Vicky Lau เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558

งานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย มอบรางวัล เวอฟ คลีโคต์ เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558 แก่วิกกี้ เหลา เชฟและเจ้าของกิจการร้านอาหาร Tate Dining Room จากฮ่องกงในปี 2558 นี้ วิกกี้ เหลา เชฟและเจ้าของกิจการร้านอาหาร Tate Dining Room จากฮ่องกง ได้รับรางวัล เวอฟ คลีโคต์ เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558 (Veuve Clicquot Asia’s Best Female Chef for 2015) ซึ่งรางวัลอันทรงเกียรตินี้ เป็นส่วนหนึ่งของงานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย โดยได้รับการสนับสนุนจาก ซาน เพลเลกริโน (S. Pellegrino) และ แอคคัว แพนนา (Acqua Panna)

พิธีการส่งมอบรางวัลให้แก่วิกกี้ เหลา จะเกิดขึ้นในงานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ในวันที่ 9 มีนาคม 2558 ณ โรงแรมคาร์เพลล่า ประเทศสิงคโปร์ โดยรางวัลดังกล่าวได้รับการลงคะแนนเสียงจากผู้ทรงคุณวุฒิในวงการอาหารมากกว่า 300 ท่านจากทั่วภูมิภาคเอเชีย โดยผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้ยังเป็นผู้ลงคะแนนเสียง คัดเลือกรายนาม 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย

หลังสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก วิกกี้เริ่มทำงานในวงการโฆษณาในฐานะกราฟฟิกดีไซเนอร์ ประสบการณ์ในการทำงานโฆษณาทำให้เธอได้เรียนรู้ถึงความละเอียดอ่อนของวิธีการในการนำภาพและสีมาใช้เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อความหมายต่างๆ ซึ่งมีผลต่อการตอบรับของผู้รับชม ต่อมาเธอจึงนำสิ่งที่เธอเรียนรู้นี้มาปรับใช้กับศิลปะการทำอาหารของเธอ ด้วยความหลงใหลในศิลปะการทำอาหารได้จุดประกายให้วิกกี้สมัครเข้าเรียนที่สถาบันสอนการประกอบอาหาร เลอ กอร์ดอง เบลอ ที่กรุงเทพมหานคร จากการที่เธอได้เบนเข็มเส้นทางอาชีพจากศาสตร์โฆษณามาสู่ศาสตร์แห่งอาหารนั้น วิกกี้ยังได้ตัดสินใจพัฒนาทักษะการทำอาหารต่อที่ร้านที่ได้รับเกียรติประดับดาวมิชลินสตาร์อย่าง Cépage ประเทศฮ่องกง ภายใต้การฝึกฝนของเชฟ เซบาสเตียง เลอปีนัว

วิกกี้เปิดร้าน Tate Dining Room ในปี 2555 โดยเสิร์ฟอาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์ฝรั่งเศสด้วยกลิ่นอายของอิทธิพลในสไตล์เอเชีย พรสวรรค์ทางด้านทัศนศิลป์ของเธอสามารถสะท้อนให้เห็นได้ในผลงานอันไร้ที่ติ ที่ได้ผสมผสานกับความสร้างสรรค์ในตัวเธอและความรักในการทำอาหารเลิศรสผ่านออกมาเป็นเมนูชิมตามฤดูกาล หรือ seasonal tasting menu ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ “Edible Stories” โดยวิกกี้ได้รังสรรค์แต่ละเมนูขึ้นมาจากอรรถบทที่มีเรื่องราวที่คล้ายคลึงกัน ประกอบกับความประณีตในการตกแต่งจานอาหาร ที่ปลดปล่อยจินตนาการผ่านทางรูปแบบการตกแต่งต่างๆรวมไปถึงการเสกสรรเล่นกับรสชาติและเนื้อสัมผัสของอาหารให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

