แจ๊ซวิถี

แจ๊ซในความหมายของผมก็คือ…อิสรภาพ ซึมซาบตำนานแห่งดนตรี ดำดิ่งสู่ความหมายที่แท้จริงของแจ๊ซผ่านการเล่าเรื่องแบบสนทนาของกูรูแจ๊ซเมืองไทยรวมบทสนทนาระหว่างดนตรีแจ๊ซ และผู้เขียน ที่ตีความเสียงดนตรีออกมาเป็นภาษาเขียน และเล่าออกมาให้ผู้อ่านได้สดับ

สิเหร่ เจ้าของผลงานเล่มนี้ เป็นมือเก๋าอย่างยิ่งในวงการเพลงแจ๊ซ เขามีผลงานขายดีในแนวนี้หลายเล่ม อาทิ ผีเพลง เสี้ยวแจ๊ซ และทุกเล่มได้รับการพิมพ์ซ้ำมาโดยตลอด วิถีแจ๊ซ เล่มนี้รวบรวมมาจากคอลัมน์ JAZZ จากนิตยสาร WHAT HI-FI ? Post B-bop คือคำจำกัดความของดนตรีที่ออกมาหลังยุค 50 ซึ่งเป็นยุคที่ดนตรียังไม่พัฒนาเท่าที่ควร แต่หลังจากนี้ดนตรีหลากแนวได้ทยอยกันออกมาขับขานและบรรเลงโลกอย่างเมามันส์
หลังยุคดังกล่าวมีนักดนตรีแจ๊ซเจ๋งๆ ระดับตำนานออกอัลบั้มมามากมาย และแม้เวลาจะผ่านเลย แต่แจ๊ซในยุคดังกล่าวยังครองใจผู้ฟังมาทุกยุคทุกสมัย สิเหร่ได้เลือกเอาบทเพลงของนักดนตรีดังๆ เหล่านั้น อาทิ ไมล์, เดวิส บิลล์ อีแวนส์, มินกัส, ธีโลเนียส มังค์ มากล่าวถึงในเชิงสนทนา เพราะมีคำกล่าวว่า “แจ๊ซคือบทสนทนา” เสียงโน๊ตที่ถูกดีด สี ตี เป่า ออกมานั้นประดุจถ้อยคำและจิตวิญญาณที่คนเล่นพยายามสื่อถึงคนฟัง

ผู้แต่ง : สิเหร่
ผู้แปล :
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์มติชน
ราคาปก : 270.00 บาท
ราคาขาย : 230.00 บาท
ที่อยู่ : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)
เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ : 02-589-0020 ต่อ 1335
อีเมล : matichon_book@hotmail.com

You may also like...