what ever Happened to Bady Jane

what ever Happened to Bady Jane (ดัดแปลงมาจากหนังสือ Bady Jane ของ เฮนรี่ฟาร์เรล) เป็นการโคจรมาพบกันระหว่างราชินีค้างฟ้าของฮอลลีวู๊ด 2 คน ซึ่งก็คือ โจน โครวฟอร์ด (Joh Crawford) และเบตต์ เดวิส (Bette Davis) ดารานักแสดงที่ถือกันว่ามีฝีมือยอดเยี่ยมที่สุด ณ เวลานั้น

ก่อนอื่นคงต้องเท้าความสักนิดหนึ่งว่า เบตต์ เดวิส และโครวฟอร์ด ถือได้ว่าเป็นนักแสดงในระบบสตูดิโอในยุคเริ่มแรก หรืออาจเป็นช่วงพร้อมๆกับการบัญญัติศัพท์คำว่า “ดาราฮอลลีวู้ด” ดังนั้น การมีพวกเธอจดจารึกอยู่ในทำเนียบฮอลลีวู้ดเป็นรายแรกๆ เหมือนเช่นที่ เกรท การ์โบ เคยได้รับในยุคหนังเงียบ จึงเป็นทั้งประวัติศาสตร์ และวัตถุดิบทางความคิด ซึ่งใช้ขยายต่อเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน what ever Happened to Bady Jane?ได้เป็นอย่างดี

สภาวะตกอับของดาราล้วนเป็นส่วนหนึ่งของวัฏฏะที่เราเรียกรวมๆว่า วงการบันเทิง what ever Happened to Bady Jane? นำพาเราไปรู้จักกับการเริ่มต้นชีวิตดาราในแบบที่เรียกว่า ฉายแวว (prodigy) และในแบบที่ต้องดิ้นรนฟันฝ่าอุปสรรคและความทะยานอยาก (will)ไปจนกระทั่งช่วงเวลาของการถูกลืมเลือน

เบบี้ เจน หรือ เจน ฮัดสัน (เบตต์ เดวิส) เป็นนักแสดงเด็กที่มีชื่อเสียงมาจากการโชว์ร้องเพลง โดยพ่อของเธอเป็นคนเล่นดนตรี เบบี้ เจน นั้นโด่งดัง กระทั่งตัวเธอกลายมาเป็นมาสคอต หรือตุ๊กตาที่มีเธอเป็นต้นแบบจัดจำหน่าย (ในเรื่องตุ๊กตาตัวนี้จึงกลายเป็นเหมือนวัตถุที่มีทั้งความทรงจำ หรือ อดีตในช่วงวัยเยาว์ของเจนเก็บไว้ภายใน) แต่ที่น่าเศร้าก็คือ ยิ่ง เจน ประสบความสำเร็จและเป็นที่นิยมของผู้ชมมากเท่าไหร่ แบลนช์ ฮัดสัน (โจน โครวฟอร์ด) น้องของเธอก็ยิ่งตกอยู่ในสภาพที่กดดัน ทั้งที่แบลนช์ เป็นเพียงแค่เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆที่ต้องการความรักจากพ่อ เหมือนพี่สาว ความน้อยเนื้อต่ำใจนั้นจึงกลายเป็นปมลึกๆในจิตใจของแบลนซ์

เมื่อเวลาผ่านไปดาราเด็ก เบบี้ เจน เติบโตขึ้น ความโด่งดังของเธอกลับลดน้อยถอยลง เธอไม่เป็นที่ชื่นชอบของผู้สร้าง หรือ ไม่ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนดู ความเปลี่ยนแปลงจากวัยเด็กสู่วัยสาว ทำให้เธอกลายเป็นแค่นักแสดงชั้นสองที่ไม่มีบทบาทโดดเด่นตกมาถึง ตรงกันข้ามกับแบลนช์ จากความตั้งใจและมุ่งมั่น เธอกลายเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงและกุมหัวใจผู้ชมได้ในชั่ววันข้ามคืน

แบลนช์ ได้รับบทบาทดีมากมาย เธอเป็นนางเอกที่เป็นที่รักและนิยมชมชอบของกลุ่มผู้ชม แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น หลังจากงานเลี้ยงคืนหนึ่ง แบลนช์ถูกรถชนจนขาพิการ แล้วชีวิตในวงการบันเทิงของเธอก็หยุดลงแค่นั้น มีข่าวลือว่าเจน พี่สาวที่ริษยาเธอเป็นคนขับ เจนหายตัวไปหลังจากเหตุการณ์คืนนั้น เธอก็ตกอยู่ในสภาพที่เมามายไม่ได้สติ และถูกพบที่โรงแรมจิ้งหรีดกับชายแปลกหน้าที่เธอไม่รู้จักมาก่อน