วิลเลียม ดิว บรรณาธิการกลุ่มของ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “ทางเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศรางวัลเวอฟ คลีโคต์ เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558 ให้แก่ วิกกี้ เหลา ซึ่งได้รับการลงคะแนนเสียง รางวัลนี้จะเป็นรางวัลที่เชิดชูความสามารถ ความมีจินตนาการ และการสร้างสรรค์ผลงานศิลป์ของเธอ รวมถึงการยอมรับในความแปลกใหม่และความมีชีวิตชีวาที่ วิกกี้ ได้นำมาสู่วงการอาหารในภูมิภาคเอเชีย”

วิกกี้ เหลา กล่าวหลังจากที่ได้รับรางวัลว่า “ในฐานะที่ดิฉันเป็นเชฟอิสระที่ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง การได้รับรางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558 อันทรงเกียรตินี้เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างเต็มที่มาตลอดของดิฉัน การใช้ชีวิตเติบโตที่ฮ่องกงและได้รับการศึกษาจากฝั่งตะวันตก ทำให้ดิฉันรู้สึกว่าผลงานของดิฉันมีความหลากหลายด้วยการซึมซับของอิทธิพลอาหารต่างๆมากมาย ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหารที่น่านับถือซึ่งเป็นผู้ลงคะแนนสำหรับรางวัลนี้ให้ความยอมรับและเห็นถึงคุณค่าในความพยายามของดิฉัน”

เอมเมอร์ริก ซองค์แซร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารระหว่างประเทศ เวอฟ คลีโคต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “รางวัลนี้ได้สานต่อตำนานของ มาดาม คลีโคต์ ปอร์งซาแดง โดยชูเกียรติให้รางวัลกับเชฟหญิงมากความสามารถ ที่แสดงถึงความหลงใหล ความสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และความมีจิตวิญญาณของการเป็นผู้ประกอบการ ความสำเร็จของวิกกี้ เหลา มาจากคุณสมบัติด้านความคิดสร้างสรรค์ ความสามารถในการปรับตัว และความเป็นศิลปินของเธอ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นคุณลักษณะที่นำพาชีวิตของ มาดาม คลีโคต์ ไปสู่ความสำเร็จ”

รางวัล เวอฟ คลีโคต์ เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558
รางวัล เวอฟ คลีโคต์ เชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ปี 2558 เป็นการเฉลิมฉลองความสามารถของเชฟหญิงที่โดดเด่น ซึ่งมีความสามารถในประกอบอาหารที่ได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ระดับสูง โดยรางวัลนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวชีวิตและความสำเร็จของ มาดาม คลีโคต์ ซึ่งเมื่อประมาณ 200 ปีที่แล้ว ท่านได้เป็นผู้สร้างบรรทัดฐานให้กับผู้หญิงในแวดวงธุรกิจ ผู้ชนะรางวัลนี้จะสะท้อนให้เห็นถึง คุณลักษณะของผู้ที่มีความกล้าในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ มีความคิดสร้างสรรค์ และ ความมุ่งมั่นดั่งเช่น มาดาม คลีโคต์

การรวบรวมรายนาม 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย
รายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จัดทำโดยสมาคม The Diners Club® World’s 50 Best Restaurants Academy เป็นกลุ่มของผู้นำในธุรกิจอาหารกว่า 300 รายจากทั่วภูมิภาคเอเชีย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีทัศนะและประสบการณ์ที่คร่ำหวอดในวงการธุรกิจอาหารของเอเชีย

โดยสมาคมฯ แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 6 ภูมิภาค ดังนี้ 1. อินเดียและอนุทวีป 2. ตอนใต้ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 3. ตอนเหนือของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 4. ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า 5. จีนแผ่นดินใหญ่ และเกาหลี 6. ญี่ปุ่น
การแบ่งกลุ่มนั้นถูกออกแบบมานำเสนอวงการร้านอาหารในเอเชีย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด ณ เวลาปัจจุบัน โดยได้รับการเห็นชอบจากกรรมการของสถาบัน ฯ

