Category: Uncategorized

วงมโหรี

  วงมโหรีเป็นวงดนตรีที่ใช้สำหรับขับกล่อมนิยมใช้บรรเลงในงานมงคล โดยเฉพาะงานมงคลสมรส แต่โบราณใช้บรรเลงกล่อมพระบรรทมสำหรับพระมหากษัตริย์ เครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงในวงนี้ประกอบด้วยเครื่องดนตรีในวงปี่พาทย์และวงเครื่องสาย หากแต่เครื่องดนตรีในวงปี่พาทย์ที่นำเข้ามาผสมในมโหรีนี้ได้ลดขนาดให้เล็กลง เพื่อให้มีเสียงพอเหมาะกับเครื่องดนตรีในวงเครื่องสาย และใช้ซอสามสายเข้ามาร่วมบรรเลงด้วย

วงเครื่องสาย

วงเครื่องสาย เป็นวงดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีที่มีสายประเภทเครื่องดีดและเครื่องสีเป็นหลัก และมีเครื่องเป่า และเครื่องตีร่วมบรรเลงอยู่ด้วย ส่วนใหญ่ใช้บรรเลงในงานมงคลไม่นิยมใช้บรรเลงในงานอวมงคล วงเครื่องสายมี 3 ประเภท

Muangthai Busamaro

Muangthai Busamaro

Artist : Muangthai Busamaro Introduction :: Name : Muangthai Busamaro Born : 1960 Chiang Mai, Thailand Education : B.F.A. (Painting) Silpakorn University Bangkok Telephone :  086-9238094 E-mail : bigmaew@hotmail.com, bigmaew@mthai.com :: Solo Exhibition ::...

ศิรัส ตันติยาพงศ์

ศิลปิน :  ศิรัส ตันติยาพงศ์ สาขาวิชา : ออกแบบเครื่องแต่งกาย ได้รับรางวัล : พ.ศ.2552 – รางวัลชนะเลิศ โครงการ “คอตตอน ยูเอสเอ ดีไซน์ ชาเล้นจ์ 2008”

รติมัย หงส์วิสุทธิกุล

รติมัย หงส์วิสุทธิกุล ได้รับรางวัล  รางวัลชมเชย พ.ศ. 2552 ประเภทหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-5 ปี หนังสือนิทาน เรื่อง บึ้กซ่าขี้โมโห ได้รับคัดเลือกให้เป็น “หนังสือเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย” โดยผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ

โครงการ RD Giving Art Award

โครงการ RD Giving Art Award

กรมสรรพากรขอเชิญร่วมประกวดภาพถ่าย และภาพวาด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 500,000 บาท โครงการ RD Giving Art Award  กรมสรรพากรขอเชิญชวน นักเรียน นิสิต นักศึกษาและบุคคลทั่วไป ร่วมประกวดภาพถ่าย และภาพวาดในหัวข้อ“สังคมมีสุข…ด้วยการให้”

หนังรักโชว์พลัง บางกอกกังฟู

เปิดตัวไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอย สำหรับหนังรักโชว์พลัง “บางกอกกังฟู” ของ ค่าย ฟิล์ม อาร์อัส จำกัด โดยมี คุณคมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการธุรกิจภาพยนตร์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) คุณองอาจ สิงห์ลำพอง ผอ.การผลิตและปฎิบัติงานการตลาด บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติมาร่วมงานพร้อมผู้กำกับ “ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค”

มหกรรมดนตรีไทยแห่งอุษาคเนย์

“มูลนิธิมนตรี ตราโมท ในพระราชูปถัมภ์ฯ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและเทศบาลนครนนทบุรี “มหกรรมดนตรีไทยแห่งอุษาคเนย์”รำลึก ๑๑๑ ปี ชาตกาล ครูมนตรี ตราโมท บริษัท แบรนด์คอม คอนซัลแทนส์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิมนตรี ตราโมทในพระราชูปถัมภ์ฯ

ทวิภพ เดอะมิวสิคัล

การกลับมาอีกครั้งในรูปโฉมใหม่ แต่ยังคงความซาบซึ้งประทับใจเช่นเดิมของ ทวิภพ เดอะมิวสิคัล อลังการแห่งละครเวที ที่ทุกคนรอคอย พบกับเรื่องราวความรักสุดประทับใจของ มณีจันทร์ หญิงสาวจากยุคปัจจุบันที่ย้อนกาลเวลาไปยังสมัยรัชกาลที่ 5 และ คุณหลวงอัครเทพวรากร ข้าราชการไทยผู้ห่วงใยบ้านเมือง

การแสดงปกิณกะ ชุดขัดตาทัพ

สำนวน ขัดตาทัพ น่าจะมีที่มาจากการเล่นหมากรุก การวางหมากหรือการเดินหมาก เพื่อให้ผ่านไปคราวหนึ่งก่อน  แล้วจึงคิดอ่านกลศึกเพื่อวางหมากเดินในตาต่อไป

เทศกาลหนัง นานาชา

โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนัง 5 เรื่อง ได้แก่ Harry Potter, Sky Captain & the World of Tomorrow, Starwars, Raise the red lantern และ Sex and the city นำภาพยนตร์เหล่านี้มาแปลงเป็นรูปลักษณ์และองค์ประกอบของถ้วยกาน้ำชาและชุดแก้ว จากนิสิตชั้นปีที่ 2 ในวิชา Ceramic

เบอร์เบอรี่ (Burberry) พรีวินเธอร์คอลเลคชั่น 2010

เบอร์เบอรี่ (Burberry)  แบรนด์แฟชั่นหรูระดับโลกจากอังกฤษ แนะนำ พรีคอลเลคชั่น ออธั่ม-วินเธอร์ 2010  เทรนด์โดนใจต้อนรับวันที่อากาศเย็นสบาย หรือสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ขี้หนาวในวันอากาศเย็น

การพัฒนาทางแฟชั่นของไทย

การพัฒนาทางแฟชั่นของไทย ในทัศนะของนักออกแบบแฟชั่นชั้นสูง : สมชาย แก้วทอง ผู้เรียบเรียง : สรรพสิทธิ์ เอี่ยมสุดใจ   แฟชั่นเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก แม้ว่าระดับความสามารถในการรับรู้เข้าใจถึงคุณค่าความงาม และความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนแต่ละสังคมจะยังเหลื่อมล้ำกันตามพื้นฐานการศึกษา รสนิยม และฐานะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แฟชั่นนั้นเป็นศิลปะที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องคู่มากับการพัฒนาอารยธรรมของมนุษยชาติ