IKEA Living with Textiles

มารู้จักIKEA ให้มากขึ้น เพราะ IKEA ให้ความความสำคัญกับ

IKEA ให้ความความสำคัญกับการแต่งบ้านด้วยสิ่งทอ
เพราะสิ่งทอสามารถเติมความนุ่มนวลให้กับบ้านในราคาปะหยัด IKEA นำเสนอไอเดียการแต่งบ้านด้วยสิ่งทอไม่ว่าจะเป็นคลุมโต๊ะหรือตู้ลิ้นชักด้วยผ้าเมตรพันเก้าอี้สตูลด้วยริบบิ้นหรือประดับประดาเก้าอี้ด้วยผ้าหลายๆชิ้น นอกจากการแต่งบ้านด้วยผ้าห่มผ้าม่านหมอนอิงผ้าขนหนูพรม

IKEA ให้ความสำคัญกับการออกแบบสิ่งทอ
เพราะเราคำนึงถึงการกำหนดราคาการออกแบบการผลิตการขนส่งและการจัดจำหน่ายเราออกแบบผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นโดยตั้งต้นจากความต้องการใช้งานปัญหาความคิดฝันควบคู่กับราคาที่ทุกคนซื้อหาได้จากนั้นดีไซเนอร์และทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์จะทำงานร่วมกันเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการเหล่านี้โดยไม่ลืมที่จะคำนึงถึงคุณภาพวัสดุประโยชน์ใช้สอยขนาดบรรจุภัณฑ์ความง่ายดายในการประกอบและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

IKEA ให้ความสำคัญกับการทดสอบสิ่งทอก่อนออกวางจำหน่าย ด้วยวิธีต่างๆต่อไปนี้
1. ความทนทาน – ความคงทนในการใช้งานและความทนทานต่อรอยขีดข่วนของสิ่งทอขึ้นอยู่กับเส้นใยหรือเส้นด้ายที่ใช้รวมทั้งกระบวนการทอและการเก็บรักษา
2. ความแข็งแรง- ความทนทานต่อแรงฉีกและแรงดึงเป็นตัวชี้วัดความแข็งแรงของสิ่งทอ
3. คุณสมบัติในการซัก- เราตรวจสอบลักษณะของสิ่งทอก่อนและหลังซักด้วยเครื่องซักผ้าเพื่อทดสอบว่าสิ่งทอจะหดและเปลี่ยนสภาพไปเพียงใด
4. ความติดทนของสี- สิ่งทอต้องผ่านกระบวนการต่างๆเพื่อทดสอบว่าสีของสิ่งทอจะทนทานต่อ
แสงแดดการซักและการขยี้ได้มากน้อยเพียงใด
5. ความทนทานต่อแรงเสียดสี- เราทดสอบความทนทานต่อแรงเสียดสีด้วยการถูผ้าตัวอย่างกับผ้าขนสัตว์
6. โครงสร้าง- จำนวนเส้นใยต่อหนึ่งเซนติเมตรน้ำหนักผ้าต่อหนึ่งตารางเมตรและจำนวนเส้นด้ายเป็นตัวกำหนดโครงสร้างของสิ่งทอ
7. การลื่นของเส้นด้ายหรือตะเข็บ- เราทดสอบความต้านทานการลื่นของตะเข็บหรือเส้นด้ายด้วยการดึงขอบผ้า
8. สารเคมีในผ้า- เราทดสอบการระคายเคืองต่อผิวด้วยการวัดระดับความเป็นกรดเบสและสารฟอร์มลดีไฮด์ในสิ่งทอ
9. ความทนไฟ- สิ่งทอจะติดไฟง่ายเพียงใดขึ้นกับวัสดุน้ำหนักโครงสร้างพื้นผิวและสารเคลือบเราทดสอบการติดไฟด้วยวิธีต่างๆโดยคำนึงถึงมาตรฐานของแต่ละประเทศที่IKEA TestLab เราทดสอบคุณสมบัติของสิ่งทอบางประเภทเป็นประจำเช่นความสามารถในการดูดซับน้ำของผ้าขนหนูหรือความทนทานของตุ๊กตาโดยการทดสอบจะขึ้นอยู่กับประเภทของสิ่งทอเป็นหลักอย่างไร
ก็ตามสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือสิ่งทอทุกชิ้นของ IKEA ต้องผ่านการทดสอบคุณภาพและความปลอดภัยเพราะเราอยากให้คุณนึกถึงการหาผ้าห่มผืนที่ถูกใจมากกว่าความกังวลเวลาซักผ้าแล้วสีตก

IKEA ให้ความสำคัญกับการออกแบบสิ่งทอเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

ไลโอเซลล์ – วัสดุใหม่ที่ใช้ได้ดี
ไลโอเซลล์เป็นเส้นใยเซลลูโลสที่ผลิตจากเยื่อไม้ 100% สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยเพราะใช้น้ำในการผลิตน้อยกว่าฝ้ายและมีกระบวนการผลิตที่สะอาดกว่าเมื่อเทียบกับเส้นใยอื่นๆที่คล้ายกันนอกจากนี้ไลโอเซลล์ยังดูดซับและระบายความชื้นได้ดีจะใช้ผลิตเดี่ยวๆหรือผสมกับเส้นใยจำพวกฝ้ายหรือโพลีเอสเตอร์ได้ไลโอเซลล์เป็นวัตถุดิบที่ใช้ผลิตผ้าห่มผ้าคลุมเตียงหมอนผ้าคลุมผ้าหุ้มโซฟาและอื่นๆอีกมากมาย

ฝ้ายรักษ์โลก
โครงการ Better Cotton Initiative ของ IKEA ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเพิ่มปริมาณฝ้ายซึ่งปลูกอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกำลังดำเนินไปได้ด้วยดีเราช่วยให้ชาวไร่ฝ้ายในประเทศอินเดียปากีสถานตุรกีและจีนเรียนรู้วิธีปลูกฝ้ายอย่างยั่งยืนด้วยการลดปริมาณการใช้น้ำปุ๋ยและยาฆ่าแมลงซึ่งไม่เพียงแต่ดีต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้นแต่ยังช่วยให้ชาวไร่สามารถลดต้นทุนและเพิ่มพูนรายได้ตลอดจนทำให้ IKEA มีปริมาณผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นนอกจากนี้การลดปริมาณการใช้สารเคมีและปุ๋ยลงยังทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วยปริมาณผลิตภัณฑ์ที่ทำจากฝ้ายซึ่งปลูกอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ IKEA เพิ่มขึ้นจาก 13% ในปี 2010 เป็น 24% ในปี 2011 และเราตั้งใจว่าภายในปี 2015 IKEA จะใช้เฉพาะฝ้ายซึ่งปลูกอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้นตามเกณฑ์ที่โครงการ Better Cotton Initiative กำหนดไว้

You may also like...