ในแต่ละภูมิภาคนั้นมีคณะกรรมการผู้ตัดสินทั้งหมด 53 ท่าน รวมประธานคณะกรรมการซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการดำเนินงานหนึ่งท่าน คณะกรรมการแต่ละชุดประกอบด้วย นักเขียน และนักวิจารณ์อาหาร เชฟ ผู้ประกอบการร้านอาหาร และบรรดาเหล่าผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “นักชิม” โดยแต่ละท่านสามารถลงคะแนนเสียงได้เจ็ดคะแนน โดยในเจ็ดคะแนนนั้น กรรมการต้องลงคะแนนอย่างน้อยสามคะแนนให้แก่ร้านอาหารที่อยู่นอกภูมิภาคของตนเอง

สามารถเช็คผลการแข่งขันงานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ครั้งที่ 3 ออนไลน์ได้ทันที เมื่อผลนั้นได้ถูกประกาศไปยังเหล่าเชฟผู้ร่วมรายการ และทางสมาชิกอะคาเดมี ในวันที่ 9 มีนาคม 2558 ตามเวลาท้องถิ่นในประเทศสิงคโปร์

ประเภทรางวัลของรายการ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย
• The S.Pellegrino ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (The S.Pellegrino Best Restaurant in Asia)
• รางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s Best Female Chef Award)
• The Diners Club® รางวัลความสำเร็จในชีวิต (The Diners Club® Lifetime Achievement Award)
• รางวัลแห่งความสุดยอดที่ได้รับเลือกโดยเหล่าเชฟ (Chefs’ Choice Award)
• รางวัลที่น่าจับตามอง สนับสนุนโดย Peroni (One To Watch Award, sponsored by Peroni)
• เชฟเพสตรี้ยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สนับสนุนโดย Cacao Barry (Asia’s Best Pastry Chef Award, sponsored by Cacao Barry)
• รางวัลสำหรับความก้าวหน้าอันสูงสุดในวงการ (Highest Climber Award)
• รางวัลยอดเยี่ยมสำหรับร้านอาหารหน้าใหม่ สนับสนุนโดย LesConcierges (Highest New Entry Award, sponsored by LesConcierges)
• รางวัลร้านอาหารยอดเยี่ยมแต่ละประเทศ (Individual Country Awards)

การประชุมสัมมนาในรายการ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย และกิจกรรมมาสเตอร์คลาสปี 2557
การประชุมสัมมนาอาหารนานาชาติในหัวข้อ “ก้าวไกลไปกับธุรกิจอาหารสไตล์โมเดิร์นล้ำสมัยของปี 2015 และปีแห่งการมุ่งสู่อนาคตอย่างเหนือขีดจำกัด” (The New Modern: 2015 and Beyond) จะเจาะประเด็นแนวโน้มต่างๆในการทำอาหารร่วมสมัย พร้อมนำเสนอเชฟระดับหัวกะทิจากภูมิภาคเอเชีย และจากทั่วทุกมุมโลก การประชุมนี้จะจัดขึ้นที่ Singapore’s 72-13 ในวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2558 เวลา 13.00น. ถึง 18.30น.การประชุมสัมมนาในครั้งนี้จะเป็นไปอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ มีการอภิปรายสด และการร่วมสนทนาที่น่าติดตาม โปรแกรมในปี 2558 นี้ ได้รวบรวมกิจกรรมมาสเตอร์คลาสต่างๆที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ณ แอท-ซันไรซ์ โกลบอลเชฟ อะคาเดมี ในระหว่างวันที่ 8 – 9 มีนาคม 2558 ในระหว่างช่วงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและข้อมูลนั้น เชฟจากรายนาม 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมระดับโลกและเชฟชั้นนำ จะมาร่วมสาธิตทักษะขั้นสูง และเปิดเผยถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมแห่งอาหาร ในขณะที่เตรียมพร้อมจานเด็ดให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่ได้รับการคัดเลือก โดยงานนี้จะเปิดจำหน่ายบัตร พร้อมให้รายละเอียดของกิจกรรมทั้งหมด ผ่านบนเว็บไซต์ www.theworlds50best.com/asia (ด้วยการสนับสนุนจาก คู่ค้าผู้ให้บริการจำหน่ายตั๋วระบบดิจิตอลอย่าง Fine Dining Experiences)

การประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย
ท่านสามารถติดตามพิธีการประกาศรางวัลและผลรางวัลทุกประเภท แบบถ่ายทอดสดได้ทางทวิตเตอร์ @Asias50best และทาง www.theworlds50best.com/asia ในวันที่ 9 มีนาคม 2558

ติดตามเราได้ทางทวิตเตอร์ที่:
@Asias50best
#Asias50best

สามารถเป็นแฟนเพจในเฟสบุ๊คได้ที่:
https://www.facebook.com/Asias50BestRestaurants

นโยบายของ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย
รายนาม 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ซึ่งจัดทำโดย มร.วิลเลียม รี้ด บิสเนส มีเดีย คือรายชื่อร้านอาหารยอดเยี่ยมประจำปี ซึ่งเกิดจากการแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหารระดับโลกกว่า 300 คนในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งนักชิมที่มีความน่าเชื่อถือและสั่งสมประสบการณ์จากการเดินทางลิ้มรสอาหารมาอย่างยาวนานเหล่านี้ จะร่วมให้การยกย่องร้านอาหารที่มี “ความยอดเยี่ยม” และบรรจุลงในรายนามตามประเภทรางวัล

ผลรางวัลได้จากการประมวลคะแนนเสียง แม้รายนามนี้มีพื้นฐานจากประสบการณ์ส่วนบุคคลและอาจไม่สามารถได้รับการสรุปโดยสมบูรณ์ หากผู้จัดทำมีความเชื่อมั่นว่าผลรางวัลอันเกิดจากการสำรวจโดยผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้ สามารถใช้เป็นเครื่องชี้วัดแนวโน้มความนิยมในปัจจุบัน และร้านอาหารคุณภาพยอดเยี่ยมสำหรับผู้บริโภคทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

เกี่ยวกับคณะกรรมการการท่องเที่ยวของสิงคโปร์:
คณะกรรมการการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board – STB) คือ หนึ่งในหน่วยงานสำคัญของประเทศสิงคโปร์ด้านการพัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยว

ด้วยความเป็นเลิศของ เอสทีบี ในด้านพันธมิตร นวัตกรรม และผลงานอันยอดเยี่ยม ทำให้ เอสทีบี เป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับประเทศสิงคโปร์ โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้างความแตกต่างและทำให้ประเทศสิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยว ที่มุ่งเน้นให้ผู้บริโภคเป็นจุดศูนย์กลาง (user-centric) เพื่อให้ได้รับความประทับใจผ่านแบรนด์ สิงคโปร์ของคุณ (Your Singapore)
ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้ที่ www.stb.gov.sg หรือ www.yoursingapore.com

เกี่ยวกับผู้สนับสนุนหลัก:
ซาน เพลเลกริโน (S. Pellegrino) และ แอคคัว แพนนา (Acqua Panna) คือผู้สนับสนุนหลักของงานประกาศผลรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants) ซาน เพลเลกริโน (S. Pellegrino) และ แอคคัว แพนนา (Acqua Panna) คือ แบรนด์ของน้ำแร่ชั้นดีจากแหล่งผลิตคุณภาพเยี่ยม นำเสนอไลฟ์สไตล์ในแบบฉบับอิตาเลียนซึ่งแพร่หลายไปทั่วโลก ทั้งในด้านการผสมผสานความเป็นเลิศ ความรื่นรมย์ในการบริโภค และการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข

