ArtBangkok.com : Thailand Contemporary Creative Art Design and Entertainment
Untitled Document

   หน้าแรก  >  Art Society   >  ขอเชิญฟังเสวนาในหัวข้อ “การเดินทางทางจิตวิญญาณเพื่อหาความหมายและปรัชญาแห่งชีวิต” โดยดร.ประมวล เพ็งจันทร์ และดร.สุดแดน วิสุทธิลักษณ์

 
หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ขอเชิญฟังเสวนาในหัวข้อ 
“การเดินทางทางจิตวิญญาณเพื่อหาความหมายและปรัชญาแห่งชีวิต” 
โดยดร.ประมวล เพ็งจันทร์ และดร.สุดแดน วิสุทธิลักษณ์ 
ในวันอาทิตย์ที่ 19กันยายน 2553 
เวลา 14.00-16.00 น. 
ณ ห้องสมุดวิลเลี่ยม วอร์เรน (ดำเนินรายการเป็นภาษาไทยเท่านั้น)

     ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ นักปรัชญาและผู้เขียนหนังสือ “เดินสู่อิสรภาพ” อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญาและศาสนา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ขอเกษียนตัวเองเมื่ออายุ 50 ปีก่อนที่จะออกเดินเท้าเพื่อแสวงหาสัจธรรม ในการเสวนาครั้งนี้ ดร.ประมวลจะได้เล่าถึงประสบการณ์แห่งการเดินเท้าเพื่อสันติภาพและอิสรภาพ ที่เปลี่ยนความหวาดกลัวให้กลายเป็นความเบิกบานพร้อมกับการค้นพบความหมายและคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ ปัจจุบันดร.ประมวลเป็นนักวิชาการมหาวิทยาลัยเทียงคืน และร่วมเดินเท้าเพื่อสันติภาพร่วมกับกลุ่มคณะต่างๆ อย่างต่อเนื่อง


     ดร.สุดแดน วิสุทธิลักษณ์ นักมานุษยวิทยาและผู้เขียนหนังสือ “จะไปให้ไกลถึงไหนกัน” อดีตนักเขียนบทสารคดีให้กับรายการโทรทัศน์ และทำงานเชิงสารคดีและวัฒนธรรมมาแล้วมากมาย ดร.สุดแดนเป็นนักเดินทางก่อนที่จะมาเป็นนักมานุษยวิทยา ในการเสวนาครั้งนี้ดร.สุดแดนจะกล่าวถึงมุมหนึ่งของการเดินทางที่ย้อนความหมายต่อความรู้สึกและจิตใจ การเดินทางไกลออกจากบ้านในแต่ละครั้งนำมาซึ่งความหวาดหวั่นใจแก่ผู้เดินทาง ความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยในวงล้อมที่คุ้นเคยกับความไม่แน่ใจที่จะต้องเผชิญหน้ากับดินแดนที่ไม่รู้จักมักคุ้น แม้ว่าบนเส้นทางอันห่างไกลของการเดินทางทำให้ความหมายของ ’บ้าน’ เด่นชัดขึ้นในสำนึกของผู้เดินทาง แต่ดูเหมือนว่ายิ่งเราเดินทางไกลมากขึ้นเท่าใด เราก็ยิ่ง ”ห่างไกล” บ้านที่เราหวนกลับมามากเท่านั้น? ปัจจุบันดร.สุดแดน วิสุทธิลักษณ์เป็นอาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเขียนบทความเผยแพร่ตามวารสารและนิตยสารอีกมากมาย

     การเดินทางแม้ต่างที่ ต่างกาลและต่างวาระ แต่การเดินทางก็ได้สร้างประสบการณ์ทางความคิดให้กับนักเดินทาง บางครั้งการเดินทางก็ได้เปลี่ยนบทบาทของนักเดินทางให้กลายเป็นนักสำรวจและนักสังเกตการณ์ จากการเดินทางภายนอกเกิดเป็นผลสู่การสำรวจภายใน การเผชิญกับคำถามเชิงปรัชญาทั้งเรื่องการเกิด การตาย การมีตัวตนและการเป็นอื่น ได้กลายเป็นการค้นพบคำตอบที่เป็นความหมายแห่งชีวิต

     สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งที่หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน โทร. 02612 6741
     อีเมล์ education@jimthompsonhouse.com

 
    Share to Facebook----------------------------------------------------------------------------------------
ให้คะแนนบทความนี้
คะแนนบทความนี้: 3.3/5ดาว (จากจำนวนโหวต 18 votes )

 
 
 
 
 
 
 
สืบค้นข้อมูล ทางกระทรวงวัฒนธรรม

 

ArtBangkok.com ออกแบบและจัดทำโดย บริษัท ดีพี สตูดิโอ จำกัด เลขที่ 30 สุขุมวิท 85 บางจาก พระโขนง กรุงเทพฯ 10260
โทร.02-3311610 โทรสาร 02-3311618 email artmaster@artbangkok.com
Copyright 2003 ArtBangkok.com All rights reserved