Delft Blue Collection

เครื่องถ้วยลายครามที่ชาวไทยมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดีนั้น ไม่ได้เป็นแต่เพียงมรดกทางวัฒนธรรมจากชาวจีนทีได้รับความนิยมในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมและมีประวัติความเป็นมาเก่าแก่ในโลกตะวันตกด้วยเช่นกัน โดยเป็นที่รู้จักกันในชื่อภาชนะ Delft หรือ Delftwares ที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก ไม่แพ้ภาชนะลายครามจากจีนในบ้านเรา โดยชื่อ Delft นั้นมีต้นกำเนิดมาจากเมือง Delft  ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของการผลิตเครื่องลายครามแบบยุโรปเป็นแห่งแรกนั่นเอง โดยชาวดัตช์ที่เดินทางโดยเรือเดินสมุทรในช่วงศตวรรษที่ 17 ได้นำเอาภาชนะลายครามของจีนเข้ามาค้าขายในบ้านเกิดของตน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสมัยนั้น จึงมีการประยุกต์เอาลวดลายสีน้ำเงินสดบนพื้นขาวของชาวจีนมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ของตนเอง ด้วยรูปแบบทางศิลปะและสไตล์ในการวาดที่ต่างไปจากเดิม โดยมีเมือง Delft เป็นศูนย์กลางการผลิตที่ขึ้นชื่อ มีโรงงานผลิตเครื่องลายครามเกิดขึ้นมากกว่า 30 แห่ง และมีการพัฒนาต่อยอดจากถ้วยชามไปสู่วัตถุรูปทรงอื่นๆ เช่นการผลิตเป็นรูปบ้าน Canal House อันเป็นสัญลักษณ์ของชาวดัตช์ และผลิตภัณฑ์ลักษณะอื่นๆ จนได้รับความนิยมไปทั่วยุโรปและสหราชอาณาจักรในชื่อ Delftwares ตามแหล่งผลิตนั่นเอง

ชื่อของ “Royal Delft” เป็นอีกชื่อหนึ่งที่มีความสำคัญและได้รับการจดจำในกลุ่มผู้ชื่นชอบเครื่องลายครามจากฝั่งยุโรป ในฐานะผู้ผลิต Delftwares ที่เก่าแก่และมีฝีมือยอดเยี่ยมที่สุดในเนเธอร์แลนด์ Royal Delft หรือ Porceleyne Fles นั้นก่อตั้งขึ้นในเมือง Delft ตั้งแต่ปีค.ศ. 1653 เช่นเดียวกับอีกหลากหลายโรงงานในยุคนั้น แต่เป็นเพียงโรงงานเดียวที่ยังคงดำเนินงานอยู่ในปัจจุบัน นอกเหนือจากความเก่าแก่แล้ว Royal Delft ยังขึ้นชื่อเรื่องฝีมือและมาตรฐานสูงสุดในการผลิต Delftwares ด้วยกรรมวิธีต้นตำรับที่ได้รับการสืบทอดมานาน ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจากโรงงานจะได้รับการประทับตราสัญลักษณ์ หมายเลขการผลิต ลายเซ็นของศิลปิน และวันที่ผลิต นอกจากนี้ยังมีใบรับรองการผลิตของแท้จากโรงงานแนบไปกับทุกออเดอร์ด้วย จึงทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากหลากหลายบริษัทชั้นนำให้เป็นผู้ผลิต Delftwares คุณภาพสูงให้แก่แบรนด์ ซึ่งหนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดในระดับนานาชาติ คือคอลเลคชั่นแอคเซสซอรี่ตกแต่งบ้าน ‘Delft Blue Collection’ ที่ออกแบบโดย Moooi ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ ไลท์ติ้ง และโฮมแอคเซสซอรี่ชั้นนำในเนเธอร์แลนด์และในระดับโลก

ตั้งแต่ปี 2013 กระแสความนิยมในการใช้สีขาว-น้ำเงินเป็นโทนสีหลักนั้นพบเห็นได้แพร่หลายในงานดีไซน์แทบทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ต่างๆ และแม้แต่รองเท้ากีฬาหรือสมาร์ทโฟนด้วย ดีไซน์เนอร์ระดับโลกหลายท่านได้พร้อมใจกันเลือกใช้ลาย Delftwares อันเก่าแก่แต่ไม่เคยล้าสมัยมาเป็นแรงบันดาลใจหลักในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ Viviene Westwood ที่สร้างสรรค์รองเท้า Loafers สำหรับผู้ชายขึ้นด้วยลวดลาย Delft Blue ในคอลเลคชั่นปี 2013 และคอลเลคชั่นชุดเดรสสุดสวยสง่าจากดีไซน์เนอร์สุดเนี้ยบ Valentino ที่เลือกใช้ลวดลาย Delft Blue เป็นนางเอกในการถ่ายทอดจินตนาการในคอลเลคชั่น Fall 2013 เช่นกัน กระแสความนิยม Blue & White นี้ยังคงต่อเนื่องมาจนถึงปี 2014 ในวงการอื่นๆ รวมถึงการออกแบบภายในด้วย

