BBDO YourSpace Awards 2014

เพื่อตอกย้ำพลังความคิดสร้างสรรค์แบบสุดขั้ว บีบีดีโอ กรุงเทพ บริษัทเครือข่ายโฆษณาระดับท็อปของโลก จัดกิจกรรมชวนพนักงานทั้งออฟฟิศ ปล่อยไอเดียแบบไร้ขีดจำกัด เป็นครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่อ “BBDO YourSpace Awards 2014” งานประกวดออกแบบตกแต่งห้องทำงานธรรมดาๆ ให้หวือหวาสุดเหวี่ยง ตามไลฟ์สไตล์และจินตนาการที่ไร้ขีดจำกัด ซึ่งได้ประกาศผลเจ้าของไอเดียสุดเจ๋งในการสร้างสรรค์ผ่านโต๊ะทำงาน ไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ ผู้สันทัดในด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบเป็นอย่างดีในหลากหลายวงการร่วมตัดสิน ได้แก่ ประภาส ชลศรานนท์ รองประธานบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน), นักคิด นักเขียน นักแต่งเพลง, สู่ขวัญ บูลกุล พิธีกรโทรทัศน์, ม.ล.วิฏราธร จิรประวัติ อดีตอาจารย์ ประจำคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ศิวารยา ณ นคร Design Consultant และบรรณ บริบูรณ์ พิธีกรรายการอาหาร, Menu Designer ณ บริษัท บีบีดีโอ กรุงเทพ ชั้น 18 อาคารอื้อจือเหลียง

สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ ประธาน และประธานกรรมการบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ (Chairman & Chief Creative Officer) บริษัท บีบีดีโอ กรุงเทพ จำกัด กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้ว่า“บรรยากาศในการทำงาน ส่งผลโดยตรงกับประสิทธิภาพในการทำงาน จากข้อมูลวิจัยพบว่า พนักงานออฟฟิศใช้เวลาถึง 72% ของเวลาทำงานที่โต๊ะทำงาน จึงชวนพนักงานมาเเข่งขันออกเเบบห้องทำงานในฝันของเขา เพราะการได้นั่งทำงานในบรรยากาศที่ตัวเองชอบนั้น ช่วยสร้างความสุขในการทำงาน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้พนักงานทุกตำแหน่งทุกแผนก ได้ใช้ศักยภาพทางด้านความคิดสร้างสรรค์ออกแบบพื้นที่โต๊ะทำงานของตนเอง เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตน ทำให้เกิดผลงานตามไลฟ์สไตล์ที่ตนเองชื่นชอบมากที่สุด นอกจากเป็นการบริหารสมองแล้ว ยังเป็นการสร้างความรักความสามัคคีในหมู่พนักงานด้วย” บิ๊กบอสของ บีดีดีโอ กล่าว

“BBDO YourSpace Awards 2014” เป็นกิจกรรมประชันไอเดีย ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยในครั้งนี้มีพนักงานส่งผลงานเข้าร่วมประกวดรวม 44 ผลงานแบ่งเป็นประเภทเดี่ยว 24 ราย และประเภททีม 20 ราย การตัดสินจะพิจารณาจากไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์และการใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยรางวัลสำหรับแนวคิดและผลงานยอดเยี่ยม แบ่งเป็นรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศ ประเภทเดี่ยวและทีม อย่างละ 3 รางวัล รางวัลชมเชยอีก 10 รางวัล และรางวัลป๊อบปูล่าร์โหวต 1 รางวัล รวมทั้งสิ้น 17 รางวัล

