นิทรรศการภาพถ่าย ENDURE

เส้นทางสู่ความเป็นหนึ่งของนักยิมนาสติกจีน โดย แอนเดอร์สันและโลว์  เซรินเดียแกลเลอรี่ร่วมเฉลิมฉลองมหกรรมกีฬาโอลิมปิก “ลอนดอนเกมส์” ที่กำลังจะมาถึงด้วยนิทรรศการ “ENDURE: เดินทางสู่เส้นชัยกับนักยิมนาสติกจีน” ของ แอนเดอร์สันและโลว์

ENDURE เป็นผลงานล่าสุดของช่างภาพชื่อดัง แอนเดอร์สันและโลว์ ผู้ซึ่งภาพถ่ายเกี่ยวกับการกีฬาของพวกเขาได้รับการยอมรับทั่วโลก ด้วยผลงานโดดเด่นที่สั่งสมมามากกว่าสิบห้าปี ภาพถ่ายของพวกเขาได้จัดแสดงในงาน 2011 Venice Biennale และอยู่ในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก รวมทั้งอยู่ในคอลเล็กชั่นสะสมส่วนตัวอีกมากมาย

ในนิทรรศการครั้งนี้ แอนเดอร์สันและโลว์จะนำเสนอผลงานชุดใหม่ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะนับเป็นครั้งแรกที่จีนเปิดเผยโรงฝึกซ้อมยิมนาสติกระดับชาติแก่สายตาชาวโลก แอนเดอร์สันและโลว์ ช่างภาพเพียงสองคนที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถ่ายภาพ ได้สร้างสรรค์ผลงานมานำเสนอได้อย่างน่าทึ่ง ศิลปะการถ่ายภาพของทั้งสองเต็มไปด้วยเส้นสาย รายละเอียดที่ลึกซึ้งและปลุกเร้าอารมณ์ และสัตย์ซื่อตรงไปตรงมา นำเสนอให้เห็น “อุดมคติ” และ “ความสมบูรณ์แบบ” ที่เหล่าบรรดานักกีฬาชาวจีนผู้อุทิศตนได้ตั้งใจฝึกฝนและฝึกซ้อมเพื่อบรรลุให้ถึง แท้ที่จริงแล้วไม่มีความลับอะไรเลยในที่นี้ มีแต่เพียงความเพียรพยายาม พลังกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง ความมุ่งมั่นและพรสวรรค์ และความฝันอันสูงสุด จนทำให้ไม่ว่าใครก็อดทึ่งและตื้นตันใจไม่ได้

ตลอดเวลาที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์ ศิลปะกับกีฬาอาจดูไม่เกี่ยวข้องกัน หรือแม้กระทั่งเป็นสิ่งปลุกสร้างกำลังใจ [ผลงานชิ้นเลิศของเอดการ์ เดกาส์, จอร์จ เบลโลวส์ โรเบิร์ต เดอโลนีย์, อุมแบร์โต บอชชิโอนี ทำให้เราได้แลเห็นแรงดลใจของนักกีฬา] งานของแอนเดอร์สันและโลว์เป็นดั่งสะพานเชื่อมอุดมคติของการกีฬากับอัตลักษณ์สมัยใหม่เข้าด้วยกัน ผ่านเลนส์อันเป็นมุมมองที่พิเศษและทรงพลัง

 

นิทรรศการ : ENDURE
ผู้จัด : เซรินเดีย แกเลอรี่
วันที่ : 22 พฤษภาคม – 19 สิงหาคม 2555
สถานที่ : เซรินเดีย แกเลอรี่
เว็บไซต์ : http://www.serindiagallery.com/

You may also like...