Muse Pass เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) ซึ่งมีภารกิจหลักในการจัดตั้ง บริหารจัดการ พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ต้นแบบ “มิวเซียมสยาม” รวมถึงศึกษางานวิชาการและเผยแพร่องค์ความรู้ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สังคม

พร้อมทั้งส่งเสริม พัฒนา และยกระดับมาตรฐานการจัดการร่วมกับเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ ได้เปิดตัวกิจกรรม “มิว พาส (Muse Pass) เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้ม” ด้วยพาสปอร์ต Muse Pass เพียงเล่มเดียว เพื่อเชิญชวนคนไทยที่เป็นคนรุ่นใหม่ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ หันมาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้ให้มากขึ้น พร้อมชูจุดเด่นที่น่าสนใจของสถานที่แต่ละแห่งที่ไม่ควรพลาด โดยได้รับความร่วมมือจากพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้ถึง 20 แห่ง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพียงมีพาสปอร์ต Muse Pass เล่มเดียวในราคา 199 บาท สามารถเที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้มอย่างจุใจถึง 20 แห่ง ได้ถึงมีนาคม 2558 ปีหน้า วางจำหน่ายแล้วที่ Thaiticket Major หรือ พิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ ถึงสิ้นเดือนธันวาคมศกนี้

ราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เผยว่า “พิพิธภัณฑ์คือภาพสะท้อนมาตรฐานการพัฒนาประเทศ ด้วยการเชื่อมโยงอดีตสู่ปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงวิธีคิด ความเชื่อ รสนิยม ในการใช้ชีวิตของคนในประเทศ โดยประเทศที่พัฒนาแล้ว จะใช้พิพิธภัณฑ์เป็นเครื่องมือในการยกระดับ และพัฒนาคนในสังคม แต่ปัจจุบันกลับพบว่าสถิติของคนที่เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นั้นลดน้อยบางตาลง ทั้งที่พิพิธภัณฑ์หรือแหล่งการเรียนรู้บางแห่งมีความน่าสนใจ ทางสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ สพร. จึงได้จัดกิจกรรม “มิว พาส (Muse Pass) เทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ขึ้น เพื่อกระตุ้นและปลูกฝังค่านิยมการท่องเที่ยวเชิงความรู้ให้คนไทยรุ่นใหม่ และเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หันมาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันมากขึ้น โดยมีคอนเซ็ปต์ “เที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้ม” ผ่านพาสปอร์ต Muse Pass ที่จำหน่ายแล้วในราคา 199 บาท เพียงเล่มเดียวที่จะพาทุกท่าน สนุกและเพลิดเพลินกับเทศกาลเที่ยวพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้ถึง 20 แห่งที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้หลายแห่งได้รับการพัฒนา ยกระดับมาตรฐานการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ และกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อให้การเรียนรู้ประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวต่างๆ เป็นไปอย่างสนุกสนานยิ่งขึ้น เหมือนเช่น มิวเซียมสยาม”

พาสปอร์ต Muse Pass พร้อมแล้วที่จะพาทุกคนเที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้มอย่างจุใจกับพิพิธภัณฑ์และแหล่งการเรียนรู้ ทั้ง 20 แห่ง ได้แก่ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์, พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว, พิพิธภัณฑ์ศิริราช, พระราชวังพญาไท, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.), พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา, พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ, พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย, หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน, หอศิลป์กรุงไทย, พิพิธภัณฑ์สื่อสาธารณะไทยพีบีเอส, พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน, จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช., ไปรสนียาคาร, บ้านสัตว์ประหลาดสยาม, 3 ศิลป์รัตนโกสินทร์ มรภ.สวนสุนันทา, พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก, พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสามเสนใน และมิวเซียมสยาม จำหน่ายแล้วในราคา 199 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึงธันวาคมศกนี้ และสามารถเที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้มอย่างจุใจได้ถึง มีนาคม 2558 ปีหน้า หาซื้อได้ที่ Thaiticket Major พิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ : 02-225-2777 ต่อ 123

You may also like...