หนึ่งในคณะกรรมการที่ร่วมตัดสิน ม.ล.วิฏราธร จิรประวัติ กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า “เห็นด้วยกับโปรเจ็กต์นี้ เพราะได้เห็นพนักงานมีความสุข และภูมิใจในการนำเสนอผลงานของตัวเอง เรื่องแพ้ชนะไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เป็นการได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เพราะคนโฆษณาเป็นเผ่าพันธุ์ที่ต้องการความอิสระ ความคิดสร้างสรรค์ และใช้จินตนาการมากที่สุด หลายคนบอกว่าที่ทำงานเปรียบเหมือนบ้านหลังที่ 2 เนื่องจากแต่ละวันเราใช้เวลาในที่ทำงานไม่ต่างจากการอยู่ที่บ้าน ดังนั้นถ้าเราแต่งบ้านหวือหวา ก็จะอยู่ได้แค่ชั่วระยะเวลาสั้นๆ และถ้าฟังก์ชั่นไม่ตอบโจทย์ นั่งไม่สะดวกอาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานด้อยลงไป เพราะฉะนั้นการตัดสินก็จะมองถึงเรื่องการใช้งานที่เอื้อกับการทำงานด้วย เพราะถ้านั่งทำงานไม่สบาย ไม่ตอบสนองร่างกาย ก็เท่ากับคุณภาพชีวิตในที่ทำงานไม่ดีแล้ว

แม้ส่วนตัว ม.ล.วิฏราธร จะชื่นชอบโต๊ะทำงานสไตล์เรียบๆ แต่มีฟังก์ชั่น แต่หากมีโอกาสได้แต่งห้องทำงานในฝัน ก็จะนำความหลงใหลในตัวการ์ตูน Tin Tin ซึ่งเป็นตัวแทนของคนที่พร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และพิทักษ์ความดี ออกแบบเป็นพิพิธภัณฑ์ Tin Tin ในห้องทำงาน “ถ้าเรานำสิ่งที่เราหลงใหล และมีความสุขมาอยู่ใกล้ๆ เราคงจะอยู่ในห้องนั้นอย่างมีความสุข ให้ความรู้สึกเหมือนทำงานอยู่ในบ้านของเราตลอดเวลา”

ด้าน สู่ขวัญ บูลกุล เผยว่าความที่เคยเป็นพนักงานออฟฟิศมาก่อน บางครั้งก็เคยมีความรู้สึกว่าทำไมโต๊ะทำงานต้องมีหน้าตาที่เหมือนกันไปหมด แต่ด้วยข้อจำกัดของสถานที่ทำงาน ก็ทำให้ไม่กล้าที่จะตกแต่งให้เป็นไปอย่างที่ชอบได้ “อย่างตัวเองก็เคยทำงานในออฟฟิศมาก่อน เวลาจะเอาอะไรจากที่บ้านมาตั้ง ก็จะเกรงใจทั้งนาย และเพื่อนร่วมงาน ส่วนตัวมีความรู้สึกว่าที่ทำงานเป็นที่ๆ เราไปแล้วควรจะมีความสุข และแฮปปี้ที่จะอยู่ทำงานทั้งวัน อย่างน้อยช่วยให้เราผ่อนคลาย มีสมาธิ และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของเราได้ ก็น่าจะเอื้อประโยชน์ต่อการทำงานได้ แต่หลายๆ โต๊ะทำงานในวันนี้มีไอเดียที่เจ๋งมาก มีความชอบที่ไม่เหมือนกัน และมีบรรยากาศที่เอื้อต่อการที่จะสร้างสมาธิ หรือสร้างความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตามสุดท้ายการใช้งานได้จริงก็เป็นประเด็นที่มองข้ามไม่ได้ เพราะเราต้องทำงานในโต๊ะทำงานแบบนี้ทุกวัน

สู่ขวัญ บอกว่าหากแต่ละบริษัทกล้าฉีกกรอบสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน ให้มีมากกว่า โต๊ะ เก้าอี้ และพาร์ทิชั่นในรูปแบบเดิมๆ อาจช่วยให้พนักงานได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ได้มากยิ่งขึ้น “ถ้าแต่ละบริษัทสามารถลองลดและเปลี่ยน รวมถึงตกแต่งให้สภาพแวดล้อมในที่ทำงานให้เอื้อต่อการที่พนักงานจะสามารถดึงศักยภาพในตัวออกมาใช้ได้มากที่สุด ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ดีในการรองรับพนักงานให้ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ หรืออย่างน้อยก็ช่วยสร้างสมาธิในการทำงานได้ และเชื่อว่าน่าจะทำให้คนทำงานมีความสุขมากขึ้น และมีศักยภาพการทำงานมากขึ้นด้วย”

