Chin’s Gallery เปิดแกลเลอรี พาชมผลงานศิลปะ Abstract โดย Sam Friedman ครั้งแรกในเอเชีย

Chin’s Gallery แกลเลอรีแนว Contemporary Art แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ร่วมต้อนรับศิลปินแนว Abstract ดาวรุ่งชาวอเมริกัน อย่าง Sam Friedman ซึ่งมีประสบการณ์ในแวดวงศิลปะมาอย่างยาวนาน ทั้งยังเคยร่วมงานกับ The New York Times, Nike และ KAWS ที่มาจัดแสดงนิทรรศการด้วยผลงานศิลปะ Abstract อันเป็นเอกลักษณ์ภายใต้แนวคิด ‘Running’ ที่ได้ถ่ายทอดความงดงามของธรรมชาติผ่านการเคลื่อนไหวของลายเส้นและมุมมองที่แตกต่าง โดยการจัดแสดงผลงานในครั้งนี้เป็นการจัดนิทรรศการในเอเชียครั้งแรกของเขา

อรศิรี ชินกำธรวงศ์ ผู้ก่อตั้ง Chin’s Gallery กล่าวว่า “ศิลปะแนว Urban Contemporary Art เป็นแนวที่สนุก มีความหลากหลาย น่าตื่นเต้น และคนไทยก็หันมาสนใจศิลปะแนวนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น เราเห็นว่า คงจะดี หากคนไทยได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์และมุมมองของศิลปะประเภทนี้กับศิลปินหลากหลายเชื้อชาติ โดยเราตั้งใจว่า ในอนาคตจะมีการนำศิลปินชื่อดังจากหลายประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ให้คนไทยได้มีโอกาสเสพงานศิลป์คุณภาพโดยที่ไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ ในขณะเดียวกัน เราก็หวังว่าในอนาคต ก็จะสามารถเป็นสะพานเชื่อมให้ศิลปินไทยสามารถนำชิ้นงานไปแสดงในตลาดต่างประเทศได้เช่นกัน“

Sam Friedman กล่าวว่า ‘‘ด้วยความหลงใหลในความงดงามของธรรมชาติ ผมจึงมักจะสังเกตความเคลื่อนไหวและความเปลี่ยนไปของธรรมชาติในแต่ละช่วงเวลาอยู่เสมอ โดยผมจะนำเอาการเคลื่อนไหวอย่าง งดงามที่ได้พบในแต่ละครั้งมาถ่ายทอดสู่ผลงานศิลปะแนว Abstract การมาจัดนิทรรศการผลงานที่ไทยด้วยแนวคิด Running ในครั้งนี้ ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติของคลื่นและบรรยากาศของทุกองค์ประกอบบนชายหาดที่แม้จะดูสงบนิ่ง แต่จริงๆ แล้วมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้ผมได้ถ่ายทอดออกมาสู่ภาพวาดที่เน้นเส้นสายที่แสดงถึงความเคลื่อนไหวและสีสันที่แตกต่าง’’

การจัดแสดงผลงานศิลปะในครั้งนี้ของ Sam Friedman ถือเป็นการจัดนิทรรศการนอกประเทศบ้านเกิดครั้งแรกของเขา ที่ได้เผยแพร่ผลงานของเขาด้วยเทคนิคการใช้ลายเส้น ผสานกับวิธีการลงสีอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งได้สั่งสมประสบการณ์มาจากการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาอย่างยาวนาน ผู้สนใจสามารถเข้า

ชมผลงานของ Sam Friedman ได้ฟรีตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 6 พฤษภาคม 2561 ทุกวันพุธ – อาทิตย์ เวลา 11:00น. – 19:00น. ณ Chin’s Gallery โครงการ Arden’s พระราม 3 และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/chinsgallery/ หรือ www.chinsgallery.com

เกี่ยวกับ Chin’s Gallery
Chin’s Gallery ก่อตั้งขึ้นในช่วงปี 2560 ณ ใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อเป็นแหล่งจัดแสดงและถ่ายทอดศิลปะร่วมสมัยหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น ผลงานศิลปะ แฟชั่น รวมไปถึงการออกแบบและไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน โดยมุ่งหวังที่จะขับเคลื่อน Contemporary Art ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในประเทศไทย ผ่านการเฟ้นหาศิลปินผู้มีชื่อเสียงทั้งจากในประเทศและต่างประเทศมาร่วมผลัดเปลี่ยนแสดงผลงานศิลปะในรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อบอกเล่ามุมมองที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกให้แก่ผู้รักงานศิลปะทุกแขนง

