บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เชิญชมนิทรรศการ “THE OLD MAN AND HIS ART หนุ่ม(เหลือ)น้อยกับงานศิลป์ของเขา” โดย คอร์เนลิส ฮุค

ผลงานภาพเขียน ภาพวาด และ ภาพตัดปะ สุดครีเอทของศิลปินที่อายุมากที่สุดในเชียงราย วัย 83 ปี ร่วมชมโลกแห่งจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ที่อายุหยุดเขาไม่ได้

คอร์เนลิส ฮุค (เนเธอแลนด์ 2480)
พำนักอยู่ในจังหวัดเชียงรายตั้งแต่ปี 2544
การทำงานศิลปะที่โดดเด่นของเขา คือเทคนิคการตัดแปะที่เขาเรียกว่า CORNELAGES คอร์เนลเลจส์ ซึ่งมาจากชื่อของเขา บวกกับคำว่าคอลลาจ (collage) เป็นการใช้เพียงกรรไกรอันเดียว กับกระดาษจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร โปสการ์ด หรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ สร้างสรรค์ภาพขึ้นมา นอกจากภาพตัดปะแล้ว เขายังได้เริ่มทำงานลายเส้นและภาพวาดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผลงานศิลปะของเขาได้รับการจัดแสดงมากกว่า 60 ครั้ง ในแกลอรี่และพิพิธภัณฑ์ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดย 58 ครั้งเป็นการแสดงนิทรรศการเดี่ยว

ชีวิตการทำงานของเขามากกว่า 30 ปีได้ทำงานเป็นนักร้องคอนเสิร์ตมืออาชีพ ช่างทอ ผู้ทำเวทีการแสดง และผู้จัดการทัวร์บัลเลต์ระดับโลก ส่วนใหญ่ในประเทศรัสเซีย และสเปน เขาทำงานเป็นครูสอนร้องเพลง มีความเชี่ยวชาญด้านโอเปรา บัลเลต์ และคอนเสิร์ต เขายังได้จัดการคอนเสิร์ตและนิทรรศการมากมายอีกด้วย

เขาจบการศึกษาจากเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ และ ประเทศเยอรมันนี ได้พำนักอยู่ที่เมืองฟอเรนซ์ในประเทศอิตาลีเป็นเวลายาวนาน ก่อนจะไปทำงานเป็นผู้จัดการทัวร์การแสดงของประเทศจีนไปยังประเทศยุโรป และยังได้เป็นที่ปรึกษาศิลปะให้กับเมืองชานซี ประเทศจีน

เปิดนิทรรศการวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น.
ประธานในพิธีโดย คุณสมกิจ เกศนาคินทร์ นายอำเภอเมือง เชียงราย
ณ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เชียงราย
นิทรรศการจัดแสดง วันที่ 7 มีนาคม – 7 เมษายน 2563
เปิดให้เข้าชม 10.00-16.00 น. หยุดวันพุธ (เข้าชมฟรี)
www.facebook.com/singhaklaihouse, singhaklaihouse@gmail.com

เกี่ยวกับบ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย
บ้านสิงหไคลฯ ตัวบ้านเป็นอาคารโบราณอายุ 103 ปี เรียกกันในชื่อบ้านมิชชันนารี OMF ออกแบบโดยนายแพทย์วิลเลียม เอ.บริกส์ ปัจจุบันได้รับการบูรณะ ปรับเปลี่ยนเป็นที่ทำการมูลนิธิมดชนะภัย

โดยบริเวณชั้น 2 เปิดเป็นแกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะ และบริเวณชั้นล่างเป็นร้านกาแฟ และดาษดาสตูดิโอ 2

บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย มีเป้าหมายในการเป็นแหล่งเรียนรู้ในด้านสถาปัตยกรรมและเรื่องของภัยพิบัติ รวมทั้งเป็นจุดเชื่อมต่อไปสู่เรื่องราวทางศิลปะให้กับผู้ที่สนใจ โดยมีการจัดแสดงงานศิลปะในการสะสม ซึ่งมีทั้งผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินไทยที่มีชื่อเสียง และผลงานที่บอกเล่าถึงความงามของจังหวัดเชียงราย นอกจากนี้บ้านสิงหไคลยังเป็นพื้นที่ในการจัดกิจกรรมทางด้านสังคมและศิลปะวัฒนธรรมให้กับประชาชน เพื่อร่วมส่งเสริมให้เชียงรายเป็นเมืองที่น่าอยู่ และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเชียงรายเมืองศิลปะ

วันเวลาทำการ
– ร้านกาแฟ เปิดบริการ เวลา 08.00-17.00 น. ปิดทุกวันพุธ
– ดาษดาสตูดิโอ 2 เปิดเวลา 08.00-17.00 น.ปิดทุกวันพุธ
– แกลอรี่ชั้น 2 เปิดให้เข้าชม เวลา 10.00 – 16.00 น. ปิดวันพุธ (ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม)

ที่ตั้ง
บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย อยู่ในบริเวณตัวเมืองเชียงราย ตั้งอยู่บนนถนนสิงหไคล ใกล้แยกทางเข้าถนนเกาะลอย ด้านหน้ามีร้านสีเหลืองชื่อ มดนมสด
https://goo.gl/maps/dhLPBtxvqFY7v7go7
ติดต่อสอบถาม Email : singhaklaihouse@gmail.com FB : singhaklaihouse/

 singhaklaihouse ChaingRai <singhaklaihouse@gmail.com>

You may also like...