Guardians of the Galaxy ทีมเกรียนตะลุยอวกาศ

ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ค่ายหนังมาร์เวลสตูดิโอคึกคักจริงๆ เพราะนอจากจะมีภาพยนตร์ภาคต่อของฮีโร่ดังหลายๆตัวแล้ว ยังมีหนังฮีโร่รวมทีมอย่าง The Avengers และ X men รวมถึงฮีโร่ตัวใหม่ๆเพิ่มขึ้นมามากมาย ล่าสุดกับ Guardians of the Galaxy หนังฮีโร่หน้าใหม่ที่มารวมทีมกันถึง 5 ราย แม้ชื่อชั้นนักแสดงจะไม่ดึงดูดเท่าเรื่องก่อนหน้า แต่กลับได้รับความสนใจจากแฟนๆอย่างมาก

Guardians of the Galaxy เป็นเรื่องราวของ ปีเตอร์ ควิลล์ หรือ สตาร์ลอร์ด หัวขโมยตัวแสบประจำอวกาศที่ขโมยวัตถุทรงกลมลึกลับมาจาก โรแนน วายร้ายที่ต้องการทำลายดวงดาวของเผ่าพันธุ์อื่นในจักรวาล ระหว่างหนี ปีเตอร์ ได้พบกับ กาโมร่า สาวนักฆ่าสุดอันตราย รวมถึง ร็อคเก็ต แรคคูนจอมเก๋า กับ กรูท ฮิวแมนนอยด์รูปร่างเหมือนต้นไม้ คู่หูนักล่ารางวัล พวกเขาทั้ง 4 ถูกทางการของดาวแซนดาร์จับไปขังในคุกอวกาศ กลุ่ม 4 นักโทษได้กับ แดรกซ์ เดอะเดสทรอยเยอร์ ชายผู้สูญเสียลูกเมียที่ต้องการสังหาร โรแนน ทั้ง 5 ร่วมมือกันแหกคุกและรวมกันเป็นทีมฮีโร่ที่เกรียนที่สุดในจักรวาล

บทของหนังสนุกสนาน โดดเด่น มีเอกลักษณ์ แตกต่างจากหนังฮีโร่เรื่องอื่นๆของค่ายมาร์เวล ด้วยความที่ทั้ง 5 ต่างก็ไม่ใช่คนดี แต่ละคนมีประวัติเสียยาวเหยียด แถมนิสัยก็ไม่ค่อยดีกันนัก (อาจจะยกเว้น กรูท) ทว่าเมื่อพวกเขากลับตัวผู้ชมก็พร้อมให้อภัยและเอาใจช่วย เนื้อหาค่อนข้างลงตัวระหว่างคอเมอดี้กับแอ็คชั่น มุขตลกแพรวพราวเรียกเสียงหัวเราะได้ตลอด แถมยังมีจังหวะให้คนดูได้ซึ้งกับปมของฮีโร่และมิตรภาพของพวกเขา

ตัวละครนำทั้ง5มีเสน่ห์มาก คาแร็กเตอร์หลากหลายแต่ก็ชัดเจน เสียตรงที่ความฮาที่มากขึ้นทำให้แอ็คชั่นในเรื่องดูเบาไปนิด ส่วนความกดดันชวนลุ้นก็ดร็อปลงไปเมื่อเทียบกับหนังฮีโร่ของค่าย ด้านเทคนิคภาพนำเสนอออกมาได้สวยงามโดนเฉพาะฉากในอวกาศ เพลงประกอบจากยุค70คอนทราส์กับความทันสมัยในหนังได้เจ๋งมาก แถมเพลงยังเพราะจนทำให้คนแก่นึกถึงอดีต ส่วนคนรุ่นใหม่ก็ติดใจจนต้องมาตามหาทีละแทร็กหลังดูหนังจบ อาทิ เพลง Hooked On A Feeling ที่มีจังหวะและทำนองติดหูมาก

การแสดง คริส แพรตต์ ในบท สตาร์ลอร์ด เท่และกวนสุดๆ ติดใจมาตั้งแต่บททนายใน DELIVERY MAN อย่างที่รู้กันว่าเขาลดความอ้วนหลายสิบโลเพื่อมารับบทนี้ ซึ่งคุ้มค่าทีเดียว มาที่ โซอี้ ซัลดาน่า เธอน่าจะเป็นดาราสาวที่คุ้นเคยกับการแต่งหน้าเอฟเฟ็กซ์เป็นอย่างดีจากหนังไซไฟหลายๆเรื่องก่อนหน้า ส่วนตัวคิดว่า โซอี้ ยังไม่ค่อยเฉิดฉายเท่าไหร่ แม้จะถูกรายล้อมด้วยตัวละครส่วนใหญ่ที่เป็นผู้ชาย

กรูท เป็นตัวขโมยซีนที่คนดูทุกคนหลงรักได้อย่างไม่ยากเย็น นอกจากความแปลก บุคลิกที่มีทั้ง เคร่งขรึม ดุดัน ไปจนถึง อ่อนโยน เป็นตัวละครที่คนดูไม่ค่อยพบในโลกมาร์เวล วิน ดีเซล ที่พากย์เสียงถึงจะไม่ต้องท่องบทอะไรมาก เหมือนจะเป็นเรื่องง่ายๆดูเอาเปรียบคนอื่น กระนั้น 3 คำที่เขาพูดก็มีโทนเสียงและนํ้าหนักที่สื่อถึงอารมณ์ของตัวละครอย่างยอดเยี่ยม ขณะที่ ร็อคเก็ต แรคคูน ซึ่งพากย์เสียงโดย แบรดลีย์ คูเปอร์ พูดนั้าไหลไฟดับเป็นงานถนัดของเขาอยู่แล้ว

Guardians of the Galaxy นอกจากจะเติมเต็มจักรวาลของมาร์เวลให้สมบูรณ์ขึ้น ยังเป็นสะพานเชื่อมไปกับภาคต่อของหนังฮีโร่ภาคต่อ รวมถึงเปิดตัวฮีโร่ใหม่ๆในเอนเครดิตอีกด้วย ส่วนภาคต่อของหนังมีแน่นอน เพราะความลับหลายอย่างของจักรวาลกำลังรอเวลาเปิดเผยอยู่

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์

สิทธิโชติ สุภาวรรณ์ (นกไซเบอร์)

จบด้านขีดๆเขียนๆ ตอนนี้ทำงานเกี่ยวกับโลกไซเบอร์ เป็นคนชอบดูหนังมาก ดูได้ทุกแนว เมื่อดูจบแล้วมีอะไรค้างคาในใจก็จะมาระบายออกลงในบล็อกส่วนตัวเงียบๆ ใช้นามปากกาว่า นกไซเบอร์

 

You may also like...