Jonathan Ive

 

เชื่อว่าคงมีใครหลายคนที่สะดุดตาสะดุดใจกับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยี iMac  iPod iPhone iPad ที่มีฟังก์ชั่นสุดล้ำ ดีไซน์โฉบเฉี่ยว ทันสมัย และสวยงามลงตัวในรายละเอียด เราจึงไปสืบหาผู้ที่มีส่วนร่วมสำคัญในการให้กำเนิดผลิตภัณฑ์ที่ถูกอกถูกใคนทั่วโลก มาฝากกันครับ

ชื่อเสียงเรียงนามของผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ว่าคือ โจนาธาน ไอฟ์ (Jonathan Ive) เป็นชาวลอนดอนโดยกำเนิด โจนาธานมีความสนใจในสาขาศิลปะและการออกแบบมาตั้งแต่วัยเยาว์ โดยเข้าเรียนศิลปะและการออกแบบที่ Newcastle Polythecnic หรือที่ปัจจุบันคือ Northumbria University เมื่อปี ค.ศ. 1985 ก่อนที่ในปี 1989 เขาจะเข้าทำงานที่บริษัท Tangerine ซึ่งขณะนั้นเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบให้แก่ Apple และเริ่มต้นสร้างชื่อเสียงด้วยทักษะและความคิดสร้างสรรค์ด้านการออกแบบให้แก่ตัวเองนับแต่บัดนั้น

โดยในปี 1992 โจนาธานถูกดึงตัวเข้าชายคา Apple ที่ซานฟรานซิสโกอย่างเต็มตัว ก่อนที่จะสร้างผลงานแรกด้วยการเปิดโฉม iMAC ที่ขายได้ทั่วโลกกว่า 2 ล้านเครื่องในปี 1998 อันถือเป็นหัวขบวนในบรรดาผลงานของเขาที่ออกตามหลังมาไม่ขาดสายอย่าง iBook, 22″Cinema display, Power Max G4, iSub, Apple G4, Titanium Powerbook G4, iPod Portable MP3 ฯลฯ ซึ่งล้วนได้รับการตอบรับจากตลาดอย่างดีเยี่ยม
กระทั่งปี 2003 รางวัลตอบแทนความสามารถอันเอกอุก็มาถึงมือโจนาธาน เมื่อเขาเริ่มโครงการ 12″ Power book และ 17″ Power book ที่ได้ชื่อว่าเป็น Laptop ขนาด17″ ที่บางและเบาที่สุดในโลก ซึ่งผลงานนี้เอง ที่ส่งให้เขาได้รับรางวัลดีไซเนอร์แห่งปีของ Design musuem

กระนั้น ก็ดังที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าผลงานที่กลายเป็นดั่งสัญลักษณ์แทนตัวของโจนาธาน ก็คือ iMac และ iPod ที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นการสร้างสรรค์ความงามให้เข้ากับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว ทำให้ iMac และ iPod กลายเป็นสัญลักษณ์ของความล้ำสมัย และทำยอดขายได้สูงเป็นประวัติกาล ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายทว่าสง่างาม สะท้อนถึงปรัชญาการทำงานของตัวโจนาธานเองที่ว่า “Focus & Caring คือ การทำงานอย่างหนักและใส่ใจรายละเอียดอย่างถ่องแท้”

โจนาธานเคยรั้งตำแหน่งรองประธานอาวุโสฝ่ายออกแบบอุตสาหกรรม ของบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ กระนั้น ด้วยคุณลักษณะสมถะและถ่อมตัว ทำให้โจนาธานไม่ค่อยเปิดเผยตัวต่อสาธารณชนมากนัก และแม้จะมีผลงานมากมายที่เกิดขึ้นจากแรงสร้างสรรค์ของเขา แต่เขาก็มักยกผลงานการออกแบบให้เป็นของทีมงาน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความสามารถของเขาก็เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนไปเรียบร้อยแล้ว ว่าหากจะมีใครสักคนที่เหมาะจะเป็นตัวแทนของการสร้างสรรค์ออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต คนคนนั้นก็ย่อมต้องเป็น โจนาธาน ไอฟ์ อย่างไม่มีข้อแม้
——————————————————————————–

ผู้เขียน : กิติคุณ คัมภิรานนท์
ตีพิมพ์ครั้งแรกใน : นิตยสาร Supalai @ Home
ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของ www.artbangkok.com ห้ามนำไปลอกเลียน ทำซ้ำ หรือ ดัดแปลง โดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

You may also like...