เกี่ยวกับ เวอฟ คลีโคต์
เริ่มจากการตั้งรากฐานอย่างมั่นคงตั้งแต่ปี 2315 ในเขตแชมเปญ ประเทศฝรั่งเศส เวอฟ คลีโคต์ ปอร์งซาแดง เฮ้าส์ ถือเป็นเครื่องหมายที่สมบูรณ์แบบในการแสดงถึง “ศิลปะแห่งการใช้ชีวิต” (Art of Living) เวอฟ คลีโคต์มีไร่องุ่นที่มีพื้นที่กว่า 515 เฮกตาร์ ตั้งอยู่ใจกลางของหนึ่งในเขตแชมเปญที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งเวอฟ คลีโคต์ได้คงความซื่อสัยต์ต่อคำมั่นสัญญาของตนเอง คือ “คุณภาพเดียวเท่านั้น คุณภาพที่ดีที่สุด” (only one quality, the finest)

เวอฟ คลีโคต์ ปอร์งซาแดง เฮ้าส์ ยังได้รวบรวมความกล้าและความนำสมัยเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ โดยมีนวัตกรรม เป็นหลักสำคัญด้านกลยุทธ์ และยังมีความคิดสร้างสรรค์อันเป็นวิถีสำคัญในการดำเนินธุรกิจของเรา

เวอฟ คลีโคต์ ปอร์งซาแดง เป็นผู้ผลิตแชมเปญจากฝรั่งเศสที่โด่งดังเป็นที่รู้จักและกล่าวถึง ในระดับสากลทั้งในด้านความเป็นเลิศในคุณภาพและนวัตกรรมของตัวผลิตภัณฑ์

รสชาติที่สะท้อนความเป็นเลิศ ความมุ่งมั่นสู่ความสมบูรณ์แบบ การปฎิเสธต่อแนวทางที่ไม่ยั่งยืน แต่ยังคงไว้ซึ่งความหลงใหลในศิลปะเฉพาะแบบ ความกระตือรือร้นในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และการแสวงหาสิ่งสวยงามต่างๆนานา และสิ่งเหล่านี้คือความลับของ เวอฟ คลีโคต์ ปอร์งซาแดง เฮ้าส์ นั่นเอง

รายนามผู้สนับสนุน
• Diners Club International ® – ผู้สนับสนุนการให้บริการทางการเงินอย่างเป็นทางการ และผู้สนับสนุน The Diners Club® รางวัลความสำเร็จในชีวิต และอะคาเดมีสำหรับ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียของ The Diners Club
• LesConcierges – ผู้ให้บริการการอำนวยความสะดวก และผู้สนับสนุนรางวัลยอดเยี่ยมสำหรับร้านอาหารหน้าใหม่อย่างเป็นทางการ
• Veuve Clicquot – ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแชมเปญอย่างเป็นทางการ
• Peroni Nastro Azzurro – ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์ และผู้สนับสนุนรางวัลที่น่าจับตามองอย่างเป็นทางการ
• Cacao Barry – ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายช็อกโกแลต และผู้สนับสนุนเชฟเพสตรี้ยอดเยี่ยมแห่งเอเชียอย่างเป็นทางการ
• Fine Dining Experiences – คู่ค้าผู้ให้บริการจำหน่ายตั๋วระบบดิจิตอลอย่างเป็นทางการ
• Robert Mondavi Winery – ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายไวน์อย่างเป็นทางการ
• At-Sunrice GlobalChef Academy – ผู้สนับสนุนสถานที่อย่างเป็นทางการสำหรับกิจกรรมเวิร์คช็อป
• Capella Hotel Singapore – ผู้สนับสนุนสถานที่อย่างเป็นทางการสำหรับกิจกรรมงานประกาศรางวัล

ข้อมูลสำหรับสื่อมวลชน
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมและตามติดการอัพเดทข้อมูลจาด 50 ร้านอาหารยอด
เยี่ยมแห่งเอเชีย กรุณาลงทะเบียนที่นี่ค่ะ:
http://www.theworlds50best.com/asia/en/media-centre-registration.html

บริษัท โทเทิล ควอลิตี้ พีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด
ชนัญญา ตันติธีรบูลย์
โทร : 02-260-5820 ต่อ 127 หรือ 081-614-7671
อีเมล : oat@tqpr.com

You may also like...