Category: Uncategorized

นิทรรศการภาพถ่ายโดย ระบิล บุนนาค

รอยประทับวิญญาณนิทรรศการภาพถ่ายโดยระบิล บุนนาค 8 กรกฎาคม – 26 สิงหาคม 2560 [เปิดนิทรรศการ เสาร์ 8 กรกฎา เวลา 18.30 – 21.00 น.]                 หากใครได้เห็นภาพขาว-ดำชุด 3 เมืองเก่า: สุโขทัย  ศรีสัชนาลัย  และกำแพงเพชร  ที่บันทึกโดย ระบิล บุนนาค ในปี 2496 แล้ว  จะเกิดคำถามทันทีว่า  “ทำไมมนต์ขลังของจิตวิญญาณเก่าแก่ในโบราณสถานที่ศักดิ์เหล่านี้  จึงสูญหายไปกับการอนุรักษ์ของปัจจุบัน” ไม่ว่าจะเป็นพระอจนะ...

Mind the Monsoon

อธิษว์ ศรสงคราม สร้างภาพลวงตาด้วยเทคนิคการถ่ายภาพ เพื่อตั้งคำถามกับความจริงของภาพถ่าย ภาพทั้งหมดที่เรามองเห็นได้ถูกสร้างขึ้นด้วยขั้นตอนที่ซับซ้อนและหลากหลาย เพียงแต่ผลทางสายตาทั้งหมดถูกจัดวางอยู่ภายใต้เงื่อนไขของการถ่ายภาพ

Kyary Pamyu Pamyu Best Of

    “Kyary Pamyu Pamyu Best Of” อัลบั้มรวมเพลงชุดแรกของสาวแซ่บ สุดเปรี้ยว “คารี ปามิว ปามิว” นอกจากจะเป็นสาวเก่ง โดดเด่นในเรื่องของแฟชั่นแล้ว “คารี ปามิว ปามิว” ก็ยังสร้างชื่อเสียงโด่งดังในวงการเพลงอีกด้วย เมื่อผลงานเพลงของเธอที่ปล่อยออกมา ไม่ว่าจะเป็นมินิอัลบั้มชุดแรก “โมชิ โมชิ ฮาราจูกุ” Moshi Moshi Harajuku หรืออัลบั้มเต็มๆ เปิดตัวของเธอ Pamyu Pamyu Revolution ตลอดจนงานชุดที่ 2 “นันดะ...

Frankenstein-ocratie

นิทรรศการ Frankenstein-ocratie (ภาพวาดการเมืองของสเตฟฟ์) นำเสนอภาพวาดล้อเลียนการเดินผ่านประเทศไทยช่วงหลายปีหลังมานี้ที่ประเทศไทยต้องเผชิญกับช่วงเวลาแห่งความขัดแย้งและความวุ่นวาย

HomePro Challenge Ideas

โฮมโปรแข่งขันออกแบบ “HomePro Challenge Ideas” นายณัฏฐ์ จริตชนะ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มการตลาด บริษัท โฮมโปร โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ โฮมโปร เป็นประธานในการแถลงข่าว “HomePro Challenge Ideas”

วงมโหรี

  วงมโหรีเป็นวงดนตรีที่ใช้สำหรับขับกล่อมนิยมใช้บรรเลงในงานมงคล โดยเฉพาะงานมงคลสมรส แต่โบราณใช้บรรเลงกล่อมพระบรรทมสำหรับพระมหากษัตริย์ เครื่องดนตรีที่ใช้บรรเลงในวงนี้ประกอบด้วยเครื่องดนตรีในวงปี่พาทย์และวงเครื่องสาย หากแต่เครื่องดนตรีในวงปี่พาทย์ที่นำเข้ามาผสมในมโหรีนี้ได้ลดขนาดให้เล็กลง เพื่อให้มีเสียงพอเหมาะกับเครื่องดนตรีในวงเครื่องสาย และใช้ซอสามสายเข้ามาร่วมบรรเลงด้วย

วงเครื่องสาย

วงเครื่องสาย เป็นวงดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีที่มีสายประเภทเครื่องดีดและเครื่องสีเป็นหลัก และมีเครื่องเป่า และเครื่องตีร่วมบรรเลงอยู่ด้วย ส่วนใหญ่ใช้บรรเลงในงานมงคลไม่นิยมใช้บรรเลงในงานอวมงคล วงเครื่องสายมี 3 ประเภท

Muangthai Busamaro

Muangthai Busamaro

Artist : Muangthai Busamaro Introduction :: Name : Muangthai Busamaro Born : 1960 Chiang Mai, Thailand Education : B.F.A. (Painting) Silpakorn University Bangkok Telephone :  086-9238094 E-mail : bigmaew@hotmail.com, bigmaew@mthai.com :: Solo Exhibition ::...

