“Scrap Facet” จากเศษไม้สู่รางวัลนานาชาติ

มีวัสดุเหลือใช้ประเภทไม้เก่ามากมายที่ถูกคนช่างคิด ช่างประดิษฐ์หลายต่อหลายคนนำมาดัดแปลง ออกแบบเป็นสิ่งต่างๆ เพื่อประโยชน์ใช้สอยตามแต่จะถูกจัดวาง แต่สำหรับเก้าอี้  “Scrap Facet” นี้ ถูกออกแบบมาให้มีจุดขาย ด้วยวิธีคิดที่แตกต่าง

เดชา อรรจนานันท์ ดีไซเนอร์วัย 29 ปี ดีไซเนอร์กลุ่ม Thinkk ผู้ออกแบบเก้าอี้ “Scrap Facet” โดยการนำเศษไม้เก่ามาเพิ่มคุณค่าทางความรู้สึกให้เป็นเสมือนเก้าอี้ตัวใหม่ ด้วยการผสมผสานความรู้สึกของการสร้างสรรค์งานศิลปะที่กลายมาเป็นชิ้นงานที่เป็น Limited Edition

 

ขั้นตอนการออกแบบเป็นช่วงที่ใช้ระยะเวลาในการผลิตชิ้นงานค่อนข้างนาน เพราะต้องเริ่มตั้งแต่การสเก็ตซ์แบบร่าง ตัดโมเดลกระดาษ การสร้างโมเดลเหมือนจริง หลังจากนั้นก็ยังต้องตรวจสอบขนาดแบบ 1:1 และปรับแก้องศาต่างๆ จนได้องศาของแต่ละด้านที่ลงตัว ทั้งในแง่ของรูปทรงและการใช้งาน ซึ่งในขั้นตอนนี้นี่เองที่นับว่าเป็นขั้นตอนที่มีความยากมากที่สุดของการขึ้นชิ้นงาน เดชา กล่าวว่า หากเราหาองศาที่ถูกต้องไม่ได้ รอยต่อของแต่ละด้านจะไม่พอดีกัน แม้ว่าจะมีความคลาดเคลื่อนขององศาเพียงเล็กน้อยก็ตาม และด้วยไม้เก่าที่เรานำมาใช้มีความหนาที่ไม่เท่ากันจึงต้องนำมาไสออก 1 ด้าน ซึ่งในส่วนนี้ต้องคัดเลือกไม้ที่มีความหนาอย่างพอดี เพื่อให้เกิดเป็นทั้งไม้เก่าและไม้ใหม่ในตัวของมันเอง จากนั้นจึงนำมาจัดองค์ประกอบใหม่ โดยไม่มีการทำสีใดๆ กับผิวไม้เก่า

 

แม้จะเป็นการออกแบบอย่างใส่ใจในทุกรายละเอียดของชิ้นงาน แต่เมื่อผ่านการผลิตในระบบอุตสาหกรรม เก้าอี้แต่ละตัวจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากเศษไม้ที่มีผิวสัมผส และสีสันที่ไม่ซ้ำกัน ในแง่ของรูปทรงก็มีลักษณะเป็น “Polygon Character” ที่มีเสน่ห์ของความเฉียบคม และน้ำหนักของแสงเงาที่ไม่เท่ากัน ส่วนที่นั่ง เดชา ออกแบบให้เป็นวัสดุอย่างอะลูมิเนียมที่พับขึ้นรูป บางเบา แต่แข็งแรง ทั้งยังสามารถถอดออกได้ เพื่อประโยชน์ในการซ้อนและลดความเสียหายในการขนส่งด้วย

 

สำหรับเก้าอี้ “Scrap Facet” นี้ เพิ่งจะไปคว้ารางวัล “Honorable Mention Awards” ในรุ่น Young Designer (อายุไม่เกิน 35 ปี) จากการประกวด “Singapore Furniture Design Awards 2010” มาด้วย ซึ่งก็เป็นที่น่าภูมิใจกับไอเดียการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ

 

________________________________

ที่มา :  นิตยสาร HI-CLASS

ข้อเขียนนี้เป็นลิขสิทธิ์ของนิตยสาร HI-CLASS ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

You may also like...