เชฟหนุ่ม อิ๊ก-บรรณ บริบูรณ์ เปิดใจอย่างตรงไปตรงมาว่า “ปกติเคยแต่ไปร่วมตัดสินการประกวดอาหาร แต่วันนี้รู้สึกสนุกมากที่ได้มาร่วมงานประกวดสนุกๆ แบบนี้ ที่ทำให้ได้แรงบันดาลใจดีๆ กลับไปด้วย และถือ เป็นโปรเจ็กต์ที่ดีมากๆ เพราะพนักงานก็จะรู้สึกว่าได้เป็นส่วนหนึ่งของที่ทำงาน และได้มีสเปซเป็นของตัวเอง ที่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ และสามารถคิดสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำ เหมือนกับการค้นพบตัวเองด้วย เพราะว่าส่วนใหญ่คนที่ทำงานที่บีบีดีโอก็ต่างเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์แทบทั้งนั้น และเป็นการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสาร ดังนั้นจึงยิ่งมีความสำคัญที่เขาให้สเปซพนักงานแต่ละคนได้สร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง สำหรับหลักเกณฑ์การตัดสิน ไม่ได้ดูแค่ความหวือหวา แต่พิจารณาความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก ประกอบกับความชอบส่วนตัวของเจ้าของห้อง และความสวยงาม ซึ่งเมื่อนำมาประกอบกันแล้วไปด้วยกันได้ รวมทั้งมองฟังก์ชั่นต่างๆ ว่าสามารถตอบสนองการใช้งานได้หรือไม่”

แต่หากมีโอกาสได้ออกแบบห้องทำงานในฝัน เชฟอิ๊กบอกว่าชอบอารมณ์ดิบๆ ออกแนวเวสเทิร์นคาวบอยนิดๆ อาจจะใช้เน้นวัสดุประเภทไม้ และเหล็ก “ส่วนตัวคิดว่าการได้อยู่ในห้องที่ใช้วัสดุเป็นไม้ๆ จะให้ความรู้สึกว่าไม่ได้ทำงานในออฟฟิศ แต่เหมือนทำงานอยู่ในผับในยุคคาวบอย คงช่วยทำให้รู้สึกอยากมาทำงานมากขึ้น”

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เหล่านักสร้างสรรค์ต่างลงทุนลงแรงพลิกโฉมโต๊ะทำงานกันแบบไม่มีใครยอมใคร พร้อมทั้งสรรหาไอเดีย และพร็อพเจ๋งๆ มาตกแต่งมุมทำงานในสไตล์โปรดของตัวเองอย่างสุดฝีมือ โดยแปลงโฉมเป็นสถานที่ต่างๆ เช่น Bike café มุมจักรยานวินเทจของสิงห์นักปั่น, Jailbreak ห้องขังนักโทษที่เปรียบเสมือนคุกทางความคิดที่รอวันปลดแอกออกมา, Baroque Lounge ห้องทำงานโทนสีชมพูสไตล์บาร็อค ตกแต่งด้วยลวดลายกราฟิคสุดอลังการ, 7 Heaven ร้านสะดวกซื้อที่เป็นเหมือนสวรรค์ของคนทำงานดึก, The pool สระน้ำส่วนตัวที่ดำผุดดำว่ายได้ทุกวัน, ชลิต เกศา ร้านตัดผมและออกแบบทรงผมในกลิ่นอายย้อนยุค , Cosy Space หลุดวงโคจรเข้าไปในห้วงจักรวาลพบกับยานแม่และมนุษย์ต่างดาวตัวเป็นๆ ฯลฯ

สำหรับผลการตัดสินปรากฏว่า ผลงานที่ชนะใจกรรมการ ในประเภทเดี่ยว ได้แก่ Music Play Room ของ อดิศร อธิคมชาคร Client Service Director รางวัลที่ 2 ได้แก่ Bird camp ของ เวทิดา พงษ์พานิช (Creative Director) รางวัลที่ 3 ได้แก่ Movie Theater Dream ของ สังเวียน สุวรรณ (Art Studio Officer)

ส่วนประเภททีม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ Warehouse ของ สิโนทัย สามสีทอง (Head of Visualizing &Art Studio) กับณัฐวุฒิ ซุ่นทรัพย์ (Graphic Design Director) รางวัลที่ 2 ได้แก่ The Weekday Creative Café ของ คัคนานต์ บุณยรังสฤษฏ์ (Art Studio) กับมนมัย รอดเพชร (Copywriter) และรางวัลที่ 3 Explorer ซึ่งยกทีมมาช่วยกันเพียบ ได้แก่ นำพล ฉันทธนากร (Strategic Planning Director), สิริวรรณ หวังสันติ (Strategic Planner ) วริศ นิวัฒนสกุล (Account Planner) และฐิติพงศ์ กิตติเลิศไพศาล (Account Planner)

