งนี้ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ และรองชนะเลิศ อันดับ 2 จะได้รับรางวัลเงินสดมูลค่า 20,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ทาง www.facebook.com/recoyoungdesigner และ www.indoramaventures.com/RECO2013 หรือสมัครและส่งผลงานด้วยตนเองที่บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน)

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ : 093-841-5053

จรรยา (เก๋) 081-995-9945
ชูจิตร (เอ) 092-262-6474

You may also like...