โทนสีฟ้า-ขาว/น้ำเงิน-ขาวนั้นเป็นสีที่เหมาะกับการออกแบบและตกแต่งภายในไม่แพ้กับการใช้ในงานดีไซน์อื่นๆ เพราะเป็นคู่สีที่ให้ทั้งความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย แต่ก็ยังให้ความรู้สึกสุขุม เข้มแข็ง หรูหรา มีรสนิยมด้วย จึงทำให้เป็นคู่สีที่ได้รับความนิยมนำมาสร้างสรรค์เป็นโฮมไอเท็มชิ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ไลท์ติ้ง และแอคเซสซอรี่ ซึ่งช่วยเติมเต็มทุกพื้นที่ให้ดูดีมีสไตล์ได้ไม่ยาก นับเป็นคู่สีคลาสสิคที่สวยและไม่ล้าสมัย เช่นเดียวกับเครื่องถ้วย Delft อันเป็นที่รักของคนทั่วโลกมาจนปัจจุบันด้วย

Marcel Wanders ดีไซน์เนอร์ฝีมือจัดจ้านและผู้ก่อตั้งแบรนด์ Moooi ได้ออกแบบเครื่องตกแต่งบ้านจากเซรามิค ‘Delft Blue Collection’ โดยมีแจกันเป็นตัวเอกในคอลเลคชั่นนี้ ซึ่งไอเท็มทุกชิ้นได้รับการผลิตโดย Royal Delft ซึ่งเป็นโรงงานต้นตำรับการผลิตภาชนะ Delft อันเก่าแก่ของเนเธอร์แลนด์ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ.1653 โดยแจกันและของตกแต่งทุกชิ้นในคอลเลคชั่นนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจในการคืนชีวิตชีวาให้กับเครื่องถ้วย Delft อันสวยงามของชาวดัตช์ ด้วยรูปทรงและความคิดสร้างสรรค์สดใหม่ในการดีไซน์ เกิดเป็นนิยามใหม่ของความคลาสสิคที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้ได้อย่างน่าสนใจ

เครื่องถ้วย Delftwares สุดคลาสสิคของชาวดัตช์นั้นได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงศตวรรษที่ 17 และ 18 โดยมีการเติบโตจากภาชนะในบ้านทั่วๆ ไป สู่งานศิลปะที่มีลักษณะแฟนซีมากขึ้น โดยเฉพาะการผลิตในรูปทรงที่เป็นสัญลักษณ์และสะท้อนวิถีชีวิต-วัฒนธรรมของชาวดัตช์ เช่น กังหันลม บ้านริมคลองหรือ Canal House และเรือจับปลา รวมถึงลายเพนท์ก็เป็นลวดลายที่ชวนให้นึกถึงวิถีชีวิตประจำวันของชาวเนเธอร์แลนด์เช่นกัน

Marcel Wanders ได้นำเอกลักษณ์ที่น่าประทับใจเหล่านี้มาตีความใหม่ เกิดเป็นชิ้นงานดีไซน์สดใหม่สุดสร้างสรรค์ด้วยรูปทรงแอ็บสแตรคท์ที่แฝงความขี้เล่น สนุกสนาน ที่ถ่ายทอดมาจากจินตนาการและความรู้สึก แทนที่ดีไซน์แบบเดิมที่มาจากชีวิตประจำวัน ผ่านการผลิตด้วยความเชี่ยวชาญจากโรงงานของ Royal Delft จนเกิดเป็นผลงานที่สวยงาม มีคุณค่าทางศิลปะ และเป็นของสะสมที่มีทั้งความคลาสสิคและสไตล์ที่สดใหม่ตามแบบฉบับของแบรนด์ Moooi อย่างแท้จริง

พบกับของแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และไลท์ติ้งหลากหลายสไตล์ในโทนสี Blue & White จากผลงานดีไซน์เนอร์ทั่วโลก พร้อมให้คุณเติมเต็มทุกพื้นที่ในบ้านให้สวยงามราวงานศิลปะ ได้แล้ววันนี้ที่โชว์รูม MOTIF

MOTIF
3 Floor,Erawan Bangkok
Tel: 02-250-7740-1
4 floor,Central Embassy
Tel : 02-160-5984 (200-202)
Fax : 02-160-5985
Email : info@motifartofliving.com

คุณาคม กลิ่นขจร (บี)
เบอร์โทร : 093-156-6691
อีเมล : kunakom@motifartofliving.com

 

You may also like...