Candide Books

อยู่ในที่ที่มีอากาศโปร่ง  พ้นจากความทะเยอทะยาน ทำงานสร้างสรรค์ และรักใครสักคน

เมื่อได้มาอยู่ในสถานที่แห่งนี้ คำกล่าวเกี่ยวกับความสุขแท้จริงของนักเขียน นักปรัชญาฝรั่งเศสชื่อดังก็ลอยวนอยู่ในหัว

เพราะบรรยากาศที่นี่ ทำให้ฉันนึกไปถึงสถานที่พักผ่อนอันน่ารื่นรมย์ นึกไปถึงคาเฟ่ของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 20 ที่มีนักคิดนักเขียนศิลปินมากมายมาอาศัยดื่มกิน รวมตัวถกเถียงเรื่องศิลปะ ปรัชญาและการมีชีวิตอยู่

ร้านหนังสือ ก็องดิด ร้านหนังสืออิสระของคุณดวงฤทัย เอสะนาชาตัง ที่เพิ่งเปิดตัวบนสถานที่แห่งใหม่ได้ไม่นาน แต่วันนี้ได้กลายเป็นหมุดหมายสำคัญที่คนรักหนังสือต่างอยากเดินทางมาเยือนสักครั้ง  บนพื้นที่พิเศษที่ออกแบบให้อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนระหว่างสิ่งก่อสร้างและธรรมชาติ ประกอบกับรสชาดหวานหอมของกาแฟ หนังสือดี หนังสือหายากที่มีให้เลือกหลากหลาย รวมทั้งการจัดเสวนาอย่างต่อเนื่องโดยผู้คนในแวดวงวรรณกรรมอันดับต้นๆของประเทศไทย รวมถึงมิตรภาพที่แสนอบอุ่นจากเจ้าของร้าน เราคาดว่า ก็องดิด ในอนาคตคงเป็นสถานที่ๆไม่ต่างจาก Café de Flore ของฝรั่งเศสอย่างแน่นอน

เราย้ายมาจากถนนตะนาว ซึ่งสัญญาเช่าเดิมหมดลง เลยขอปิดร้านชั่วคราว พอปิดร้านได้ซักสองสามวันคุณด้วง (ดวงฤทธิ์ บุนนาค) โทรมาหาพี่ ซึ่งคุณด้วงเคยไปๆมาๆที่ร้านเก่า มาซื้อหนังสือบ้าง ตอนนั้นที่ร้านมีเสวนาเค้าก็มาเป็นวิทยากร คุณด้วงมีโปรเจคร้านมาให้พี่ดู ถามว่าสนใจไหม ตอนที่พี่มาดูร้านที่นี่ยังเป็นโกดังเก่าๆเป็นโกดังร้าง  สนามหญ้ายังเป็นปลักมืดๆอยู่เลย พี่รู้สึกว่ามันอยู่ใกล้ชุมชนก็สนใจ เพราะมันติดคลองสานพลาซ่า หลังจากมาดูสถานที่กันแล้ว คุณด้วงก็ทำแปลนมาให้ดูว่ามีอะไรบ้าง พี่เชื่อมือว่าออกแบบสวย ก็ตกลง รอคุณด้วงมาสองปีจนร้านใหม่นี้เกิดขึ้น

คุณดวงฤทัย เล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปของร้าน

เราเปิดร้านได้ไม่ถึงเดือน ร้านได้รับการตอบรับดีมาก คนมาเยอะทุกวัน จนลูกค้าบางคนเอ่ยปากว่าคงต้องขยายร้านเพิ่ม

พี่ว่าสิ่งที่คนทำร้านหนังสือ หรือคนที่ทำธุรกิจทุกคนควรนึกถึงคือเรื่องโลเกชั่น แต่ที่สำคัญกว่าโลเกชั่นคือ คาแรกเตอร์ของร้าน ทำยังไงให้ร้านของคุณมีคาแรกเตอร์ที่ต่างจากร้านหนังสืออิสระอื่นๆ ก็องดิดมันได้เปรียบเรื่องสเปซ แต่ตอนที่เราอยู่ที่ถนนตะนาวเราก็เริ่มมีเอกลักษณ์  เช่น หนังสือจะไม่เหมือนร้านแฟรนไชส์ทั่วไป  ที่ร้านมีการจัดเสวนาต่างๆทำให้เป็นเหมือนคาเฟ่  ตอนนี้ร้านใหม่ยิ่งชัดขึ้น ที่เก่าก็ชัดนะแต่ความที่มันคับแคบไปหน่อย

พี่แป๊ดเจ้าของร้านใจดีและเหล่านักคิดนักเขียน

เราพากันเดินชมบรรยากาศที่อบอุ่นภายในร้าน รอบๆตัว บางคนกำลังเลือกซื้อหนังสือ บางคนนั่งพักสายตาเงียบๆอยู่กับเครื่องดื่มถ้วยโปรด หนุ่มสาวบางโต๊ะนั่งหัวเราะคุยกันเบาๆอย่างมีความสุข ฉันเลือกซื้อหนังสือของ ริวโนะสุเกะ อะคุตะงะวะ มานั่งอ่านเพลินซะจนไม่รู้ว่าเวลาผ่านไปเท่าไหร่ ได้เวลาที่ต้องนั่งเรือด่วนกลับบ้านแล้ว และต้องกลับมาเยือนที่ร้านนี้อีกแน่นอน

หลังจากล่ำลาเจ้าของร้านใจดีแล้ว เดินออกมาเห็นหนุ่มสาวหลายคนกำลังมุ่งหน้าไปที่ร้าน พวกเขากำลังมีความสุข

แผนที่มาร้าน Candide Books

ร้านก็องดิด ร้านหนังสืออิสระ ตั้งอยู่ที่ 41/1 ถนนเจริญนคร ถนนคลองสาน กรุงเทพฯ (ร้านตั้งอยู่แถวคลองสานพลาซ่า)

วันเวลาเปิด : วันอังคาร-วันอาทิตย์ 11.00-20.00 น. (ร้านหยุดวันจันทร์)

การเดินทาง : BTS สถานี้ใกล้ที่สุดสถานีกรุงธนบุรี ทางออกประตู 1 แล้วต่อรถประจำทางที่ผ่านคลองสานพลาซ่ามาได้หมดทุกสาย

 ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจากเพจ Candide Books : https://www.facebook.com/CandideBooks

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You may also like...