นอกจากนี้ยังมีรางวัลชมเชยอีก 10 รางวัล ได้แก่ A Room with a view ของ แก้วตา ปรียาสมบัติ (Graphic Design Director), โบสถ์ไทย ของวีระ ศรีอำนวยไชย (Copywriter), Lego ของ ปีเตอร์ วี โอ (Creative Group Head), Where the wild thing are ของ สขิลา บานเย็น (Engagement Planner), Aloha ของปิยะ จงมั่นคง (Account Director) พนัสดา ลานนท์ (Account Executive วัชรดา เตชะโสภณ (Account Director) ธันยทร ฉลาดกิจศิริกุล (Account Executive), Bike café ของ กิตติพันธุ์ เพชรทิม (Visualizer)กับเปรมกิจขจร ช่วยเกตุ (Visualizer), Marche ของ ขชล เซียตระกูล (Graphic Designer) วีระกิตติ์ สุขบำรุง (Graphic Designer) ธำรงค์วิทย์ ศรปาลีนันท์ (Graphic Designer) ธนกร ตั้งจิรบูรณ์ (Graphic Designer) อนุชา ภิณโทแก้ว (Visual Computer) กติกา อ่อนสุทธิ (Visual Computer), Stay Wild ของ ทสร บุณยเนตร (Copy Writer) เทียบตะวัน ลิ้มจิตรกร (Art Director) ปกรณ์ อินทะชัย(Art Director), The Pool ของ กันตภณ เมธีกุล (Art Director) ธิติ บุญเกิด (Copy Writer) และ Florists ของ สิรินิธิ์ วิรยศิริ (Client Service Director) ที่คว้ารางวัลป๊อบปูล่าร์โหวตไปครองได้อีกรางวัล

หนุ่มมาดเนี้ยบที่หลงใหลในเสียงดนตรี อดิศร อธิคมชาคร เจ้าของผลงาน Music Play Room กล่าวว่า ความเป็นคนรักการเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ และเล่นต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เพราะทุกครั้งที่เล่นดนตรี ก็ถือสันทนาการอย่างหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานไปในตัว

“เวลาเล่นดนตรีแล้วมีความสุข และอยากให้ทุกคนมาสนุกด้วยกันกับเรา จึงเกิดเป็นไอเดียแต่งห้องให้คล้ายห้องซ้อมดนตรีที่เพื่อนๆ ในออฟฟิศสามารถมาร่วมแจมกันได้ ช่วยให้บรรยากาศในการทำงานมีความสนุกเพิ่มขึ้น อย่างเครื่องดนตรีที่นำมาแต่งห้อง มีทั้งกลอง กีต้าร์ ซึ่งนำมาจากที่บ้านบ้าง ยืมเพื่อนมาบ้าง สำหรับการตกแต่งใช้เวลาไม่นาน เพราะมีการปรับเปลี่ยนห้องนิดหน่อย อย่างฟองน้ำซับเสียง ที่นำมาบุบริเวณผนังห้อง และมีการตกแต่งด้วยสติ๊กเกอร์ ให้บรรยากาศดูเหมือนห้องซ้อมดนตรี สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ทำให้ได้เห็นไอเดียสนุกๆ ของแต่ละคน เพราะทุกคนก็ย่อมอยากมีสเปซเป็นของตัวเอง ที่ได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ และเมื่อลงมือสร้างสรรค์พื้นที่ของตัวเอง ก็ทำให้บรรยากาศในออฟฟิศมีสีสันมากขึ้น ช่วยให้คิดงานเจ๋งๆ ได้มากขึ้นด้วย”

