เทรเกีย จัดงานชิมไวน์ชั้นเยี่ยม ส่งตรงจากบัลแกเรีย

สภาไร่องุ่นและไวน์แห่งภูมิภาค “เทรเกีย” องค์กรวิชาชีพซึ่งบริหารงานในนามของสมาชิกสภาและพันธมิตรธุรกิจเพื่อการส่งเสริมอุตสาหกรรมไวน์ในภูมิภาคยุโรป จัดงานชิมไวน์ชั้นเยี่ยม ส่งตรงจากสาธารณรัฐบัลแกเรียให้แก่แขกผู้มีเกียรติจากวงการอาหารและเครื่องดื่ม

รวมถึงตัวแทนจากภาคธุรกิจไวน์ ได้ร่วมลิ้มลองเป็นครั้งที่สองในประเทศไทย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างฐานการตลาด และความสัมพันธ์อันดีแก่ผู้บริโภค ภายหลังได้รับเสียงตอบรับอันดีเยี่ยมจากกิจกรรมชิมไวน์ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา

โดยในปีนี้ มีกำหนดจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งในกรุงเทพฯ และพัทยา และได้รวบรวมบริษัทไวน์ชั้นนำ อาทิ บริษัทเบรสโตวิทซา ไวเนอรี่ (Brestovitsa Winery), บริษัทวิลล่ายูสติน่า ไวเนอรี่ (Villa Yustina Winery) ยาแมนทีฟ ไวเนอรี่ (Yamantievs Winery), และ ซาเกรย์ ไวเนอรี่ (Zagrey winery) มาร่วมนำเสนอไวน์ที่ดีที่สุดของภูมิภาค อาทิ “กาแบร์เน รูบิน (Cabernet Rubin)” ไวน์แดงเข้มข้นด้วยกลิ่นผลไม้สีดำนานาชนิดพร้อมลูกเกดและถั่วเปลือกแข็ง, “รูบิน โรเซ่ (Rubin Rose)” ไวน์ที่มอบรสชาติที่นุ่มนวลและสดชื่นของดอกไม้และส้มซีทรัส, “แมร์โล แอนด์ กาแบร์เน (Merlot and Cabernet)” ไวน์แดงสีโกเมนมอบรสชาติที่เข้มข้นซับซ้อนด้วยกลิ่นหอมของวานิลลาและเครื่องเทศ, “บลอง คูเว่ (Blanc Cuvee)” ไวน์ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองในการประกวดไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ, “เรด คูเว่ (Red Cuvee) ไวน์ที่ได้จากการผสมผสานองุ่นพันธ์ดีถึง 5 ชนิด, “โมโนแกรม (Monogram)” ไวน์ที่ผลิตในปริมาณจำกัด เพื่อประกาศศักดิ์ศรีของแหล่งผลิตไวน์ที่ดีที่สุด, “ไวน์แดงคาเมนกิ (Kamenki Red wine)” ไวน์แดงที่หมักบ่มจากองุ่นสายพันธ์แท้ของสาธารณรัฐบัลแกเรีย,“ชาร์ดอนเนย์ (Chardonnay)” ไวน์ขาวจากการหมักบ่มองุ่นที่สุกเต็มที่ของที่ราบลุ่มเธรเชียน, “ชีรัซ (Shiraz)” ไวน์แดงที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแนวผลไม้ และให้รสชาติที่นุ่มนวล และ “แมร์โล (Merlot)” ไวน์แดงแบบดั้งเดิม หมักบ่มจากองุ่นที่ถูกคัดสรรมาอย่างพิถีพิถันจากที่ราบลุ่มเธรเชียน มอบกลิ่นหอมโดดเด่นพิเศษและเนื้อไวน์ที่มีความนุ่มนวลเฉพาะตัว

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานจะได้ร่วมชื่นชมการแสดงเต้นรำพื้นเมืองของบัลแกเรีย ที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวบัลแกเรีย ที่มีความสนุกสนานและรื่นเริง

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ http://thracianwine.eu/ หรือ https://www.facebook.com/thracianwine

สภาไร่องุ่นและไวน์แห่งภูมิภาค “เทรเกีย”
สภาไร่องุ่นและไวน์แห่งภูมิภาค (Regional Vine and Wine Chamber: RVWE) “เทรเกีย” เป็นองค์กรเชิงรุกที่ดำเนินงานโดยตรงกับสมาชิกของสภา รวมถึงพันธมิตรคู่ค้าทั้งในท้องถิ่นและประเทศอื่น ๆ เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไวน์บัลแกเรียอย่างต่อเนื่อง

โครงการริเริ่มรวมถึงกิจกรรมส่งเสริมการขายในประเทศ ประกอบด้วย การท่องเที่ยวในแหล่งผลิตไวน์ การจัดกิจกรรมพิเศษและงานเฉลิมฉลองไวน์ และกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกด้านของอุตสาหกรรมไวน์ให้แพร่หลายทั้งในทวีปยุโรปและภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก

