ค้นหาตัวตน

หนังสือสัญลักษณ์แห่งความฝันของ คาร์ล จุง (Carl Jung) นักจิตวิเคราะห์ชื่อดังชาวสวิสได้แปลความ “ก้อนหิน” ในฝันของ ดาว วาสิกสิริ หมายถึง “ตัวตน” และด้วยความชื่นชอบในการเรียนวิชาจิตวิทยาเป็นทุน ทำให้ดาวนำความฝันนั้นมาสร้างผลงานชุด “ค้นหาตัวตน” (In Search of Self – ปี 2525)ที่มีสัญลักษณ์ก้อนหินสีแดงโผล่ออกมาจากโถชักโครกในห้องน้ำหรือจากก้นสระว่ายน้ำซึ่งกลายเป็นภาพถ่ายเหนือจริงที่จำติดตา หินเหล่านี้ดูมีชีวิตจริงๆ เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นขณะที่มันพากันผจญภัย โดยที่จุดมุ่งหมายของความหมกมุ่นของมันเป็นเรื่องที่รู้กันเฉพาะพวกมัน

“ค้นหาตัวตน” เป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่พาผู้ดูกลับไปเยี่ยมชมผลงานยุคแรกๆ ในแนวทางศิลปะแนวเหนือจริง (Surrealism) ของ ดาว วาสิกสิริ ศิลปินภาพถ่ายร่วมสมัยผู้มีชื่อคนหนึ่งของไทย นอกเหนือจากผลงานชุดก้อนหินสีแดง ยังมีชุด ‘Mysterious Shell’ (2536) อาณาจักรหอยอันสวยงาม สงบสงัด และวังเวง

“ฝีมือในการสร้างโลกเหนือจริงของดาว ทำได้ดีไม่แพ้จิตรกรสเปน ซัลวาดอร์ ดาลี ผู้ให้อิทธิพลแก่ตัวเขา” มานิต ศรีวานิชภูมิ ภัณฑารักษ์ของคัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่ ให้ความเห็น “ความเชี่ยวชาญทางเทคนิคการถ่ายภาพของดาวในยุคก่อนมีโฟโต้ช้อปนั้นล้ำหน้ากว่าเพื่อนๆ ช่างภาพในยุคเดียวกัน เขาสามารถทำให้ผู้ชมเกิดความสับสน ไม่แน่ใจว่าตนเองกำลังดูจิตรกรรมหรือภาพถ่ายกันแน่”

ดาว วาสิกสิริ (เกิดปี 2499) จบการศึกษาด้านภาพยนตร์และภาพถ่ายจากวิทยาลัยเมืองลอสแองเจลิส (Los Angeles City College) ปี 2521 และด้านวิทยุและโทรทัศน์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (California State University), ลอสแองเจลิส, สหรัฐอเมริกา ปี 2524, ในปี 2526 เขาย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยอย่างถาวร ดาวประสบความสำเร็จด้านงานถ่ายภาพแฟชั่นและโฆษณา

นับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา ดาวหันมาทุ่มเทเวลาให้กับการสร้างสรรค์งานภาพถ่ายร่วมสมัยมากขึ้น ปัจจุบันผลงานของเขาได้รับเชิญให้ร่วมแสดงในเทศกาลศิลปะภาพถ่ายนานาชาติทั่วโลก นอกจากนี้ดาว วาสิกสิริ ยังได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ฯ อีกด้วย

นิทรรศการ : ค้นหาตัวตน (In Search of Self)
ศิลปิน : ดาว วาสิกสิริ (Dow Wasiksiri)
วันที่ : 4 พฤศจิกายน – 28 ธันวาคม 2560
สถานที่ : คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่
รายละเอียดเพิ่มเติม : 02-234-6700
(เปิดนิทรรศการ เสาร์ 4 พ.ย. เวลา 18.30 – 21.00 น.)

Kathmandu Photo Gallery
87 Pan road (near Indian Temple), Silom, Bangkok 10500
Tel: 02-234-6700
kathmandu.bkk@gmail.com
www.kathmanduphotobkk.com
Open daily except Sunday and Monday, from 11 AM to 6 PM

You may also like...