ศิรัส ตันติยาพงศ์

ศิลปิน :  ศิรัส ตันติยาพงศ์ สาขาวิชา : ออกแบบเครื่องแต่งกาย ได้รับรางวัล : พ.ศ.2552 – รางวัลชนะเลิศ โครงการ “คอตตอน ยูเอสเอ ดีไซน์ ชาเล้นจ์ 2008”

รติมัย หงส์วิสุทธิกุล

รติมัย หงส์วิสุทธิกุล ได้รับรางวัล  รางวัลชมเชย พ.ศ. 2552 ประเภทหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-5 ปี หนังสือนิทาน เรื่อง บึ้กซ่าขี้โมโห ได้รับคัดเลือกให้เป็น “หนังสือเสริมประสบการณ์สำหรับเด็กปฐมวัย” โดยผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ. กระทรวงศึกษาธิการ

โครงการ RD Giving Art Award

โครงการ RD Giving Art Award

กรมสรรพากรขอเชิญร่วมประกวดภาพถ่าย และภาพวาด ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 500,000 บาท โครงการ RD Giving Art Award  กรมสรรพากรขอเชิญชวน นักเรียน นิสิต นักศึกษาและบุคคลทั่วไป ร่วมประกวดภาพถ่าย และภาพวาดในหัวข้อ“สังคมมีสุข…ด้วยการให้”

หนังรักโชว์พลัง บางกอกกังฟู

เปิดตัวไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่สมการรอคอย สำหรับหนังรักโชว์พลัง “บางกอกกังฟู” ของ ค่าย ฟิล์ม อาร์อัส จำกัด โดยมี คุณคมสันต์ เชษฐโชติศักดิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการธุรกิจภาพยนตร์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) คุณองอาจ สิงห์ลำพอง ผอ.การผลิตและปฎิบัติงานการตลาด บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติมาร่วมงานพร้อมผู้กำกับ “ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค”

มหกรรมดนตรีไทยแห่งอุษาคเนย์

“มูลนิธิมนตรี ตราโมท ในพระราชูปถัมภ์ฯ ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรมและเทศบาลนครนนทบุรี “มหกรรมดนตรีไทยแห่งอุษาคเนย์”รำลึก ๑๑๑ ปี ชาตกาล ครูมนตรี ตราโมท บริษัท แบรนด์คอม คอนซัลแทนส์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ของมูลนิธิมนตรี ตราโมทในพระราชูปถัมภ์ฯ

ทวิภพ เดอะมิวสิคัล

การกลับมาอีกครั้งในรูปโฉมใหม่ แต่ยังคงความซาบซึ้งประทับใจเช่นเดิมของ ทวิภพ เดอะมิวสิคัล อลังการแห่งละครเวที ที่ทุกคนรอคอย พบกับเรื่องราวความรักสุดประทับใจของ มณีจันทร์ หญิงสาวจากยุคปัจจุบันที่ย้อนกาลเวลาไปยังสมัยรัชกาลที่ 5 และ คุณหลวงอัครเทพวรากร ข้าราชการไทยผู้ห่วงใยบ้านเมือง

การแสดงปกิณกะ ชุดขัดตาทัพ

สำนวน ขัดตาทัพ น่าจะมีที่มาจากการเล่นหมากรุก การวางหมากหรือการเดินหมาก เพื่อให้ผ่านไปคราวหนึ่งก่อน  แล้วจึงคิดอ่านกลศึกเพื่อวางหมากเดินในตาต่อไป

เทศกาลหนัง นานาชา

โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนัง 5 เรื่อง ได้แก่ Harry Potter, Sky Captain & the World of Tomorrow, Starwars, Raise the red lantern และ Sex and the city นำภาพยนตร์เหล่านี้มาแปลงเป็นรูปลักษณ์และองค์ประกอบของถ้วยกาน้ำชาและชุดแก้ว จากนิสิตชั้นปีที่ 2 ในวิชา Ceramic

เบอร์เบอรี่ (Burberry) พรีวินเธอร์คอลเลคชั่น 2010

เบอร์เบอรี่ (Burberry)  แบรนด์แฟชั่นหรูระดับโลกจากอังกฤษ แนะนำ พรีคอลเลคชั่น ออธั่ม-วินเธอร์ 2010  เทรนด์โดนใจต้อนรับวันที่อากาศเย็นสบาย หรือสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ขี้หนาวในวันอากาศเย็น

การพัฒนาทางแฟชั่นของไทย

การพัฒนาทางแฟชั่นของไทย ในทัศนะของนักออกแบบแฟชั่นชั้นสูง : สมชาย แก้วทอง ผู้เรียบเรียง : สรรพสิทธิ์ เอี่ยมสุดใจ   แฟชั่นเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่อยู่ใกล้ชิดกับวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก แม้ว่าระดับความสามารถในการรับรู้เข้าใจถึงคุณค่าความงาม และความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนแต่ละสังคมจะยังเหลื่อมล้ำกันตามพื้นฐานการศึกษา รสนิยม และฐานะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แฟชั่นนั้นเป็นศิลปะที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องคู่มากับการพัฒนาอารยธรรมของมนุษยชาติ