หลังเหตุการณ์ผ่านไปหลายปี แบลนช์ ในฐานะของดาราหญิงพิการใช้ชีวิตในบั้นปลายอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง โดยมีเจนพี่สาวของเธอเป็นผู้ดูแล เธอจ้างแม่บ้านผิวดำอีกคนคอยช่วยเหลือ ความมีชื่อเสียงของแบลนช์และความโชคร้ายในชีวิตของเจน น่าจะถูกแช่แข็งไว้ที่บ้านหลังนั้น พี่น้องควรจะใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างเป็นสุข หากการณ์กลับเป็นว่า เมื่อโทรทัศน์นำผลงานที่แบลนช์เคยแสดงกลับมาฉายใหม่อีกครั้งความนิยมในแบลช์ ฮัดสัน ดาวค้างฟ้าของวงการก็กลับมาอีกครั้งในรูปจดหมายที่เขียนมาถึงเธอจำนวนมากมาย เจนที่เคยตกอยู่ในวังวนของความริษยามาก่อน จึงเริ่มแสดงอาการออกมาให้เห็นว่า เธอนั้นเกลียดชังแบลช์ทีละน้อย จากการสร้างความกดดันทั้งคำพูดและท่าที ไปสู่การกลั่นแกล้งที่รุนแรงมากขึ้นๆ นกแก้วสัตว์เลี้ยงของแบลนช์ที่เจนอ้างว่ามันบินหายไป ถูกนำมาทำเป็นอาหารให้แบลนช์ แน่นอนเกือบทุกการกระทำของเจน มันสะท้อนให้เห็นความวิกลจริตหรือความวิปลาสที่อยู่ในตัวเธอ รุนแรงไปจนถึงขีดสุด กระทั่งเจนกักขังแบลนช์เอาไว้ในห้อง และเธอก็พลั้งมือฆ่าแม่บ้านผิวดำ (ที่จะเข้ามาช่วยแบลนช์)  จนถึงแก่ความตาย ตลอดทั้งเรื่องเราในฐานะของผู้ชมจะรู้สึกว่าแบลนช์เป็น ผู้ถูกกระทำ และเจนก็เป็นฆาตกรที่อำมหิตและวิปริตมากขึ้นๆหากจุดคลี่คลายของเรื่อง (ในตอนท้ายสุดที่เจนพาแบลนช์หนีคดีไปพร้อมกับเธอยังชายหาดแห่งหนึ่ง)

แบลนช์ได้เฉลยกับคนดู หรือกระทั่งกับเจนที่ดูจะไม่รับรู้ ไม่สนใจสิ่งใดอีกแล้วว่า แบลนช์เองนั่นแหล่ะที่เป็นตัวต้นเหตุแห่งอุบัติเหตุทั้งหมด พูดง่ายๆ แบลนช์ทำให้รถชนตัวเธอเอง เพื่อทำลายและแก้แค้นที่เจนได้หักหน้าเธอในงานเลี้ยง ตอนที่รถชน เจนนั้นเมาจนไม่ได้สติฟุบหลับไปหลังรถ แต่แบลนช์กลับบอกกับทุกคนว่าเป็นฝีมือเจน แน่นอนเธอแสร้างทำเป็นให้อภัยเจนทั้งที่เจนไม่ได้ทำ นั่นเป็นบทบาทที่เธอเล่นตลอดระยะเวลาผ่านมาหลายต่อหลายปี ถึงจุดนี้เองเราจึงได้เห็นว่า “ผู้ถูกกระทำ” น่าจะเป็น เจน มากกว่า เธอเป็นหญิงที่โชคร้าย ซึ่งวิกลจริตไปก็เพราะเธอแบกรับความเชื่อว่าเธอเป็นคนทำให้น้องของเธอพิการ

หากไม่นับว่าสิ่งที่ what ever Happened to Bady Jane? นั้นนำเสนอแก่ผู้ชมเป็นความจริงที่เกิดกับวงการบันเทิงฮอลลีวู้ดแล้วนั้น สิ่งที่อยู่นอกเหนือละครชีวิต หรือปมเขื่องปมด้อยของสองพี่น้องฮัดสัน ก็คือ “อาการเมาชื่อเสียง” ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน ตั้งแต่คนที่เชื่อว่าตัวเองไร้ความสำคัญอย่างที่สุด หรือกระทั่งคนของประชาชน และนี่คือความเมาแบบที่คนไม่ค่อยได้พูดถึงกัน

TEXT : ลิลิธ

You may also like...