มูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ฯ ขานรับยูเนสโกขึ้นทะเบียนโขนไทย ขนโขนใหญ่ ชุด “ศึกกุมภกรรณ” ร่วมฉลองงานประจำปี

มูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ฯ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เตรียมจัดการแสดงโขนประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมฉลองการที่ยูเนสโก (UNESO) ขึ้นบัญชีโขนไทยเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติในเดือนธันวาคมปี 2561 โดยคณะโขนของศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ เรื่องรามเกียรติ์ ชุด ศึกกุมภกรรณ ตอน ปริศนาอสุรี- ขุนกระบี่หลงกล ที่เข้มข้นเร่งเร้าและคมคายที่สุดในเรื่องรามเกียรติ์ มาเปิดแสดง

ซึ่งการจัดแสดงโขนประจำปีของศูนย์ศิลปะการแสดง สถาบันคึกฤทธิ์ ในครั้งนี้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ฯ ให้สัมภาษณ์ว่า

“ เป็นโอกาสดีที่ทางยูเนสโก (UNESO) ได้ประกาศขึ้นบัญชีโขนไทยเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ ก็ถือโอกาสนี้ในการร่วมฉลองศิลปะของชาติ ด้วยการเตรียมเปิดการแสดง ประกอบด้วย โขนรามเกียรติ์ ชุด ศึกกุมภกรรณ ตอน ปริศนาอสุรี- ขุนกระบี่หลงกล การบรรเลงวงมโหรี รำถวายพระพร และรำซัดชาตรีที่เก่าแก่และแพร่หลายในทางภาคใต้ของไทย โดยเฉพาะการแสดงโขนของทางศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์มีความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะกว่า 8 ปีของการเปิดการเรียน การสอน นาฏศิลป์และดนตรีไทย เราสอนให้กับเด็กทุกคนที่รักศิลปะไทย โดยไม่คิดค่าเล่าเรียน และผลที่กลับมาคือความภูมิใจที่มีต่อพวกเขา วันนี้ศิลปะชั้นสูงที่เข้มข้น สนุกสนาน ออกรสออกชาติของไทยที่ยูเนสโกขึ้นบัญชีเป็นมรดกของโลกฝังอยู่ในตัวเยาวชนของเราแล้ว มาร่วมสนับสนุกพวกเขานะครับ”

โขนรามเกียรติ์ ชุด ศึกกุมภกรรณ ตอน ปริศนาอสุรี- ขุนกระบี่หลงกล จับความตอนพระรามและพระลักษณ์ ยกทัพมาประชิดกรุงลงกาเพื่อชิงตัวนางสีดา ระหว่างที่พักทัพก็ได้ยินเสียงโห่ร้องของกองทัพยักษ์ที่กุมภกรรณยกออกมารบ จึงบัญชาให้พิเภกผู้เป็นน้องชายออกไปเจรจากุมภกรรณเมื่อเห็นพิเภกออกมาก็โกรธแทบจะเข่นฆ่าพิเภกผู้ทรยศต่อวงศ์ยักษ์ แต่ก็ยับยั้งชั่งใจได้ ตั้งข้อปริศนา ๔ ข้อว่า “ ช้างงารีชีชายโฉด อีหญิงโหดชายทรชน ” ให้พิเภกนำไปทูลพระรามให้แก้ข้อปริศนา พระรามรู้แจ้งแก่ใจว่าปริศนานั้นเป็นการต่อว่าพระองค์ จึงไม่ตอบ กุมภกรรณโกรธท้าให้พระรามยกทัพออกมารบ พระรามส่งสุครีพนำทัพออกมารบ แต่สุครีพกลับหลงกล โดนกุมภกรรณหลอกให้ไปถอนต้นรังที่ อุดรทวีปเพื่อพิสูจน์พละกำลัง หลังจากถอนต้นรังได้แล้วพละกำลังของสุครีพก็ลดลง ทำให้พลาดท่าเสียที โดนกุมภกรรณจับตัวได้ จะนำสุครีพเข้ากรุงลงกา แต่หนุมาน องคต เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน ต่างฝ่ายต่างตะลุมบอนกัน จนกุมภกรรณได้รับบาดเจ็บหนีเข้ากรุงลงกาไป

นอกจากการแสดงโขนแล้วยังมีการแสดงประกอบชุดอื่นๆ จากนักเรียนของศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ ประกอบด้วย การบรรเลงวงมโหรี อาทิ เพลงโหมโรงมหาฤกษ์เพลงเงี้ยวรำลึก, เพลงนกขมิ้นเดี่ยว ๓ ขลุ่ย หมู่ (ขลุ่ยเพียงออ ขลุ่ยอู้ ขลุ่ยหลิบ) , รำถวายพระพร และรำซัดชาตรี(รำโบราณเก่าแก่)

โดยการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุด ศึกกุมภกรรณ ตอน ปริศนาอสุรี- ขุนกระบี่หลงกล ของคณะโขนจากศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ จะจัดให้มีขึ้นใน วันพุธที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๖๑ ณ โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ รอบการแสดง ๑๓.๓๐น. และ ๑๙.๐๐น. ราคาบัตร ๑,๐๐๐/ ๘๐๐ / ๖๐๐ / ๔๐๐ / ๒๐๐ สอบถามบัตรชมการแสดงในรอบเปิดงานและรอบเฉลิมพระเกียรติฯ ได้ที่ สถาบันคึกฤทธิ์ ซอยงามดูพลี ทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร โทร.๐๒ ๒๘๖ ๕๓๘๕-๖ เวลา ๑๐.๐๐ – ๑๖.๐๐น. หยุดวันอาทิตย์และจันทร์

• การแสดงจัด 2 รอบดังนี้
รอบเปิดงาน วันพุธที่ 17 ตุลาคม 2561 เวลา 13.30 -15.45 น.
เวลา 19.00- 21.45 น.

• ราคาบัตร
ราคาบัตร 1,000 / 800 /600 /400 /200
Saranpat Homsuwan (Pic)
5/227 Prachaniveth 2/3
Soi 15 SamuckkeeRoad,Bangtalad,
Pakred Nonthaburi 11120
Tel : 02-574 0426 # 5
Fax : 02-980 0055
Mobile : 081-620-2326
E-mail : picpicpic13@hotmail.com
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ :
ตัวแทนประชาสัมพันธ์สถาบันคึกฤทธิ์
สราญภัทร หอมสุวรรณ (ปิค) 081- 620- 2326
สาริศา ไชยเม็ง (จุ๋ม) 092- 403 -9627

You may also like...