ArtBangkok.com : Thailand Contemporary Creative Art Design and Entertainment
Untitled Document

   หน้าแรก  >  WHAT'S ON / Exhibition / visual  >  “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน”

 

1 ธันวาคม 2554 นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน” รวมสุดยอดผลงานศิลป์เทิดไท้องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ณ สยามพารากอน

ศูนย์การค้าสยามพารากอน และ ศิลปินจากกลุ่มศิลปาศรี ร่วมกับ ลักชัวรี คลับ ไทยแลนด์  จัดนิทรรศการ  “ใต้ร่มพระบารมี 84 พรรษา มหาราชัน” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ กับ 84 สุดยอดผลงานศิลป์  ทั้งงานจิตรกรรมชิ้นเอกอันงดงามและประติมากรรมภาพเหมือนที่เกี่ยวเนื่องกับพระบรมสาทิสลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ฝีมือสร้างสรรค์จากการรวมพลังแห่งความจงรักภักดีของเหล่าศิลปินระดับแนวหน้าของเมืองไทยกว่า 30 คน ทั้งนี้ ภายในงานยังจัดให้มีการจำหน่ายผลงาน โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเสด็จพระราชกุศล สมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล โดยนิทรรศการจะเปิดให้ชมจนถึงวันที่ 11 ธันวาคม 2554 ณ ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น M สยามพารากอน

นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงผลงานจิตกรรมหลากหลายแขนง อีกทั้งประติมากรรมอันงดงาม รวม 84 ชิ้น  ที่สื่อถึงพระราชกรณียกิจ และ พระจริยวัตรอันงดงาม รวมถึงภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พร้อมด้วยภาพชุดพิเศษที่ถ่ายทอดความห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงมีต่อเหตุการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้น                                   

ผลงานชิ้นเด่นที่เหล่าศิลปินได้รังสรรค์ขึ้นเพื่อร่วมเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ในนิทรรศการครั้งพิเศษนี้  ได้แก่ “พระบารมีปกเกล้า” ภาพสีน้ำมันที่ให้อารมณ์ดูนุ่มนวล มีชีวิตชีวา ฝีแปรงของ อ.ปราโมทย์ จันทเสน สื่อถึงการปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันยิ่งใหญ่ของในหลวงเพื่อบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่เหล่าพสกนิกร, ผลงาน“ราชาภิเษกสมรส” ภาพวาดสีน้ำมันในโทนสีพาสเทล โดย  ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ศิลปินรุ่นใหม่ที่เคยได้รับเกียรติให้จัดแสดงผลงานร่วมกับแคลิฟอร์เนีย อาร์ต คลับ องค์กรศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดและใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ภาพ “ในหลวงทรงห่วงใยน้ำท่วม” สร้างสรรค์จากเทคนิคการใช้เครยองแบบเฉพาะตัวด้วยการสร้างภาพทับซ้อนหลายชั้น ฝีมือศิลปินอิสระสุวิทย์ ใจป้อม, ผลงาน “ตักบาตรเทโว” ภาพสีอะคริลิคบนผ้าใบที่สื่อถึงชีวิตและความสงบร่มร่มเย็นใต้พระบรมโพธิสมภาร โดย พีระพงษ์ ขุนจิตต์ จิตรกรผู้โดดเด่นด้านการถ่ายทอดองค์ประกอบของภาพได้อย่างละเอียด และ ชิ้นงานประติมากรรมปั้นหล่อพลาสเตอร์ “น้ำค้างสุวรรณ”  โดย  ผศ.พิทักษ์ สง่า อาจารย์คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เปรียบเทียบในหลวงกับน้ำค้างยามอรุณรุ่ง ที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งที่งดงามบริสุทธิ์หาที่เปรียบมิได้ 

นอกจากนี้เหล่าศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ศ.ปรีชา เถาทอง  จิตกรเจ้าของฉายาเจ้าพ่อแห่งแสงและเงา,อ.พิชัย นิรันดร์ จิตรกรเอกแห่งการวาดภาพสีน้ำมัน และ ศ.ประหยัด พงษ์ดำ กับฝีมือภาพพิมพ์อันเป็นเอกลักษณ์  ยังได้ร่วมจัดแสดงผลงานในนิทรรศการครั้งนี้อีกด้วย 

พร้อมชมการจัดแสดงภาพและเรื่องราวของโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่างๆ ทั่วประเทศ ในนิทรรศการชุด “ปิดทองหลังพระ” โดยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เพื่อเผยแพร่แนวพระราชดำริต่างๆ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้ประชาชนได้ศึกษาเรียนรู้และน้อมนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป และยังมีการจำหน่ายธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ในราคา 500, 300 และ 200 บาท โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำขึ้นทูลเกล้า ฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย
 

ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม 2554 เวลา 16.00 น. บริเวณ Hall of Mirrors ชั้น M ศูนย์การค้า สยามพารากอน (การนี้ ฯพณฯ นายสวัสดิ์ วัฒนายากร องคมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน)

 

 
    Share to Facebook----------------------------------------------------------------------------------------
ให้คะแนนบทความนี้
คะแนนบทความนี้: 2.5/5ดาว (จากจำนวนโหวต 13 votes )

 
 
 
 
 
 
 
สืบค้นข้อมูล ทางกระทรวงวัฒนธรรม

 

ArtBangkok.com ออกแบบและจัดทำโดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 30 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร.02-3311610 โทรสาร 02-3311618 email artmaster@artbangkok.com
Copyright 2003 ArtBangkok.com All rights reserved