คู่หูผู้ชื่นชอบในการเก็บสะสมของเก่า สิโนทัย สามสีทอง กับ ณัฐวุฒิ ซุ่นทรัพย์ กล่าวถึงผลงาน Warehouse ว่า ด้วยความที่อยากทำงานอยู่ท่ามกลางข้าวของที่ชื่นชอบในที่ทำงาน ทำให้นึกถึงโกดัง เพื่อเป็นสถานที่เก็บของสะสมของเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกาปลุก เครื่องเล่นเทป ตุ๊กตา ฯลฯ
“ชอบสะสมของเก่าเหมือนกัน และนั่งทำงานคู่กันพอดี เลยลงตัวที่ไอเดียนี้ เลยออกแบบเป็นโกดัง ที่อารมณ์ไม้ๆ ตอนออกแบบก็ไม่ยุ่งยาก เพราะเดิมทีบริเวณโต๊ะทำงานมีชั้นวางของอยู่แล้ว ใช้เวลาในการตกแต่งเกือบเดือน ค่อยๆ เติมของสะสมเข้ามา ตกแต่งด้วยมูลี่ไม้ ที่ช่วยลดสเปซทางด้านหลัง และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับโต๊ะทำงาน แต่ไม่ทึบเหมือนการใช้พาร์ทิชั่นที่ทำให้รู้สึกอึดอัด และทำโคมไฟด้านบน โดยออกแบบให้เป็นสายไฟที่ดูระโยงระยาง เพื่อไม่ให้ดูเนี้ยบ เพราะด้วยความที่เป็นโกดัง ก็อยากให้มีความรกๆ ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์ด้วย รวมทั้งทาสีในโทนเข้มเพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อให้ข้าวของที่นำมาตกแต่งดูโดดเด่นขึ้นมา” สิโนทัย กล่าว

ณัฐวุฒิ เสริมว่า “กิจกรรมนี้ให้แรงบันดาลใจที่ดีมาก เพราะเรารู้สึกว่าชอบอะไร ก็ได้อยู่กับสิ่งนั้น สามารถนั่งทำงานท่ามกลางบรรยากาศสิ่งของที่เราชอบ ในเมื่อเราได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบ ก็น่าจะช่วยให้คิดงานได้อย่างสบายๆ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้จริงๆ นอกจากนี้ด้วยโทนของห้องที่ดูอบอุ่น และสามารถใช้งานได้จริง น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ชนะใจกรรมการ ที่สำคัญสิ่งเหล่านี้มาจากตัวตนของเรา ไม่ได้ปั้นแต่งอะไร จึงสะท้อนตัวเราได้อย่างชัดเจน ต้องขอบคุณผู้บริหารที่เปิดกว้างให้ได้ทำโครงการสนุกๆ แบบนี้ รวมทั้งทุกคนๆ ที่มาร่วมด้วยช่วยกันในโปรเจ็กต์นี้ และทำให้พนักงานทั้งออฟฟิศได้พูดคุยกันมากขึ้น อย่างห้องของเราเสร็จแล้ว ถ้าคนอื่นขอความช่วยเหลือ เราก็ไปช่วยเขา และคิดว่าสิ่งดีๆ และมิตรภาพระหว่างกัน สำคัญมากกว่ารางวัลเสียอีก และเงินรางวัลที่ได้ก็ถือเป็นโบนัสสำหรับพวกเรา”

บริษัท บีบีดีโอ กรุงเทพ จำกัด ก่อตั้งขึ้นในปี 2542 เป็นบริษัทโฆษณาใน Omnicom Group มีออฟฟิศ 289 แห่ง ใน 79ประเทศ มี Head Quarter ที่นิวยอร์ก โดยเป็นบริษัทโฆษณาชั้นนำระดับโลก คว้ารางวัลผลงานโฆษณาจากเวทีระดับโลก มาประดับวงการโฆษณาไทยมากมาย และได้รับเลือกให้เป็นบริษัทโฆษณา ที่มีผลงานทางด้านครีเอทีฟอันดับ 1 ในประเทศไทยจากการจัดอันดับของนิตยสาร Campaign Brief Asia และได้รับผิดชอบสร้างสรรค์งานโฆษณาและส่งเสริมการตลาดให้แบรนด์ระดับโลกต่างๆมากมาย อาทิ เป๊บซี่, ฟริโต เลย์, ฟอนเทียร่า, วีซ่า, จอนห์นสัน แอนด์ จอนห์นสัน, ธนาคารกรุงเทพ, โฮมโปรและ Honda เป็นต้น

You may also like...