สภาไร่องุ่นและไวน์แห่งภูมิภาค “เทรเกีย” เป็นสมาคมวิชาชีพซึ่งครอบคลุมอุตสาหกรรมการเพาะปลูกองุ่นทั้งหมด ซึ่งรวมถึงผู้ปลูกและผู้ค้าองุ่นในแหล่งผลิตไวน์ในหุบเขาของดินแดนเธรซฝั่งตะวันตกและหุบเขากุหลาบ โดยมีผู้ผลิตไวน์องุ่นที่ลงทะเบียนถูกต้องมากกว่า 5,000 ราย และผู้ผลิตไวน์อีกมากกว่า 50 รายในเครือข่ายของสภา

สภาไร่องุ่นและไวน์แห่งภูมิภาค “เทรเกีย” มุ่งเน้นการส่งเสริมการขายไวน์คุณภาพโดยตรงซึ่งเป็นไวน์ที่ผลิตโดยสมาชิก ผ่านการประสานความร่วมมือกับสมาคมผู้ผลิตไวน์คุณภาพสูงแห่งบัลแกเรียในฐานะพันธมิตรการตลาดและการจำหน่าย

บัลแกเรียในธุรกิจไวน์ระดับโลก
สาธารณรัฐบัลแกเรียเป็นส่วนหนึ่งของคาบสมุทรบอลข่านในภูมิภาคยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีพรมแดนทางทิศใต้ติดกับกรีซและตุรกี ด้านเหนือติดกับโรมาเนียและติดกับมาซิโดเนียทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ติดกับเซอร์เบียและมอนเตเนโกรทางทิศตะวันตก และทะเลดำทางทิศตะวันออก สาธารณรัฐบัลแกเรียมีพื้นที่รวม 111,000 ตารางกิโลเมตร

บัลแกเรียมีความหลากหลายทางภูมิประเทศ โดยเป็นพื้นที่ราบลุ่ม 31% พื้นที่ราบและเชิงเขา 41% และภูเขา 28% ภูมิอากาศของบัลแกเรียเป็นแบบภาคพื้นทวีปและมีสี่ฤดูกาล อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีที่ 10.5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยเดือนมกราคมที่ 0 องศาเซลเซียส และฤดูร้อนที่ 30 องศาเซลเซียส

ชนเผ่าเธรเชียนซึ่งอพยพมาจากพื้นที่ซึ่งในปัจจุบันคือที่ลุ่มตํ่าเธรเชียน เป็นผู้ผลิตไวน์ครั้งแรก ซึ่งเรียกว่า “ซีลุส” สำหรับใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาของพวกเขาเพื่อให้ธรรมชาติและเทพเจ้าของพวกเขา “แบคคุส” ซึ่งภายหลังเรียกว่า “ไดโอนีซุส” ช่วยอำนวยพรให้ชุมชนมีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีไวน์ชนิดนี้ทำจากองุ่นป่าที่เก็บมาจากป่าใหญ่ในภูมิภาคและมีความเข้มข้น มีระดับแอลกอฮอล์แรงและมักใช้รสหวานจากน้ำผึ้ง

การเพาะปลูกองุ่นอย่างจริงจังเริ่มเกิดขึ้นเมื่อ 5-6,000 ปีที่ผ่านมาในพื้นที่รอบทะเลสาบแคสเปียนและแถบทะเลดำ รวมถึงในเอเชียกลาง ซีเรียและเมโสโปเตเมีย พันธุ์องุ่นที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปสามารถสืบย้อนไปได้เมื่อ 300-400 ปีที่แล้วในคาบสมุทรบอลข่าน ซึ่งเมื่อองุ่นและไวน์ได้กลายเป็นสหายของนักท่องเที่ยวและผู้คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคแถบนี้มานานหลายยุคหลายสมัย การเพาะปลูกองุ่นจึงถือเป็นวิถีชีวิตของพวกเขาอย่างแท้จริง

ปรากฏหลักฐานมากมายของจารีตการเพาะปลูกองุ่นของชาวเธรเชียนในภูมิภาคต่างๆ ของบัลแกเรีย ดังที่ปรากฏในหลุมฝังศพแห่งคาซานลัค ขุมทองแห่งปานักจูริคต์ ซึ่งมีภาพปรากฏบนเหรียญเงินและอนุสาวรีย์ ทั้งยังมีรูปภาพ รูปสลักและหุ่นจำลองพวงองุ่นและรูปบูชาของเทพเจ้าไดโอนีซุส ภาชนะสำหรับดื่มไวน์รูปแบบต่างๆ ที่เรียกว่า “รีตัน” ซึ่งทำจากทองคำและเงิน

ไวน์จากบัลแกเรียมีความสมเหตุสมผลทั้งในด้านราคาและคุณภาพ การเพาะปลูกส่วนใหญ่ของไร่องุ่นประมาณ 80% จะใช้เพื่อผลิตไวน์ โดยการผลิตไวน์คุณภาพสูงจากพันธุ์องุ่นพื้นเมืองและพันธุ์องุ่นนำเข้ามีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น

You may also like...