นิทรรศการ Running
ด้วยความหลงใหลในความงดงามของธรรมชาติ Sam Friedman จึงมักจะสังเกตความเคลื่อนไหวและความเปลี่ยนไปของธรรมชาติในแต่ละช่วงเวลาอยู่เสมอ โดยเขาได้นำเอาความงดงามที่ได้พบในแต่ละครั้งมาถ่ายทอดสู่ผลงานศิลปะแนว Abstract เพราะเชื่อว่าศิลปะแนว Abstract สามารถที่จะถ่ายทอดทั้งความเคลื่อนไหวและอารมณ์ของบรรยากาศเหล่านั้นสู่ภาพวาดได้เป็นอย่างดี การมาจัดนิทรรศการผลงานที่ไทยด้วยแนวคิด Running ในครั้งนี้ เขาได้ถ่ายทอดเรื่องราวของธรรมชาติผ่านองค์ประกอบที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาของชายหาดและท้องทะเล จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ Sam สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยเทคนิคลายเส้นและการใช้สีที่โดดเด่น แตกต่าง

สำหรับนิทรรศการในครั้งนี้ Sam ได้สร้างสรรค์ผลงานมาจัดแสดงทั้งหมด 24 ชิ้นด้วยกัน แบ่งเป็นภาพวาดสีอะคริลิคบนผ้าใบ (canvas) จำนวน 14 ชิ้น และการใช้เทคนิคผสมผสาน (mixed media) บนกระดาษ Stonehenge จำนวน 10 ชิ้น โดยมี เจริญ เพ็งสถาพร เป็นภัณฑารักษ์ที่ดูแล Chin’s Gallery และนิทรรศการในครั้งนี้

ประวัติโดยย่อ และผลงานที่ผ่านมาของ Sam Friedman
Sam Friedman เริ่มต้นเส้นทางสายศิลปะด้วยการเข้าศึกษาในสาขา Commercial Art ที่สถาบัน The Pratt Institute อีกทั้งยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับบริษัทและสื่อสิ่งพิมพ์ชื่อดังระดับโลก อาทิ Nike, The New York Times ทำให้เขาได้ฝึกฝนทักษะด้านศิลปะมาอย่างเชี่ยวชาญ ทั้งการใช้ลายเส้น รูปแบบ พื้นผิว และการใช้สีที่สดใส เป็นเอกลักษณ์ที่งดงามเปรียบดั่งการสร้างสรรค์จากธรรมชาติ

นอกจากนี้ การได้ร่วมงานเป็นมือขวาให้กับศิลปินชื่อดังระดับโลกอย่าง KAWS ยังทำให้ Sam Friedman มีโอกาสเรียนรู้การใช้เทคนิคด้านศิลปะและวิธีการสร้างสรรค์งานศิลปะอย่างหลากหลาย จนนำสามารถพัฒนามาสู่สไตล์งานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาเอง และเป็นที่กล่าวขานถึงในแวดวงศิลปะด้วยผลงานที่งดงามดั่งกวีที่สร้างสรรค์ถ้อยคำออกมาเป็นข้อความที่ลึกซึ้ง

การจัดแสดงผลงานศิลปะในครั้งนี้ของ Sam Friedman ถือเป็นการจัดนิทรรศการนอกประเทศบ้านเกิดครั้งแรกของเขา ที่ได้เผยแพร่ผลงานของเขาด้วยเทคนิคการใช้สีอะคริลิคผสานกับลวดลายเส้น อันเป็นเอกลักษณ์บนผืนผ้าใบและกระดาษ Stonehenge ซึ่งได้สั่งสมประสบการณ์มาจากการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะมาอย่างยาวนาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
ณัฐจลา ไพฑูรย์ (ณัฐ) โทร. 092-659-0514 / E-mail : natjala@gmail.com

 

You may also like...