The Blue Man

หลายคนคงทราบว่า คุณเสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) บริษัทชั้นนำในธุรกิจอีเว้นท์ของอาเซียน เป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการศิลปะทั้งในฐานะศิลปินผู้สร้างสรรค์งาน และนักสะสมผลงานศิลปะระดับแนวหน้า

โดยเป็นผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ผู้อำนวยการโครงการส่งเสริมศิลปะไทยด้วย แต่อาจไม่ทราบว่า “การถ่ายภาพ” เป็นงานที่รักที่สุด โดยมีผลงานจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวมาแล้ว 3 ครั้ง คือ “สัญลักษณ์ สายน้ำ ก้อนหิน และพันธนาการ” ในปี 2551, “โขน คน และสิ่งสมมติ” ในปี 2554 และ “วจนพุทธปฏิมา” ในปี 2555

สำหรับผลงานภาพถ่ายล่าสุดชุดที่ 4 กว่า 50 ชิ้น จะจัดแสดงในนิทรรศการ “The Blue Man” มีความโดดเด่นในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เทคนิคการสะท้อนของกระจก (Reflective Glass) ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างภาพทับซ้อนโดยไม่ใช้กระบวนการตกแต่งรูปทางกราฟฟิกในภายหลัง ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์เทคนิคใหม่ ที่สามารถนำเสนอภาพซ้อนจากวัตถุสามมิติแสดงอยู่ตรงหน้าในขณะถ่ายทำได้อย่างน่าอัศจรรย์ นอกเหนือจากเทคนิคการฉายภาพลงบนผิวหนัง การเน้นความงามของรูปทรงบริสุทธิ์แห่งร่างกายมนุษย์ และการนำยันต์และรอยสักซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ความเป็นไทยมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน เพื่อสะท้อนความปรารถนาของมนุษย์ที่ต้องการจะเป็นยิ่งกว่ามนุษย์อย่างสามัญ โดยใช้แบบของอาจารย์หนู กันภัย ที่มีชื่อเสียงระดับชาติ และอีกหลายท่าน

“การเลือกใช้สีน้ำเงินเป็นองค์ประกอบสำคัญ เพราะเป็นสีที่ชอบอยู่แล้ว ทั้งยังได้แรงบันดาลใจจากประติมากรรมของศิลปินชาวฝรั่งเศส Yves Klein ผสมผสานกับความชอบในแนวทางศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) นำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้ ซึ่งใช้เวลาในการคิด ทดลอง และเตรียมงานนานราว 1 ปี โดยการริเริ่มใช้รีเฟลคทีฟเทคนิคนี้ แม้จะยุ่งยากในการทำงานมากกว่า แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง และนับว่าประสบความสำเร็จในการสื่อสารแนวคิดเรื่องการหลอมรวม ด้วยภาพทับซ้อนจากการใช้ Mechanic Effect ไม่ใช่ Digital Effect” –เสริมคุณ คุณาวงศ์–

นิทรรศการ : “The Blue Man”
ศิลปิน : เสริมคุณ คุณาวงศ์
วันที่ : 7 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2557
สถานที่ : ชั้น 4 ห้องสตูดิโอ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : สุขกมล งามสม 089-484-9894, ชามานันท์ สุจริตกุล 081-848-1484

 

You may also like...